Ai cũng muốn giảm cân để có một vóc dáng đẹp nhưng ít ai biết không chỉ như vậy, việc làm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Với những người “quá khổ”, chỉ cần giảm 5 – 10% trọng lượng cơ thể thôi, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng về sức khỏe tổng thể của bản thân. Bởi vì giảm cân, giúp chúng ta có một cân nặng hợp lý hơn, không chỉ khỏe mạnh hơn, mà còn giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm.
1. Sức mạnh thể lực tăng
Khi mọi người bắt đầu giảm cân, điều đầu tiên có thể cảm nhận được là sự gia tăng đáng kể về thể lực. Khi cân nặng giảm, chúng ta sẽ sử dụng ít hơn năng lượng dùng trong sinh hoạt mỗi ngày.
Bên cạnh đó, giảm cân cũng có thể cải thiện sự hấp thụ oxy của cơ thể. Bạn sẽ nhận thấy rõ khi mình hoạt động thể lực lâu như chạy, đi bộ hay chỉ đơn giản là leo cầu thang. Những việc đó sẽ không khiến bạn phải “thở phì phò” như hồi trước nữa. Chúng ta có thể lấy chạy bộ làm ví dụ: Mỗi một người giảm được 0,5kg, thời gian để chạy 1km sẽ giảm bớt được 2 giây.
2. Trí nhớ được cải thiện
Trong một nghiên cứu năm 2013 tại Thụy Điển, sau sáu tháng nỗ lực giảm cân, trí nhớ của phụ nữ được cải thiện đáng kể. Quét não bộ của họ cho thấy, bộ não hoạt động tích cực hơn trong quá trình mã hóa các sự việc. Vì vậy, họ chỉ cần dùng một chút năng lực để nhớ lại những thông tin được lưu trữ trước đó.
Không chỉ vậy, cũng đã có nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, béo phì có liên quan đến việc mất trí nhớ, đặc biệt là đối với phụ nữ có “thân hình quả lê”, phần bụng to hơn phần mông.
3. Có một giấc ngủ lâu hơn, trọn vẹn hơn
Những người giảm ít nhất 5% trọng lượng cơ thể trong khoảng 6 tháng đã có thời gian ngủ trung bình lâu hơn 22 phút so với trước đây, một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania năm 2014 cho biết.
Giảm cân, kể cả một chút ít cũng cải thiện đáng kể triệu chứng ngưng thở khi ngủ. Một giấc ngủ ngon cũng giúp cơ thể đốt cháy chất béo hiệu quả hơn. Do đó, ngủ ngon cũng là một cách giúp giảm cân hiệu quả.
4. Tâm trạng sẽ trở nên tốt hơn
Thừa cân có thể khiến tâm trạng bản thân chán nản, buồn bã, thậm chí là suy nghĩ, lo lắng. Một điều có thể khẳng định rằng bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn sau khi giảm cân thành công.
Đối với một số người, chỉ cần giảm khoảng 1, 2kg thôi, họ sẽ cảm thấy hạnh phúc, tinh thần phấn chấn hơn rất nhiều. Điều này một phần có thể do tác dụng của các hormone có lợi cho cơ thể kích thích lên não bộ.
5. Khẩu vị thay đổi
Béo phì có thể khiến thay đổi độ nhạy cảm của vị giác. Một nghiên cứu cho thấy 87% người tham gia đã cho biết họ cảm thấy thay đổi khẩu vị sau khi phẫu thuật giảm cân.
Khoảng một nửa cho biết, họ cảm thấy thực phẩm có vị cay hơn, một nửa số còn lại cảm thấy các đồ ăn vặt có vị nhạt nhẽo hơn. Ba phần tư những người tham gia phẫu thuật giảm cân thấy “ác cảm” hơn với các thực phẩm như thịt hay các thực phẩm từ sữa.
6. Những rắc rối về tim mạch không còn tồn tại
Trong số các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân. Không chỉ người lớn, t.rẻ e.m, thanh thiếu niên cũng là độ t.uổi có nguy cơ đối mặt với bệnh tim mạch khi thừa cân, béo phì.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, các tế bào chất béo nhiều, hoạt động quá tích cực sẽ làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tim. Chất béo tích lũy trong cơ thể làm cho tim to hơn, ảnh hưởng đến việc lưu thông m.áu.
Hơn thế nữa, quá nhiều chất béo có thể khiến huyết áp và lượng đường trong m.áu tăng cao. Ngoài ra còn tăng hàm lượng triglyceride trong m.áu, mật độ lipoproteins thấp. Điều này làm trầm trọng thêm chứng xơ cứng động mạch, gây ra thêm các bệnh tim mạch và mạch m.áu não.
Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh trong lúc thơ ấu, v.ị t.hành n.iên, thiếu niên có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh tim mạch ở t.uổi trưởng thành. Vì vậy, nên chú ý giảm cân càng sớm càng tốt.
7. Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư
Không chỉ hút thuốc, tiếp xúc với các nguồn phóng xạ mới là nguyên nhân gây ung thư mà mối liên hệ giữa béo phì và ung thư cũng không nhỏ. Thừa cân có thể gây các chứng viêm và còn khiến tế bào của cơ thể thay đổi.
Béo phì sẽ làm tăng tỷ lệ mắc 11 loại ung thư, bao gồm ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư tụy, ung thư túi mật, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung.
Ngoài ra, ung thư gan, ung thư tim, ung thư tuyến tụy, ung thư thận, ung thư bàng quan của những người thừa cân cao gấp 1,2 – 1,5 người bình thường; nguy cơ của những người béo phì cao gấp 1,5 – 1,8 lần.
Bên cạnh đó, các yếu tố liên quan đến béo phì như chất adiponectin và leptin thúc đẩy sự xuất hiện và phát triển của các khối u.
Một nghiên cứu đã được công bố năm 2014 về béo phì cho biết nguy cơ mắc ung thư của nam giới béo phì giảm cân giảm xuống mức tương đương với những người có cân nặng bình thường sau khi giảm cân thành công.
8. Giảm triệu chứng viêm khớp
Mỡ nội tạng quanh bụng đặc biệt có hại cho xương. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Học viện phẫu thuật chỉnh hình Mỹ (JAAOS) cho biết rằng giảm cân có thể giảm các triệu chứng viêm khớp.
Tuy nhiên, nên giảm cân ở mức độ vừa phải nếu không rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Gầy quá, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, không lành mạnh, rất dễ gây nên các bệnh về xương. Nói cách khác, trọng lượng tăng sẽ làm cho xương chắc khỏe hơn nhưng béo phì thì có thể gây tổn thương các khớp xương nghiêm trọng.
Nguồn: Baijiahao, Sohu, Health
Theo Helino
Uống quá nhiều nước cam có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và viêm khớp
Nước cam là nguồn cung cấp vitamin, đặc biệt là vitamin C có lợi cho sức khỏe. Uống nước cam còn giúp làm đẹp da, khiến làn da trở nên mịn màng, trẻ trung hơn. Tuy nhiên uống nước cam nhiều có tốt không và nên uống nước cam như thế nào mới đúng?
Lợi ích của việc uống nước cam
Bác sĩ Bệnh Viện Thu Cúc cho biết, trong nước cam có thành phần flavonoid, đây là một chất chuyển hóa trung gian cả thực vật có màu vàng, đặc biệt là hesperidin, có tác dụng nâng cao tính bền của thành mạch m.áu. Bên cạnh đó flavonoid còn có những chức năng khác như chống dị ứng, chống co giật, giảm nghẽn phế quản,…
Nước cam có chứa nhiều vitamin C, giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giúp làm giảm cholesterol ở gan. Đặc biệt, vitamin C trong nước cam giúp chống oxy hóa rất tốt, bảo vệ các tế bào trên cơ thể, giúp sở hữu làn da mịn màng, trẻ trung hơn.
Nước cam có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe (ảnh internet)
Nước cam còn chứa rất nhiều chất xơ, các chất xơ này có khả năng cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, đồng thời nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Chất xơ còn hỗ trợ cho việc giảm cân và duy trì hàm lượng cholesterol ở mức ổn định.
Uống nước cam nhiều có tốt không?
Mặc dù nước cam có nhiều công dụng và rất tốt cho sức khỏe. Nhưng việc uống nước cam nhiều không cùng nghĩa với việc phát huy hết công dụng của nước cam. Bởi:
Axit có trong nước cam sẽ khiến men răng bị ảnh hưởng, gây ê buốt về lâu dài.
Lượng đường có trong nước cam nếu tiêu thụ nhiều dễ gây bệnh tiểu đường.
Nước cam có chứa axit nên có tính chua có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày.
Đặc biệt nếu kết hợp nước cam cho thêm đường sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh lý viêm khớp, đau khớp
Uống nước cam như thế nào là hợp lý
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng khuyến cáo, một ly nước cam 200ml thường chứa 60mg vitamin C, tương đương với 100% lượng vitamin C người lớn cần bổ sung mỗi ngày. Do đó, mỗi người không nên uống quá 200ml nước cam ép trong một ngày.
Đối với phụ nữ mang thai, lượng vitamin C cần thiết để cung cấp cho cơ thể là 80mg, tương đương với việc ăn hoặc uống 1 quả cam có đường kính 4,5cm. Lượng vitamin C cần thiết sẽ tăng lên 120mg khi bước vào giai đoạn cho con bú.
Uống quá nhiều nước cam có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và viêm khớp (ảnh internet)
Đối với t.rẻ e.m, mỗi ngày mẹ chỉ nên cho bé uống khoảng 80-100 ml nước cam, tương đường với 1 quả cam. Không nên cho bé ăn, uống quá nhiều nước cam vì có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày của bé và có thể xảy ra tình trạng dị ứng cam.
Khi uống nước cam, bạn cần lưu ý uống sao cho đúng cách để tránh ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất trong cơ thể. Vì vậy khi uống nước cam, cần lưu ý không nên uống nước cam vào ban đêm, đặc biệt là trước giờ đi ngủ vì điều nước cam có tính lợi tiểu, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Không uống nước cam ngay sau khi mới ăn no vì sẽ gây áp lực cho dạ dày, gây tức hoặc chướng bụng. Không uống với sữa vì protein trong sữa sẽ kết hợp với axit Tartaric trong nước cam gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy. Không uống thuốc với nước cam vì sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc.
Và đặc biệt, đối với những người bị mắc bệnh dạ dày, cao huyết áp, viêm gan, … cần cân nhắc uống lượng nước cam vừa phải theo lời khuyên từ bác sĩ để không gây ảnh hưởng đến tình hình bệnh lý.
Vân Anh
Theo phapluatplus