Kích hoạt quy trình báo động đỏ, cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch

Sự chuẩn bị và phản ứng nhanh chóng của đội ngũ nhân viên y tế trong thời gian trực gác và phối hợp nhịp nhàng giữa các bệnh viện đã phát huy hiệu quả của quy trình báo động đỏ, cứu sống nhiều bệnh nhân trong các tình huống khẩn cấp.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và Bệnh viện Nhân dân 115 đang phẫu thuật cho bệnh nhân

Ngày 1-5, Sở Y tế TPHCM cho biết, vào những ngày nghỉ cuối tuần và nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các bệnh viện trên địa bàn đã thực hiện cứu sống nhiều trường hợp người bệnh trong tình trạng nguy kịch.

Trường hợp thứ nhất là 1 bệnh nhân người lớn đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố với vết thương do dao đ.âm ở vùng ngực phải và vùng bụng ngay vị trí gan. Người bệnh nhập viện trong tình trạng bứt rứt, môi tím tái, mạch tứ chi khó bắt, huyết áp khó đo.

Ngay lập tức, ê kíp trực đã xử trí: băng ép các vết thương cầm m.áu, đặt nội khí quản, truyền dịch chống sốc, truyền m.áu, đồng thời bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Trưng Vương với chẩn đoán: sốc mất m.áu, vết thương thấu bụng xuyên thùy trên phổi phải, đứt xương sườn số 9, xuyên cơ hoành và gan, nguy cơ t.ử v.ong rất cao nếu không được cấp cứu kịp thời.

Chỉ trong 30 phút, ê kíp cấp cứu Bệnh viện Nhân dân 115 đã có mặt trực tiếp tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để tham gia phẫu thuật. Sau 1 giờ hồi sức tích cực, bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ ngay tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố với ê kíp bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân 115 và hội chẩn từ xa với ê kíp cấp cứu của Bệnh viện Trưng Vương. Người bệnh được phẫu thuật khâu vết rách của phổi, cầm m.áu động mạch, khâu cơ hoành và nhu mô gan bị rách.

Hiện bệnh nhân diễn tiến ổn định, được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 để điều trị tiếp tục.

Một trường hợp khác là 2 công an và dân quân tự vệ bị thương khi đang làm nhiệm vụ được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Đ.ánh giá đây là trường hợp nguy kịch với vết thương phức tạp và sâu vùng cổ, c.hảy m.áu nhiều, tình trạng người bệnh xấu dần, huyết áp tụt, kíp trực đã nhanh chóng hội chẩn và kích hoạt báo động đỏ, chuyển phòng mổ tối khẩn. Sau nhiều giờ mổ, khâu cầm m.áu và hồi sức, tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định.

Cứu người đàn ông nguy kịch do sốc n.hiễm t.rùng

Một người đàn ông 74 t.uổi (ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội) vừa được cứu sống kịp thời khi bị sốc n.hiễm t.rùng do hoại tử ruột kèm nhiều bệnh nền.

Cụ thể, bệnh nhân N.V.Đ. 74 t.uổi (trú tại Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) có t.iền sử suy tim, tăng huyết áp, đột quỵ não cũ 2 lần di chứng nằm một chỗ.

Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu với biểu hiện sốc nặng, lơ mơ, da vân tím, mạch nhanh, huyết áp tụt, kèm với triệu chứng của viêm phúc mạc, bụng chướng nhiều, ấn đau khắp bụng, phản ứng thành bụng rõ.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân.

Nhận định đây là ca bệnh nặng nên các bác sĩ đã hồi sức cho bệnh nhân, đồng thời chuyển mổ cấp cứu. Khi phẫu thuật, vào ổ bụng, các bác sĩ thấy các quai ruột non giãn to, 1 đoạn ruột non dài 50 cm hoại tử do tắc mạch mạc treo. Các bác sĩ cắt đoạn ruột non, phục hồi lưu thông ruột. 3 ngày sau phẫu thuật, tình trạng sốc nhiễm khuẩn được cải thiện. Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *