Hơn 64.200 người được khám và tư vấn các bệnh liên quan đến phổi

Chương trình chuyển đổi số vì sức khỏe phổi nhằm mục tiêu phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh phổi, đặc biệt là ung thư phổi, thông qua các phương pháp sàng lọc tiên tiến và hiệu quả.

Khám sàng lọc bệnh ung thư phổi cho người dân. (Ảnh: PV/Vietnam )

Khởi động tháng 11/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau hai tháng diễn ra với sự tham gia của 25 bệnh viện trên địa bàn 5 tỉnh, thành phố, trải qua 4 đợt khám bệnh tại cộng đồng, Chương trình chuyển đổi số vì sức khỏe phổi đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Chương trình đã khám và chụp X-quang phổi cho hơn 64.200 người trên 40 t.uổi; chỉ định chụp cắt lớp vi tính cho hơn 1.600 ca, phát hiện 141 ca ung thư giai đoạn 1-3; chỉ định đo chức năng hô hấp cho hơn 2.200 ca, phát hiện 456 ca lao, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính và bất thường về phổi và triển khai nền tảng sàng lọc trực tuyến sử dụng AI trên website phoikhoe.net.

Thông tin trên được Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Y tế đưa ra khi Sơ kết Chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh hiện nay các bệnh không truyền nhiễm (tim mạch, tiểu đường, ung thư…) đang có xu hướng gia tăng trong thời gian qua. Ung thư đang là vấn đề lớn về sức khỏe cộng đồng. Tính riêng ung thư, tại Việt Nam có trên 183.000 ca mới mắc, trên 122.000 ca t.ử v.ong do ung thư. Hiện có khoảng 354.000 người đang sống chung với ung thư. Thực tế cho thấy ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Tại Việt Nam, riêng ung thư phổi chiếm khoảng 1/4 trong tổng số ca mắc ung thư hàng năm đối với nam giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế đ.ánh giá cao sáng kiến Chương trình chuyển đổi số vì sức khỏe phổi của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo phối hợp xây dựng nhằm mục tiêu phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh phổi, đặc biệt là ung thư phổi, thông qua các phương pháp sàng lọc tiên tiến và hiệu quả, ứng dụng các tiến bộ của công nghệ kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo.

Việc chụp phim kết hợp với phân tích hình ảnh thông qua trí tuệ nhân tạo để phát hiện sớm các bệnh lý về phổi, đặc biệt là ung thư phổi sẽ góp phần tăng cao tỷ lệ chữa khỏi các bệnh về phổi nói chung, trong đó có ung thư phổi.

Các chuyên gia cho rằng những kết quả của Chương trình đã làm được tuy mới chỉ ở giai đoạn ban đầu nhưng có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt khi ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong liên quan đến ung thư trên toàn cầu, với ước tính khoảng 1,8 triệu người t.ử v.ong vào năm 2020. Bên cạnh đó, khoảng 75% bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam được chẩn đoán ở giai đoạn cuối, dẫn đến nhiều thách thức trong việc điều trị và tỷ lệ t.ử v.ong cao.

Lãnh đạo Bộ Y tế và các bên ký kết bản ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: PV/Vietnam )

Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” là sáng kiến đầu tiên của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Y tế do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam phối hợp xây dựng nhằm mục tiêu phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh phổi, đặc biệt là ung thư phổi, thông qua các phương pháp sàng lọc tiên tiến và hiệu quả, ứng dụng các tiến bộ của công nghệ kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo. Trong giai đoạn 2023-2024 Chương trình hỗ trợ khám sàng lọc miễn phí các bệnh lý về phổi và ung thư phổi cùng các nguy cơ bệnh nền, cho người dân tại các thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Với những kết quả đáng khích lệ đã đạt được, AstraZeneca Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ nhằm thắt chặt và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương. Hợp tác chiến lược trong lĩnh vực y tế của 2 bên trong 5 năm 2024-2029 sẽ hướng tới các mục tiêu dài hạn như ứng dụng hiệu quả những tiến bộ của Cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân và cộng đồng, cũng như xây dựng hệ thống y tế bền vững tại Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ Chương trình, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã công bố nền tảng sàng lọc bệnh phổi và các bệnh không lây nhiễm trên trang phoikhoe.net và trang facebook phoikhoe. Dự kiến chương trình sẽ hoàn thành khám, chụp X-quang sàng lọc bệnh cho 100.000 người dân trong tháng 2/2024.

Khám, tầm soát phổi miễn phí cho hơn 600 người dân Quảng Điền

Ngày 18/1, Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh khám, sàng lọc miễn phí bệnh ung thư phổi, các bệnh lý về phổi cho người dân từ 40 t.uổi trở lên tại Quảng Điền.

Người dân đến khám tầm soát các bệnh lý về phổi. Ảnh: BVTW HUẾ

Đây là một trong những chương trình “Tình nguyện mùa Đông”, trong khuôn khổ hoạt động “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.

Hơn 600 người dân được đội ngũ y bác sĩ tư vấn sức khỏe, sàng lọc và nâng cao nhận thức về ung thư phổi và các bệnh lý về phổi qua các hoạt động: Khám, chụp X-Quang phổi miễn phí, siêu âm tổng quát, xét nghiệm đường huyết, đo chức năng hô hấp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong sàng lọc… Sau khi khám sàng lọc, nếu phát hiện nghi ngờ, các bác sĩ sẽ chỉ định đo chức năng hô hấp, chụp CT phổi liều thấp không thuốc cản quang/có thuốc cản quang miễn phí.

Theo TS.BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc BVTW Huế, Phó chủ tịch Hội Thầy Thuốc trẻ Việt Nam, ung thư phổi và các bệnh lý về phổi khác đang trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Khoảng 75% bệnh nhân ung thư phổi tại nước ta được phát hiện ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị và thường dẫn đến tỷ lệ sống thêm không cao.

Nếu được phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công rất cao. Đó cũng chính là lý do khiến việc phát hiện sớm ung thư phổi thông qua sàng lọc là vô cùng quan trọng để tăng hiệu quả điều trị và giảm chi phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *