Obyrta là loại thuốc điều trị bệnh hồng cầu lưỡi liềm thứ 2 được thông qua trong vài ngày qua, là loại thuốc đầu tiên đặc trị để xử lý từ nguyên nhân gây bệnh, thay vì điều trị triệu chứng.
Ảnh minh họa. (Nguồn: drugtargetreview.com)
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 25/11 đã cấp phép lưu hành một loại thuốc mới điều trị bệnh hồng cầu lưỡi liềm ở người lớn và bệnh nhi trên 12 t.uổi.
Thuốc có tên thương mại Obyrta do công ty Global Blood Therapeutics Inc. (GBT) nghiên cứu và phát triển.
Đây là loại thuốc điều trị bệnh hồng cầu lưỡi liềm thứ 2 được FDA thông qua trong vài ngày qua, tuy nhiên, nó lại là loại thuốc đầu tiên đặc trị để xử lý từ nguyên nhân gây bệnh, thay vì điều trị triệu chứng.
Chi phí liệu trình điều trị sử dụng Obyrta khoảng 10.417 USD/tháng, tương ứng 125.000 USD/năm, chi phí điều trị hàng năm hiện nay dành cho các bệnh nhân mắc bệnh hồng cầu lưỡi liềm có thể vượt quá 285.000 USD.
Giá cổ phiếu của GBT đã tăng khoảng 7% sau khi công bố Obyrta.
Qua thử nghiệm lâm sàng, Obyrta đã tỏ rõ hiệu quả trong ngăn chặn các tế bào m.áu biến dạng – nguyên nhân ngăn cản ôxy lưu thông trong các mạch m.áu dẫn đến những cơn đau và tổn thương nội tạng ở người bệnh.
Qua đó, thuốc cũng sẽ làm giảm các triệu chứng ở bệnh nhân mắc bệnh này.
GBT dự kiến sẽ kết hợp điều trị Obyrta với Adakveo, sản phẩm của Novartis AG có tác dụng giảm các cơn đau do bệnh hồng cầu lưỡi liềm và các triệu chứng chung của căn bệnh này, dành cho nhóm bệnh nhân nặng. Chi phí điều trị bằng Adakveo từ 84.852 USD đến 113.136 USD/năm.
Việc lưu hành Obyrta mang đến nhiều hy vọng cải thiện bệnh cho hơn 100.000 người bệnh tại Mỹ và hơn 20.000 người bệnh trên toàn thế giới.
Tại Mỹ, căn bệnh hồng cầu lưỡi liềm chủ yếu rơi vào nhóm người Mỹ gốc Phi. Căn bệnh này xuất hiện nhiều nhất ở các nước châu Phi thuộc Nam Sahara, nơi mỗi năm có khoảng 300.000 t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi t.ử v.ong vì bệnh hồng cầu lưỡi liềm. Ấn Độ cũng là một nơi xuất hiện nhiều người mắc bệnh này.
Hồng cầu lưỡi liềm là một dạng thiếu m.áu di truyền do không có đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang đầy đủ ôxy trong cơ thể người bệnh
Thông thường các tế bào hồng cầu rất linh hoạt và tròn, di chuyển dễ dàng trong các mạch m.áu.
Ở bệnh thiếu m.áu hồng cầu lưỡi liềm, các tế bào hồng cầu trở nên cứng, dính và có hình dạng giống như hình lưỡi liềm hoặc trăng khuyết.
Những tế bào có hình dạng bất thường này có thể bị mắc kẹt trong các mạch m.áu nhỏ, dẫn đến làm chậm hoặc chặn lưu lượng m.áu chứa ôxy và dinh dưỡng đến các bộ phận cơ thể./.
Lan Phương
Theo TTXVN/Vietnamplus
6 lợi ích tuyệt vời đến từ ngũ cốc
Trong ngũ cốc chứa nhiều dưỡng chất: protein, vitamin, khoáng chất,… có lợi cho cơ thể, giúp bạn có năng lượng và tinh thần sảng khoái để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả.
Sử dụng ngũ cốc thường xuyên có thể đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Dưới đây là 6 lợi ích tuyệt vời đến từ ngũ cốc
1. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trong ngũ cốc có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Không chỉ vậy, khi sử dụng ngũ cốc thường xuyên, mức cholesterol trong m.áu sẽ giảm, góp phần hạn chế sự khởi phát của các bệnh nguy hiểm như: xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ,…
2. Hỗ trợ giảm cân
Ngũ cốc hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Ngũ cốc là một thực phẩm thân thiện với sức khỏe, có khả năng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Trong ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, protein và hạt giúp bạn cảm thấy no không còn cảm giác thèm ăn, từ đó hạn chế sự xuất hiện của cơn đói.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Một điều mà ít ai biết đó là trong ngũ cốc có chứa vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu,
4. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa
Ngũ cốc giúp làm dịu, chống viêm ruột
Ngũ cốc có khả năng làm dịu, chống viêm ruột. Bởi ngũ cốc giàu chất xơ, khi bạn thường xuyên ăn ngũ cốc vào bữa sáng sẽ giúp phòng ngừa các triệu chứng của táo bón và hỗ trợ nhu động ruột.
5. Lưu thông m.áu
Khi thường xuyên sử dụng ngũ cốc, lượng chất sắt trong hạt ngũ cốc sẽ thúc đẩy tế bào hồng cầu, giúp tăng cường oxy và cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.
6. Phòng, chống ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy, ngũ cốc có thể giúp phòng ngừa ung thư đại tràng và ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú.
Ngoài ra, ngũ cốc còn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và ngăn ngừa stress.
Mặc dù ngũ cốc tốt cho sức khỏe song bạn nên ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều để tránh những tác động không mong muốn như ợ hơi, đầy bụng.
Theo Boldsky/viettimes