Khối u chứa đầy răng, xương trong buồng trứng b.é g.ái 5 t.uổi

Các bác sĩ chẩn đoán b.é g.ái có u nang bì buồng trứng chiếm gần trọn tiểu khung, hố chậu phải.

Các bác sĩ của Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang vừa phẫu thuật nội soi, cắt bỏ khối u nang bì buồng trứng phải xoắn cho bé N.B.L., 5 t.uổi, trú tại huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang, giúp bệnh nhi bảo tồn toàn bộ vòi trứng và buồng trứng.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Phạm Đăng Bình, Phó trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang, bé L. nhập viện trong tình trạng đau bụng liên tục vùng hạ vị và hố chậu phải, kèm nôn trớ. Cháu bé được chuyển vào khoa Ngoại. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán L. bị u nang bì buồng trứng phải xoắn, khối u to với kích thước 6×8 cm, chiếm gần trọn tiểu khung và hố chậu phải.

Ê-kíp đã chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu cắt bỏ khối u, gây mê nội khí quản và cố gắng bảo tồn buồng trứng cho trẻ. Phương pháp phẫu thuật nội soi này giúp giảm chấn thương, giảm c.hảy m.áu, hạn chế nguy cơ dính ruột, tắc ruột sau mổ, vết mổ mang tính thẩm mỹ hơn và giúp bệnh nhi phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Khối u nang bì xoắn trong buồng trứng của b.é g.ái. Ảnh: BVCC.

Khi phẫu thuật, ê-kíp nhận thấy buồng trứng phải có khối u nang xoắn 1,5 vòng, kèm theo xoắn cả buồng trứng và vòi trứng phải. Khối tổ chức bị xoắn đã chuyển màu tím sẫm. Bác sĩ chuyên khoa II Thân Ngọc Bích đã tháo xoắn và bóc tách, cắt bỏ khối u nang, bảo toàn buồng trứng cho bệnh nhi.

Mẫu bệnh phẩm lấy ra từ khối u nang bì buồng trứng phải xoắn của bệnh nhi chứa các cấu trúc như da, tóc, răng, xương và một số tổ chức giống bã đậu…

Hai ngày sau, bệnh nhi hồi phục tốt, sức khỏe ổn định, da niêm mạc hồng hào, ăn ngủ tốt, có thể vận động nhẹ nhàng được. Một tuần sau mổ, cháu L. được xuất viện về nhà.

Các bác sĩ khuyến cáo u nang buồng trứng xoắn là một biến chứng nguy hiểm. U nang buồng trứng thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng nên khó phát hiện. Đa số trường hợp bị đau bụng đi thăm khám, siêu âm mới phát hiện ra khối u.

Nếu chậm trễ thêm vài giờ, buồng trứng của bệnh nhi có thể b.ị h.oại t.ử, sinh chất độc khiến trẻ nhiễm độc nặng, sốc. Khi đó, bệnh nhi có thể sẽ phải cắt bỏ toàn bộ vòi trứng, buồng trứng, ảnh hưởng lớn tới khả năng làm mẹ khi trưởng thành.

U nang buồng trứng là khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu, phát triển bất thường trên hoặc trong buồng trứng. Khối u này có thể là các mô mới khác thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành nang trên buồng trứng. U nang buồng trứng thường có 3 loại là nang nước, nang bì và nang nhầy.

Đây là tình trạng thường gặp ở phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản, tuy nhiên, một số trường hợp t.rẻ e.m gái cũng có thể phát hiện khối u. 90% khối u được phát hiện ở trẻ là lành tính, tuy nhiên, nếu để xảy ra biến chứng, có thể gây nguy hiểm tính mạng của bệnh nhi.

Dấu hiệu u nang buồng trứng ở trẻ dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh ngoại khoa cấp tính như viêm ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, lồng ruột hay u đại tràng. Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên cho trẻ đi khám sức khỏe định kỳ để tránh tình huống xấu có thể xảy ra.

Phẫu thuật nội soi u buồng trứng cho thai phụ

Kết quả chụp MRI cho thấy buồng trứng trái của thai phụ có khối cấu trúc dạng nang thùy có vách, bên trong chứa thanh dịch.

Vừa qua, các bác sĩ tại khoa Phụ A5, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, phẫu thuật cắt bỏ khối u nang buồng trứng có kích thước hơn 13 cm thành công cho sản phụ mang thai 20 tuần t.uổi. Đặc biệt, bệnh nhân còn có t.iền sử viêm gan B.

Trước đó một tháng, bệnh nhân H.T.H. (25 t.uổi, trú tại Lục Nam, Bắc Giang) phát hiện khối u nang buồng trứng khi khám thai lúc 16 tuần t.uổi tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Kết quả chụp MRI cho thấy buồng trứng trái xuất hiện khối cấu trúc dạng nang thùy có vách, kích thước 134x93x68 mm, bên trong chứa thanh dịch.

H. cho biết trước khi mang thai một năm, chị đã khám sức khỏe và biết mình bị u nang buồng trứng. Do bận rộn công việc, H. bỏ quên việc điều trị. Khi mang thai, H. thăm khám tại nhiều bệnh viện, phòng khám nhưng đều cho kết quả thai kỳ bình thường, bất chấp những dấu hiệu bất thường như bụng bên trái lớn hơn bên phải.

Tiến sĩ Lê Thị Anh Đào thăm khám cho thai phụ. Ảnh: BVCC.

Tuần thứ 16 của thai kỳ, H. đến thăm khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và được các bác sĩ phát hiện khối u to trong buồng trứng. Do H. mắc viêm gan B, men gan rất cao, các bác sĩ chỉ định cho thai phụ điều trị căn bệnh này ổn định trước, sau đó mới can thiệp khối u.

Ngày 5/2, tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Anh Đào, Trưởng khoa Phụ A5 đã cùng ê-kíp phẫu thuật nội soi thành công, loại bỏ khối u cho thai phụ. Hiện sức khỏe H. ổn định và có thể xuất viện.

Tiến sĩ Đào khuyên các phụ nữ trước khi mang thai nên duy trì khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần. Thai phụ nên chú ý thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kịp thời phát hiện bất thường. Với trường hợp có thai và u nang buồng trứng thực thể như H., các bác sĩ có thể mổ xử lý khối u khi thai 12 tuần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *