Khoa học nói gì về cách uống cà phê nguy hiểm nhất?

Một nghiên cứu đã chứng minh cà phê không lọc (unfiltered coffee) có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và t.ử v.ong sớm hơn.

Uống cà phê đã lọc có nhiều lợi ích cho sức khỏe – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Cà phê không lọc có chứa các chất làm tăng cholesterol trong m.áu

Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy ép để chuẩn bị tách cà phê, bạn có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể về lâu dài, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The European Journal of Preventive Cardiology .

Tác giả nghiên cứu Dag Thelle, giáo sư cấp cao thuộc khoa y tế cộng đồng và sức khỏe cộng đồng của Đại học Gothenburg (Thụy Điển), giải thích: “Cà phê không lọc có chứa các chất làm tăng cholesterol trong m.áu. Sử dụng một bộ lọc (filter) sẽ loại bỏ những thứ này và làm giảm nguy cơ đau tim và t.ử v.ong sớm”, theo Eat This, Not That!

Một số nơi trên thế giới uống cà phê bằng cách đun sôi cà phê bột với nước không bao giờ đi qua bộ lọc. Tất cả những loại cà phê không có màng lọc này đều “chứa lượng cafestol và kahweol cao hơn – những chất hóa học được tìm thấy trong các giọt dầu trôi trong cà phê và cả trong cặn”, chuyên gia Lisa Drayer nói với CNN.

“Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất này có thể làm tăng mức chất béo trung tính và mức cholesterol LDL. Vì vậy, hãy gắn bó với cà phê đã được lọc, chẳng hạn như bộ lọc giấy mà bạn sẽ sử dụng trong cà phê pha nhỏ giọt, có thể giúp giữ lại các hóa chất này”, chuyên gia Lisa Drayer nói, theo Eat This, Not That!

Đối với nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tim mạch Phòng ngừa châu Âu , các nhà nghiên cứu bắt đầu điều tra xem liệu bất kỳ phương pháp pha cà phê cụ thể nào có liên quan đến nguy cơ t.ử v.ong sớm, bệnh tim và đột quỵ cao hơn hay không.

Hơn 500.000 người trưởng thành Na Uy trong độ t.uổi từ 20 đến 79 đã tham gia vào nghiên cứu, họ được yêu cầu điền vào các cuộc khảo sát trong hai thập niên. Trong khoảng thời gian này, khoảng 12.000 người tham gia đã c.hết vì bệnh tim, 6.000 người c.hết vì thiếu m.áu cơ tim và gần 3.000 người c.hết vì đột quỵ.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia uống cà phê lọc có nguy cơ c.hết sớm ít hơn 15%. Những người uống từ 1 đến 4 tách cà phê mỗi ngày có tỷ lệ t.ử v.ong nói chung là thấp nhất – và điều đó bao gồm cả những người hoàn toàn không uống cà phê.

“Việc phát hiện những người uống đồ uống đã lọc có kết quả tốt hơn một chút so với những người không uống cà phê hoàn toàn không thể giải thích bằng bất kỳ biến số nào khác như t.uổi tác, giới tính hoặc thói quen lối sống. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng quan sát này là đúng”, giáo sư Dag Thelle cho biết.

Trong khi đó, những người uống cà phê không lọc lại không may mắn như vậy. Kết quả nghiên cứu về cà phê không lọc, với những gì một số chuyên gia y tế đã nói trong nhiều năm về việc tiêu thụ cà phê vừa phải, là uống cà phê có ảnh hưởng đến sức khỏe, theo Eat This, Not That!

Để tìm hiểu một số lợi ích của việc uống cà phê lọc (và không uống quá nhiều – hãy tuân thủ Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015-2020 cho người Mỹ khuyến nghị không quá 3 đến 5 tách cà phê mỗi ngày), Eat This, Not That! đã liệt kê một số lợi ích dưới đây.

1. Cà phê có thể thúc đẩy quá trình tập luyện của bạn

Theo một phân tích tổng hợp của hơn 300 nghiên cứu về chủ đề này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ caffeine trước khi tập thể dục có thể tăng cường sức bền tim mạch và tăng cường rèn luyện sức mạnh.

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS đã đặc biệt lưu ý rằng cà phê làm tăng hiệu suất thể thao. “Caffeine đặc biệt hữu ích cho những người tập thể hình”, Kelli McGrane, thạc sĩ, chuyên gia dinh dưỡng nói với Eat This, Not That!

2. Tăng cường sức khỏe não bộ của bạn

Cà phê có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe não bộ – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Trong quá khứ, cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson, và theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers of Neuroscience , các nhà khoa học cho rằng họ biết tại sao.

Khi hạt cà phê được rang, chúng tạo ra một tập hợp các hợp chất gọi là phenylindanes, đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại sự tích tụ quá mức của protein trong não được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc suy giảm chức năng não.

3. Giúp bạn hạnh phúc hơn

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ.

4. Có thể giúp bạn đốt cháy chất béo

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ caffeine có liên quan đến tỷ lệ trao đổi chất cao hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, tiêu thụ caffeine có liên quan đến việc đốt cháy chất béo nhiều hơn 10% ở những người béo phì và tăng hơn 30% đốt cháy chất béo ở những người không béo phì, theo Eat This, Not That!

10 loại thực phẩm và đồ uống hàng đầu giúp gan khỏe mạnh

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất và chịu trách nhiệm giải độc cơ thể, p.hân h.ủy carbohydrate và tạo ra glucose.

Cà rốt là thực phẩm tốt cho gan – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Gan dự trữ các chất dinh dưỡng cần thiết và tạo ra mật, cần thiết để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Mặc dù không thể kiểm soát tất cả các yếu tố nguy cơ, nhưng tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống có thể tăng cường sức khỏe của gan và do đó bảo vệ nó.

Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm và đồ uống mà bạn phải cho vào chế độ ăn uống của mình để giữ cho lá gan của bạn khỏe mạnh, theo Times of India .

1. Quả mọng

Quả việt quất, mâm xôi và nam việt quất có chứa chất chống ô xy hóa gọi là polyphenol, giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Tiêu thụ quả mọng thường xuyên cũng giúp kích thích hệ thống miễn dịch.

2. Cà phê

Cà phê bảo vệ gan chống lại bệnh gan nhiễm mỡ. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan mạn tính và bảo vệ nó khỏi các vấn đề nghiêm trọng như ung thư gan.

Cà phê giúp giảm sự tích tụ chất béo trên gan. Hợp chất có trong cà phê giúp gan loại bỏ các chất gây ung thư.

3. Trà xanh

Trà xanh – SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên World Journal of Gastroenterology cho thấy trà xanh có thể giúp giảm hàm lượng chất béo tổng thể, chống lại stress ô xy hóa và giảm các dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

4. Tỏi

Bao gồm tỏi trong chế độ ăn uống thường xuyên của bạn có thể giúp kích thích gan. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Advanced Biomedical Research cho thấy rằng tiêu thụ tỏi làm giảm trọng lượng cơ thể và hàm lượng chất béo ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), không thay đổi khối lượng cơ thể nạc.

Điều này rất tốt cho những người béo phì hoặc thừa cân vì nó góp phần gây ra NAFLD.

5. Dầu ô liu

Mặc dù quá nhiều chất béo không tốt cho gan của bạn, nhưng một số chất béo thực sự có ích. Thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm stress ô xy hóa và cải thiện chức năng gan. Điều này là do dầu ô liu có hàm lượng a xít béo không bão hòa cao.

6. Bột yến mạch

Chúng ta đều biết bột yến mạch là một trong những lựa chọn bữa sáng lành mạnh nhất. Chứa đầy chất xơ, bột yến mạch cũng chứa nhiều hợp chất gọi là beta-glucans.

Beta-glucans giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm. Chúng cũng giúp giảm lượng chất béo dự trữ trong gan của chuột, có thể giúp bảo vệ gan, mặc dù cần nghiên cứu thêm về vấn đề tương tự.

7. Nho

Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Tiêu hóa Thế giới , nho, nước ép nho và hạt nho đều rất giàu chất chống ô xy hóa giúp tăng cường sức khỏe gan bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gan.

8. Thực phẩm thực vật

Nhiều loại thực phẩm thực vật như bơ, chuối, lúa mạch, củ cải đường, bông cải xanh, gạo lứt, cà rốt, sung, chanh, đu đủ, dưa hấu và cải xoăn có thể bảo vệ gan chống lại bệnh tật. Bạn cần đưa những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn.

9. Cá béo

Cá hồi – SHUTTERSTOCK

Tiêu thụ cá béo và chất bổ sung dầu cá có thể làm giảm tác động của các điều kiện như NAFLD.

Cá béo rất giàu a xít béo omega-3, giúp giảm viêm. Những chất béo này giúp ngăn ngừa sự tích tụ của mỡ thừa và duy trì mức độ enzyme trong gan.

Bạn hãy thử ăn cá béo hai lần một tuần, nếu không, có thể thử bổ sung dầu cá.

10. Quả hạch

Ăn các loại hạt thường xuyên là cách đơn giản nhất để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh. Các loại hạt có a xít béo không bão hòa, vitamin E và chất chống ô xy hóa. Những hợp chất này giúp giảm viêm và stress ô xy hóa.

Ăn một ít quả hạnh hoặc quả óc chó có thể giúp duy trì sức khỏe của gan, theo Times of Indian .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *