Hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ

Trẻ dậy thì sớm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Ảnh hưởng rõ nhất của trẻ dậy thì sớm chính là việc hạn chế chiều cao so với các bạn cùng lứa t.uổi.

Hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện tình trạng này.

1. Vai trò của tập thể dục trong việc hạn chế dậy thì sớm

Trẻ dậy thì sớm tưởng chừng như cao hơn so với các bạn cùng lớp, nhưng sẽ khiến cho đầu xương đóng khép sớm, rút ngắn thời kỳ sinh trưởng, từ đó ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chiều cao ở t.uổi trưởng thành.

Hơn nữa trẻ dậy thì sớm thường có những thay đổi tâm lý trước t.uổi. Những thay đổi trên cơ thể của trẻ dậy thì sớm khác với những đ.ứa t.rẻ cùng trang lứa khiến trẻ bỡ ngỡ, ngại ngùng. Sự phát triển tâm lý cũng như thay đổi lượng hormon quá sớm ở những đ.ứa t.rẻ dậy thì sớm dẫn đến những hành động ham muốn về sinh lý trước t.uổi. Điều này dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường t.ình d.ục.

Béo phì ảnh hưởng đến thời điểm dậy thì và có lẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến xu hướng dậy thì sớm hơn. Tập thể dục thường xuyên thúc đẩy sự thích ứng tích cực của cơ thể và góp phần ngăn ngừa và điều trị bệnh béo phì.

Hoạt động thể chất có thể làm giảm tình trạng viêm toàn thân thông qua việc giảm sản xuất các cytokine gây viêm đại thực bào hoặc tế bào mỡ. Sự kết hợp giữa luyện tập aerobic và luyện tập sức đề kháng có thể dẫn đến cải thiện nhiều hơn tình trạng viêm nhiễm, giảm nguy cơ béo phì.

Hoạt động thể chất trì hoãn nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ sẽ tạo cơ hội cho xương phát triển, giúp trẻ có cơ hội đạt chiều cao lý tưởng hơn khi trưởng thành.

Chạy bộ là một trong những cách trì hoãn nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ.

2. Một số bài tập tốt giảm nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ

2.1 Đạp xe

Đạp xe là cách để đạt được chiều cao phù hợp với t.uổi dậy thì. Bài tập này chủ yếu làm căng cơ chân và cơ hông. Kéo giãn cơ thể thường xuyên trong thời gian dài cũng thúc đẩy tăng chiều cao ở trẻ.

2.2 Đu xà

Đu xà đơn là bài tập tăng chiều cao hiệu quả ở t.uổi dậy thì. Khi đu đưa, cột sống của trẻ căng ra dưới tác dụng của trọng lực. Đây là động tác có tác dụng làm thẳng cột sống và mở rộng vai để ngăn ngừa tình trạng chảy xệ. Ngoài ra, đu xà thường xuyên còn giúp tăng cường cơ tay và cơ cột sống. Để làm điều này, chỉ cần lắc lư cơ thể và khuyến khích trẻ cố gắng không chạm đất bằng trong 30 giây.

2.3 Chạy bộ

Chạy bộ giúp giãn cơ chân, cơ hông và kéo giãn cột sống. Ngoài ra, nó còn giúp tăng tính linh hoạt của xương khớp. Chạy bộ còn có ưu điểm là điều chỉnh tư thế xấu một cách tự nhiên. Bằng cách tập luyện ở một cường độ nhất định, tư thế xấu và sai lệch ảnh hưởng đến chiều cao cơ thể dần được cải thiện. Nhờ đó chiều dài của xương phát triển tốt.

2.4 Nhảy cao

Nhảy cao là bài tập nhảy toàn thân giúp kéo căng toàn bộ cơ thể và các khớp. Ngoài ra, khả năng giãn nở của cột sống cũng cần thiết. Động tác nhảy còn khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng, có tác động tích cực đến chiều cao của trẻ.

2.5 Nhảy xa

Giống như nhảy cao, nhảy xa cũng đòi hỏi sự vận động linh hoạt của toàn bộ hệ cơ xương. Bài tập này làm tăng độ đàn hồi của cơ trong thời gian ngắn và kích thích tăng trưởng chiều cao.

Bóng chuyền cũng là một trong những hoạt động thể chất giảm nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ

2.6 Nhảy dây

Nhảy dây giúp tăng cường sức mạnh cho cơ chân và cột sống sau mỗi lần nhảy, giúp cải thiện việc cung cấp m.áu cho xương và tăng mật độ xương.

2.7 Bóng rổ

Bóng rổ là bài tập đòi hỏi sự vận động toàn thân, từ đó làm tăng lưu lượng m.áu tới các mô xương và khớp. Đồng thời, nó giúp giải phóng nhiều hormone tăng trưởng, có tác động tích cực đến chiều dài xương. Các động tác nhảy và gập người liên tục trong bóng rổ cũng góp phần làm giãn xương, đồng thời tạo điều kiện hình thành sụn mới giúp tăng chiều cao.

2.8 Bóng chuyền

Bóng chuyền đòi hỏi các hoạt động như bật nhảy, duỗi người và vận động linh hoạt. Tất cả đều giúp rèn luyện cơ bắp, khớp xương của trẻ và kích thích sự phát triển của trẻ. Điều này kéo dài cột sống và tứ chi, đồng thời mở rộng các đĩa đệm đến mức tối đa. Sụn gối cũng chịu ảnh hưởng tích cực và góp phần tăng chiều cao nhanh chóng.

2.9 Cầu lông

Môn thể thao này tập trung vào sức mạnh của cánh tay, vai và sự duỗi của chân, lưng khi nhảy ném cầu và đưa tay cứu cầu. Cầu lông là một bài tập tăng sức đề kháng có tác dụng kích thích thêm các tế bào vận động của trẻ.

3. Lưu ý trong khi tập luyện

– Cha mẹ hãy giúp trẻ thực hiện bài tập một cách vui vẻ, đều đặn.

– Không nên bắt ép trẻ theo một cường độ nhất định.

– Hãy để trẻ luyện tập từ từ và nâng dần mức độ để tránh chấn thương.

3 cách xả stress căng thẳng đơn giản mà hiệu quả

Stress khiến nhiều người mất tập trung. Stress kéo dài có thể gây ảnh hưởng về mặt cảm xúc và tinh thần.

Thiếu ngủ có thể dẫn đến những tâm trạng tiêu cực như buồn bã, tức giận, thất vọng và khó chịu. (Ảnh: ITN)

Cuộc sống hiện đại bận rộn, hầu hết chúng ta đều gặp phải stress căng thẳng là những áp lực trong công việc, cuộc sống hay những điều lo lắng về sức khỏe, tình cảm, kinh tế, chính trị… khiến bản thân luôn trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng và phải “chật vật” tìm cách đối phó.

Nếu tình trạng kéo dài mà không tìm cách xả stress sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn.

“Thuốc bổ” tâm trí

Việc dọn dẹp tâm trí giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn và tăng cường khả năng sáng tạo. Điều này có thể xảy ra theo cả cách nhỏ và lớn khi đi nghỉ.

Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần đi dạo (ngay cả khi đi bộ trên máy chạy bộ) sẽ làm tăng đáng kể khả năng sáng tạo. Ở quy mô lớn hơn, việc nghỉ ngơi mang lại cơ hội cho những ý tưởng lớn hoặc sáng tạo xuất hiện.

Đi du lịch, thậm chí chỉ cần lên kế hoạch cho nó, cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Đặc biệt, nhiều người mắc chứng “nợ ngủ” đáng kể thường đi kèm với căng thẳng, lo lắng liên quan đến công việc.

Nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu ngủ này có thể dẫn đến những tâm trạng tiêu cực như buồn bã, tức giận, thất vọng và khó chịu, từ đó khiến bạn khó ngủ hơn. Về lâu dài, thiếu ngủ còn làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Kỳ nghỉ sẽ mang đến cơ hội giảm bớt hoặc loại bỏ tình trạng thiếu ngủ. Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, ngủ thêm 60 đến 90 phút mỗi đêm có thể cải thiện cả trí nhớ và sự tập trung.

Đi du lịch cũng giúp bạn thiết lập lại kiểu ngủ, cải thiện tâm trạng và nhận thức của bạn sau kỳ nghỉ.

Trung tâm Cơ thể Tâm trí của Đại học Pittsburgh phát hiện ra rằng việc đi nghỉ làm tăng cảm xúc tích cực và giảm trầm cảm.

Và việc dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên đã được chứng minh là làm giảm những suy ngẫm tiêu cực, cải thiện sức khỏe tâm lý tổng thể.

Cải thiện thời gian nghỉ ngơi và ngủ trong kỳ nghỉ cũng giúp bạn quay trở lại làm việc với khả năng suy nghĩ rõ ràng hơn cũng như tập trung và hiệu quả hơn.

Đi du lịch cũng giúp bạn thiết lập lại kiểu ngủ, cải thiện tâm trạng. (Ảnh: ITN)

Nâng cao sức khỏe thể chất

Áp lực công việc hàng ngày có thể dẫn đến nồng độ hormone căng thẳng cortisol và epinephrine tăng cao, tương tự như khi bạn cảm thấy mình đang gặp nguy hiểm về thể chất.

Thư giãn trong kỳ nghỉ sẽ làm giảm mức độ của các hormone căng thẳng này và cho phép hệ thống miễn dịch của bạn phục hồi, khiến bạn ít bị bệnh hơn.

Ngược lại, nếu hormone căng thẳng tăng cao mãn tính do thiếu thời gian nghỉ ngơi và phục hồi khi bạn liên tục trì hoãn hoặc bỏ qua kỳ nghỉ, bạn sẽ không chỉ dễ bị cảm lạnh hoặc cúm mà còn dễ mắc các bệnh nghiêm trọng hơn về lâu dài, chẳng hạn như bệnh tim hoặc ung thư.

Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng thời gian trong kỳ nghỉ, sẽ có những lợi ích thể chất tiềm năng bổ sung.

Hòa mình vào thiên nhiên có tác dụng làm giảm nhịp tim và huyết áp. Tham gia vào các hoạt động thể chất như đi bộ đường dài, đi xe đạp, bơi lội hoặc các bài tập thể dục dưới nước khác có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và hô hấp, đồng thời xây dựng xương và cơ bắp khỏe mạnh hơn cũng như cải thiện khả năng giữ thăng bằng, điều này càng trở nên quan trọng khi bạn già đi.

Không gian yên tĩnh giúp chúng ta có cơ hội khai thác con người thật mình. (Ảnh: ITN)

Nâng cao sức khỏe tinh thần

Thoạt nghe có vẻ nực cười, nhưng câu trả lời cho những câu hỏi trong cuộc sống, như “Mình thực sự muốn gì?” hoặc “Điều gì quan trọng nhất với mình?” – có nhiều khả năng xuất hiện trong tâm trí chúng ta nhiều hơn khi có không gian và sự tĩnh lặng.

Chúng ta trở nên giỏi hơn trong việc lắng nghe tiếng nói bên trong mình và có thể trau dồi trực giác của mình.

Lưu ý rằng không gian yên tĩnh có thể mang lại cảm giác cực kỳ khó chịu đối với những người lo lắng quá mức, những người thường gặp khó khăn khi đứng yên và không làm gì.

Nhưng, chính không gian này mà chúng ta có cơ hội khai thác con người thật mình.

Suy cho cùng, đảm bảo bản thân được nghỉ ngơi thường xuyên là chìa khóa để tạo ra mức năng lượng làm việc bền vững hơn, khỏe mạnh hơn và có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *