Hiệu quả phối hợp liên viện

Những năm gần đây, các bệnh viện tuyến trên, tuyến dưới đã có sự phối hợp liên viện, nhờ đó, nhiều bệnh nhân đã thoát khỏi tay tử thần trong gang tấc.

Sản phụ P.T.A. (ngụ xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) đang được theo dõi sau ca “thập tử nhất sinh” tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất. Ảnh: K.Ngọc

Chiều 22-11, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất nhận được cuộc gọi từ Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán về một sản phụ đang trên đường chuyển viện trong tình trạng nguy kịch.

* “Còn nước, còn tát…”

Khoảng hơn 1 tiếng sau, ngay khi vào viện, sản phụ P.T.A. (ngụ xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) được chuyển thẳng vào phòng mổ để hồi sức và mổ cấp cứu. Bác sĩ Nguyễn Đình Lợi, Khoa Phẫu thuật – gây mê – hồi sức Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho hay, khi bệnh viện tiếp nhận sản phụ đã trong tình trạng rất nặng: hôn mê sâu, đồng tử giãn và m.áu c.hảy ồ ạt dưới â.m đ.ạo chứng tỏ có tổn thương não do tụt huyết áp lâu.

Các bác sĩ phải sử dụng thuốc vận mạch, thuốc chống ngưng tim liều cao và “bơm m.áu” để bù lượng m.áu đã mất. “Hàng chục y, bác sĩ phải mất 1 tiếng hồi sức liên tục, truyền khoảng 2 lít m.áu, sản phụ mới bắt đầu có dấu hiệu của sự sống. Chúng tôi phải hội chẩn toàn viện và đ.ánh giá, sản phụ có khả năng t.ử v.ong đến 90%” – bác sĩ Lợi kể.

Bên ngoài phòng mổ, Ban giám đốc bệnh viện “alo” cho Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đề xuất cử bác sĩ sang hỗ trợ chuyên môn. Tất cả y, bác sĩ làm việc căng thẳng liên tục suốt gần 4 giờ để khâu hết vết rách và giữ lại tử cung cho sản phụ. Sản phụ được truyền tới 8,5 lít m.áu, gấp đôi số m.áu của toàn cơ thể nên rất nhiều tai biến “chờ” bệnh nhân sau mổ như: sốc phản vệ, suy thận, suy đa cơ quan, n.hiễm t.rùng huyết. 5 ngày sau mổ, dù sản phụ tỉnh nhưng Bệnh viện đa khoa Thống Nhất phải chuyển sản phụ lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh) tiếp tục chữa trị vì các tai biến đã dự báo trước đó. Sau khi các triệu chứng trên được điều trị ổn định, sản phụ đã được chuyển về Bệnh viện đa khoa Thống Nhất để tiếp tục theo dõi.

Cũng nhờ sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các bệnh viện, trước đó Trung tâm y tế (TTYT) huyện Nhơn Trạch đã phối hợp với Bệnh viện Quận 2 (TP.Hồ Chí Minh) cứu sống một bệnh nhân bị tai nạn lao động nặng. Cụ thể, bệnh nhân M.V.C. (ngụ ấp Vĩnh Tuy, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch) bị cây sắt rơi từ trên cao đ.ập vào bụng khiến bệnh nhân bị sốc mất m.áu, mạch và huyết áp đều không đo được, hôn mê sâu.

Bác sĩ Hồ Thanh Phong, Giám đốc TTYT huyện Nhơn Trạch cho hay, khi bác sĩ mở ổ bụng, m.áu c.hảy rất nhiều. Bệnh nhân mất khoảng 3 lít m.áu và trộn lẫn thức ăn nên các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ ruột non và đại tràng. Khi thấy ca bệnh nặng, bệnh viện đã liên hệ với Bệnh viện Quận 2 để hỗ trợ cứu sống bệnh nhân C.

* Phối hợp nhịp nhàng

Thời gian qua, với những bệnh nhân nặng, vượt quá khả năng chữa trị của đơn vị, TTYT huyện Nhơn Trạch đều chuyển viện lên các bệnh viện tuyến trên như: Bệnh viện đa khoa ồng Nai, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất hoặc Bệnh viện Quận 2 TP.Hồ Chí Minh. “Vừa chuyển viện, chúng tôi vừa gọi điện thông báo tóm tắt tình hình của bệnh nhân cho bệnh viện tuyến trên chuẩn bị con người, phương tiện cứu bệnh nhân nhanh nhất” – bác sĩ Phong nhấn mạnh.

Việc thông báo trước về ca bệnh với các bệnh viện tuyến trên là việc làm cần thiết, nhất là những ca nhồi m.áu cơ tim, đa chấn thương nặng… Bác sĩ Bùi Văn Linh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho rằng, thực tế khoa đã cứu sống nhiều ca bệnh nặng được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới với sự thông báo trước. Khoa đã từng cứu sống bệnh nhân Nguyễn Văn T. (ngụ xã ồi 61, huyện Trảng Bom) b.ị đ.âm ngang cổ khiến vùng cơ cổ đứt sâu; đứt tĩnh mạch cảnh trong…

“May mắn là TTYT huyện Trảng Bom đã chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, chuyển viện sớm và báo trước cho chúng tôi nên bệnh nhân mới thoát khỏi lưỡi hái tử thần, bởi chỉ cần chậm vài phút, bệnh nhân sẽ t.ử v.ong do mất quá nhiều m.áu. Chúng tôi phải mổ cấp cứu xử lý tổn thương và truyền gần 5 lít m.áu (thay m.áu toàn bộ cơ thể) để cứu sống bệnh nhân” – bác sĩ Linh nói.

Không chỉ cứu sống bệnh nhân, việc phối hợp này còn giúp các bệnh viện “bù khuyết” cho nhau. Những năm trước đây, các trường hợp bị tim bẩm sinh được phát hiện tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai đều chuyển bệnh lên các bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh để phẫu thuật. Nhưng gần 2 năm nay, bệnh viện đã chuyển bệnh nhi sang Bệnh viện đa khoa Đồng Nai (với sự hỗ trợ về mặt chuyên môn của Bệnh viện nhi đồng 1 TP.Hồ Chí Minh) để mổ tim. Sau mổ, bệnh nhi sẽ được chuyển lại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai để tiếp tục theo dõi, chăm sóc.

“Chúng tôi đã đào tạo bác sĩ về siêu âm, chẩn đoán và hồi sức tim… nhưng chưa đủ cơ sở vật chất, con người để triển khai mổ tim. Việc phối hợp giữa 2 bệnh viện vừa bổ sung nhân lực còn thiếu giữa hai bên, vừa giúp cho chúng tôi có “đất dụng võ” – bác sĩ Nguyễn Thị Ly Ly, Trưởng khoa Tim mạch – thận niệu Bệnh viện nhi đồng ồng Nai cho hay. Đến nay đã có 4 t.rẻ e.m đã được mổ tim thành công từ sự phối hợp này.

Bác sĩ Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế cho rằng, gặp các ca bệnh nặng, vượt quá khả năng, kể cả mổ cấp cứu hay mổ chương trình (có sự chuẩn bị trước), các cơ sở y tế đều phải thực hiện hội chẩn toàn viện, liên viện. Trong quá trình chuyển viện, tuyến dưới thông báo sơ bộ tình trạng bệnh nhân cho bệnh viện tuyến trên để chuẩn bị sẵn nhân lực, thuốc men… cấp cứu bệnh nhân, nâng cao cơ hội sống cho người bệnh.

Khánh Ngọc

Theo baodongnai

Báo động “nạn” nạo phá thai ở t.uổi vị thành niên

Mặc dù tình trạng nạo phá thai t.uổi vị thành niên đã cảnh báo nhiều lần nhưng theo ước tính của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, số ca nạo phá thai vẫn đang ở mức báo động.

Trung bình mỗi ngày khoảng 40 – 50 ca, mỗi năm khoảng 5.000 ca, trong đó có khoảng 18 – 20% ở t.uổi vị thành niên. Tức là mỗi năm có khoảng 900 ca trẻ v.ị t.hành n.iên tới bệnh viện để nạo phá thai. Trong đó phá thai trên 3 tháng t.uổi ở t.uổi vị thành niên chiến 10%. Thậm chí, có những 15 t.uổi đã nạo phá thai 2 lần…

15 t.uổi đã phá thai 2 lần

Dù chưa có con số chính xác về số ca nạo phá thai trên cả nước nhưng theo tổng hợp từ các cơ sở y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 250 – 300 nghìn trường hợp nạo phá thai (bao gồm cả thai nhi dị tật và mang thai ngoài ý muốn). Còn tính riêng tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ước tính số ca nạo phá thai trung bình khoảng 40 – 50 ca/ngày, khoảng 5.000 ca/năm, trong đó có khoảng 18 – 20% ở t.uổi vị thành niên. Tức là mỗi năm có khoảng 900 ca trẻ v.ị t.hành n.iên tới bệnh viện để nạo phá thai. Có những em đã phải trở thành bà mẹ “bất đắc dĩ” khi mới 10 t.uổi và có những em 15 t.uổi đã nạo phá thai 2 lần…

Nạn nạo phá thai ở t.uổi vị thành niên vẫn đáng báo động

Tuy nhiên đây mới là những con số thống kê được còn thực tế số ca nạo phá thai có thể hơn thế bởi nhiều trường hợp vì giữ “bí mật” đã đến các cơ sở y tế, phòng khám tư nhân để thực hiện. Và phải nói rằng, đôi khi đối với những trường hợp nạo phá thai tại các phòng khám tư nhân như thế này không khác gì “gửi trứng cho ác”. Bởi sự tư vấn của các bác sĩ tại phòng khám không thể chuyên nghiệp và tập trung cho bệnh nhân được do phải cùng lúc thực hiện nhiều ca vừa khám bệnh, vừa nạo phá thai. Họ thực sự như chạy “show” và cảm giác đến thời gian thở còn thiếu…

Cũng chính vì không tập trung được tuyệt đối cho bệnh nhân như vậy mà nhiều ca đã xảy ra biến chứng và chịu hậu quả nặng nề, như vô sinh là một ví dụ. Hiện nay, các cặp vợ chồng vô sinh có tỷ lệ khoảng 25 – 30%, trong đó 10% là do nam giới. Còn lại là do nữ giới. Mà do nữ giới thì nguyên nhân đa phần lại chính từ nạo hút thai và sinh hoạt t.ình d.ục không an toàn mà ra như viêm dính vùng tử cung, tắc vòi trứng, tổn thương niêm mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung…

Đã có những b.é g.ái nạo hút thai khi cơ thể còn chưa dậy thì hết dẫn đến biến chứng n.hiễm t.rùng huyết, sót nhau thai, thủng tử cung, vô sinh. Theo Phó trưởng khoa Phụ ngoại, Bệnh viện Phụ sản Trung ương Vũ Ngân Hà, đối với những ca như vậy thực sự vừa giận vừa thương. Giận vì các em đã “liều mạng” ngay chính với bản thân mình, thương vì có những sang chấn tâm lý, vết thương lòng mà những kỹ thuật hiện đại, tiên tiến trong kế hoạch hóa gia đình, những chuyên môn của bác sĩ dù giỏi đến mấy cũng không thể san sẻ được, chỉ có thể tự các em phải chịu đựng. Mà t.uổi của các em quá nhỏ để phải chịu đựng như vậy.

Bà Hà nói: “Có những ca nạo phá thai tại các phòng khám tư nhân không có chuyên môn dẫn đến vô sinh hoặc tính mạng người mẹ bị đe dọa. Mà vô sinh đối với phụ nữ chưa có con, nhất là đối với t.uổi vị thành niên là một nỗi đau cả về thể chất và tâm hồn, gây ám ảnh lâu dài. Chưa kể đến những đ.ứa t.rẻ được sinh ra bởi những bà mẹ t.uổi vị thành niên hoặc những người từng nạo, hút thai nhiều lần cũng thường gặp nhiều rủi ro về sức khỏe hơn các t.rẻ e.m khác” .

Nam giới cần có trách nhiệm hơn

Ông Đinh Huy Dương, Vụ trưởng Vụ Truyền thông Giáo dục, Tổng cục Dân số – KHHGĐ cho biết, hiện nay giới trẻ còn nhiều lầm tưởng về vấn đề kế hoạch hóa gia đình cũng như việc chủ động trong phòng tránh thai. Điển hình như các em thường mua và sử dụng các loại thuốc tránh – phá thai bán ngoài thị trường và tưởng rằng đó là kế hoạch hóa gia đình. Nhưng thực ra, nếu lạm dụng thì đó là một cách hủy hoại cơ thể, có những biến chứng khôn lường mà các em không hay biết. Hay đơn giản những em gái t.uổi vị thành niên khi mang thai ngoài ý muốn thường rất ngại đến các cơ sở y tế công. Tất cả các vấn đề này đều bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết hay nói rộng hơn là các chiến dịch truyền thông, giáo dục về SKSS chưa cho thấy hiệu quả.

Nam giới cần có trách nhiệm hơn trong kế hoạch hóa gia đình

Theo ông Đinh Huy Dương, ngành Dân số đang phát động chương trình “Tránh thai trách nghiệm không của riêng ai”. Hoạt động này sẽ giúp nâng cao nhận thức của người dân với việc sử dụng các biện pháp tránh thai. Hơn nữa, từ trước tới nay, đa số mọi người đều cho rằng, việc tránh thai là của phụ nữ nên nam giới thường ít quan tâm tới biện pháp tránh thai. Qua chương trình, ngành Dân số muốn tất cả xã hội đặc biệt là nam giới cần trách nhiệm hơn nữa với chương trình kế hoạch hóa gia đình.

Trước hiện trạng phụ nữ bước vào độ t.uổi sinh sản và có nhu cầu tránh thai ngày càng tăng, ngành dân số đã có những chương trình cung cấp biện pháp phòng tránh thai miễn phí cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Ngoài ra, Tổng cục DS – KHHGĐ cũng phát triển kênh tiếp thị xã hội với mục đích đem đến cho người dân những biện pháp tránh thai bảo đảm an toàn và chất lượng nhất.

Ông Đinh Huy Dương cũng cho biết, ngoài việc truyền thông cho người dân qua các kênh thông tin đại chúng như báo in, báo mạng, phát thanh, truyền hình… thì truyền thông bằng công nghệ 4.0 cũng đang được triển khai và đẩy mạnh. Tổng cục Dân số sẽ cho ra mắt một ứng dụng trên điện thoại di động về vấn đề SKSS, giới trẻ chỉ cần tải app này trên các nền tảng như Android hay IOS là có thể được tư vấn, cung cấp thông tin miễn phí từ các chuyên gia về vấn đề phòng tránh thai, giới tính, sức khỏe t.ình d.ục… Với ứng dụng này ông Dương hy vọng giới trẻ sẽ có nhận thức tốt hơn về t.ình d.ục, biết các phòng tránh thai một cách chủ động để tránh sảy ra những hậu quả lâu dài.

Đáng nói là, không ít trường hợp chọn phá thai bằng thuốc vì cho rằng đây là biện pháp hiệu quả, kín đáo, có thể thực hiện tại nhà mà không biết phá thai bằng thuốc cũng như bất kỳ dịch vụ y tế nào khác đều cần sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ. Nếu phá thai không đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ rất dễ dẫn đến những “biến chứng” nặng nề như sảy thai giữa chừng, nhau thai không hết, băng huyết…

Nguyễn Bách

Theo petrotimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *