Không cần thuốc, chỉ với những loại thực phẩm này sẽ giúp bạn “đ.ánh bay” cơn đau nửa đầu

Đau nửa đầu là bệnh lý gây khó chịu và nguy hiểm nhất trong các chứng đau đầu phổ biến hiện nay. Bên cạnh việc dùng thuốc, những loại thực phẩm này cũng khiến cơn đau nửa đầu tan biến.

Bệnh đau nửa đầu có hai dạng, dạng đau nửa đầu mà không rõ nguyên nhân, gọi là hội chứng Mít-rên (Migraine ), còn có nguyên nhân gọi là bệnh Mít- rên.

Đau nửa đầu được xếp vào nhóm đau đầu do nguyên nhân mạch m.áu não, như có sự co giãn bất thường của hệ thống mạch m.áu não một bên. Bệnh gây đau đớn một bên đầu, có thể là bên phải, bên trái, phía sau, hoặc vùng thái dương, kèm theo những cường độ đau khác nhau, trong nhiều giờ thậm chí nhiều ngày.

Những loại thực phẩm “đ.ánh bay” cơn đau nửa đầu:

Cà phê

Cà phê cũng là một cách tuyệt vời khác để giảm bớt chứng đau nửa đầu của bạn. Caffeine có tác dụng hơn nhiều lần so với thuốc giảm đau.

Các nghiên cứu cho thấy những người có thói quen uống cà phê 2 hoặc 3 lần mỗi ngày sẽ ít xuất hiện những cơn đau và cảm thấy hạnh phúc hơn so với những người không uống một chút gì.

Lưu ý, bạn cũng cần bổ sung nhiều nước lọc sau khi uống cà phê để tránh tình trạng mất nước – nguy cơ dễ dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Bổ sung vitamin B

Vitamin B, đặc biệt là B2 (hay còn gọi Riboflavin) là một chất tự nhiên có hiệu quả mạnh mẽ trong việc cắt các cơn đau nửa đầu. Riboflavin giúp bảo vệ các tế bào từ quá trình oxy hóa và tham gia vào việc sản xuất năng lượng cho cơ thể.

Bên cạnh đó, nó cũng làm giảm tỷ lệ mắc chứng đau nửa đầu lên đến 59%. Dùng Riboflavin với liều lượng 400 mg mỗi ngày trong vòng 3 tháng liên tục sẽ giúp bạn tạm biệt những nguy cơ dẫn đến chứng đau nửa đầu đáng ghét này.

Đây là thực phẩm giúp bạn giảm đau nửa đầu. Giàu chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, bơ có thể làm cho cơn đau đầu dữ dội của bạn biến mất.

Sữa chua

Theo các nghiên cứu, riboflavin, một phần của vitamin B, có nhiều trong sữa chua có hiệu quả chữa chứng đau nửa đầu. Hãy thêm sữa chua vào chế độ ăn uống hàng ngày ngay nếu bạn thường xuyên bị đau nửa đầu.

Nước chanh

Chứa nhiều vitamin C, nước chanh được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có tác dụng chống đau nửa đầu.

Bất cứ khi nào bạn đang bị đau đầu nhói, chỉ cần pha một ít nước chanh vào cốc nước, thêm 2 muỗng cà phê muối và uống. Cốc nước “thần kỳ” này sẽ giảm viêm và làm cho bạn cảm thấy tốt hơn nhanh chóng.

Thủy Tiên

Theo ĐSPL

Điều gì xảy ra khi ăn cà chua mỗi ngày?

Cà chua rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng tốt. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều hàng ngày có thể gây ra những tác dụng phụ tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Ăn cà chua nhiều hàng ngày gây dị ứng

Ăn nhiều cà chua có thể gây dị ứng (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu của Ba Lan đã cho thấy, cà chua có chứa một hợp chất có tên histamine có thể gây ra một số phản ứng dị ứng như gây phát ban da, ho, hắt hơi, ngứa họng, sưng mặt, miệng và lưỡi,… Ngoài ra, một số người còn có thể bị chứng viêm da tiếp xúc dị ứng sau khi chạm vào loại trái cây này, cũng có thể dẫn tới ngứa nặng và phát ban da. Một phản ứng dị ứng khác với cà chua cũng có thể dẫn đến khó thở.

Viêm khớp do ăn cà chua nhiều hàng ngày

Chất histamine có trong cà chua có thể dẫn đến đau khớp và viêm, khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với các protein có trong cà chua. Mặt khác sự hiện diện của alkanoid ‘solanine’ trong loại quả này cũng có thể dẫn đến viêm. Ăn nhiều cà chua cũng có thể gây viêm khớp ở một số người, dẫn đến đau nhức cơ.

Đau nửa đầu do ăn nhiều cà chua

Tiêu thụ quá nhiều cà chua có thể khiến những cơn đau đầu xuất hiện, tấn công và làm phiền bạn. Một nghiên cứu tại Iran cho thấy cà chua là h.ung t.hủ gây đau nửa đầu. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng chứng đau nửa đầu có thể được kiểm soát 40% nhờ một số thay đổi trong chế độ ăn uống. Vì vậy, nếu bạn đang bị đau nửa đầu, hãy kiểm tra mức tiêu thụ cà chua của bạn.

Ăn nhiều cà chua có thể gây trào ngược dạ dày

Tiêu thụ nhiều cà chua cũng có thể gây nên hiện tượng trào ngược dạ dày (Ảnh minh họa)

Cà chua có tính acid cao do có chứa acid malic và acid citric, có khả năng khiến cơ thể sản xuất acid dạ dày quá mức, dễ gây ra ợ hơi, ợ nóng. Vì vậy, những người mắc chứng trào ngược acid dạ dày thực quản nên thận trọng khi ăn cà chua và các thực phẩm từ cà chua.

Gặp các vấn đề về thận do ăn nhiều cà chua

Lượng vitamin C dồi dào trong cà chua, khi vào cơ thể kết hợp với uric, Calcium tạo thành kết tủa gây ra sỏi thận, co thắt túi mật, sỏi mật. Do vậy người bệnh sỏi thận nên hạn chế ăn để tránh tác hại của cà chua. Ngoài ra trong cà chua còn có chứa lượng kali dồi dào, với người thận yếu chức năng lọc của thận suy giảm, nếu thêm lượng kali vào cơ thể sẽ làm giảm kali huyết, kéo theo gia tăng nguy cơ suy thận.

Ăn cà chua nhiều gây tiêu chảy

Mặc dù cà chua có thể giữ cho hệ tiêu hóa khỏe manh, thế nhưng nếu sử dụng quá nhiều cà chua có thể gây tiêu chảy. Một nghiên cứu của Đại học Minnesota, Mỹ cũng cho thấy rằng ăn cà chua, đặc biệt là cà chua sống có thể gây tiêu chảy, bởi nó có chứa nhiều vi khuẩn salmonella.

Ăn nhiều cà chua gây ra các vấn đề về đường tiết niệu

Cà chua có thể gây ra các vấn đề về đường tiết niệu (Ảnh minh họa)

Tính acid cao của cà chua có thể gây kích thích bàng quang và đôi khi dẫn đến mất kiểm soát bàng quang. Nếu bạn dễ bị n.hiễm t.rùng đường tiết niệu, việc tiêu thụ quá nhiều cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như kích ứng bàng quang và gây cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Triệu chứng trầm trọng hơn ở bệnh ung thư do ăn nhiều cà chua

Nhiều nghiên cứu cho thấy lycopene có trong cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của ung thư tuyến t.iền liệt. Chất này cũng được tìm thấy tương tác với một số loại thuốc hóa trị liệu. Do đó, bệnh nhân trải qua điều trị ung thư phải thận trọng khi ăn cà chua.

Theo giadinhvietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *