Kinh dị cảnh gắp hơn 30 con giòi làm tổ trong khí quản bệnh nhân

Bệnh nhân 78 t.uổi ở Quảng Ninh được mở khí quản đặt Canuyn điều trị tại nhà, song không vệ sinh sạch sẽ dẫn đến rỉ dịch vàng, có giòi làm tổ.

Theo BSCKI. Nguyễn Thanh Huyền – Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, khoa đã tiến hành xử trí vết thương do n.hiễm t.rùng Calnuyn cho cụ ông 78 t.uổi trú tại Đông Triều, Quảng Ninh.

Được biết trước đó người bệnh có t.iền sử điều trị COPD, khó thở do hẹp khí quản vì vậy đã được mở khí quản, đặt Calnuyn và được điều trị tại nhà. Mặc dù đã được hướng dẫn cách vệ sinh, làm sạch Calnuyn, nhưng phần do chủ quan, và sợ gây đau cho người bệnh mà gia đình chỉ vệ sinh sơ qua bên ngoài. Chỉ đến khi vùng chân Calnuyn có xuất hiện rỉ dịch vàng hôi gia đình mới vội vàng đưa người bệnh tới viện.

Bác sĩ xử lý vết thương cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Khi tiến hành xử trí làm sạch vết thương, thay Calnuyn cho người bệnh, các bác sĩ bệnh viện nhận thấy tình trạng n.hiễm t.rùng khá nặng và đã có giòi làm tổ. Rất bất ngờ khi các bác sĩ đã gắp được hơn 30 con giòi. Hiện người bệnh đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi chăm sóc người bệnh có vết mở khí quản đặt Calnuyn cần:

Thay băng, rửa vết mở khí quản 1 lần mỗi ngày;

Quan sát tình trạng vùng da xung quanh mở khí quản khi thay băng;

Kiểm tra màu sắc, tính chất đàm nhớt trong ống mở khí quản mỗi khi thay băng;

Che lỗ mở khí quản bằng 1 miếng gạc ẩm để tránh bụi bẩn và dị vật rơi vào đường thở.

Mở khí quản là một thủ thuật mở một đường thở qua khí quản. Mục đích thường là khai thông đường thở, tạo điều kiện chăm sóc dễ dàng, tăng hiệu quả hút đờm và chỉ định trong các trường hợp cần thở máy dài ngày. Một số người bệnh có thể phải mang Canuyn mở khí quản thời gian dài sau khi ra viện. Tuy nhiên đa phần người bệnh mở khí quản được rút Canuyn khi hết chỉ định, phản xạ ho tốt.

Người bệnh nên tái khám ngay khi có 1 trong các triệu chứng sau: sốt cao, khó thở, ho nhiều, đàm nhớt tăng nhiều hoặc lẫn m.áu mủ, tụt hoặc rơi ống mở khí quản, vùng da xung quanh mở khí quản sưng, nóng, đỏ, đau, ra m.áu, chảy mủ… Và tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Phong Linh

Theo nguoiduatin

Bác sĩ căng thẳng cứu cô gái trẻ bị vỡ gan, vỡ thận

Sau cú ngã xe máy, cô gái trẻ rơi vào tình trạng hôn mê, đa chấn thương nặng trong đó có vỡ gan, vỡ thận, chấn thương sọ não.

Bệnh nhân Vũ Thị H., 22 t.uổi ở Quảng Yên, Quảng Ninh được chuyển vào BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cấp cứu do tai nạn ngã xe máy

Khi vào viện, tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, hôn mê, ra m.áu vùng tai. Hình ảnh trên phim CT Scanner và các xét nghiệm khác cho thấy, bệnh nhân bị vỡ gan độ 3 – 4, vỡ thận độ I, xuất huyết nội sọ, dập não, tràn khí, tràn m.áu màng phổi.

BS can thiệp nút mạch cho bệnh nhân

Nhận định đây là trường hợp đa chấn thương phức tạp và nguy hiểm, nguy cơ t.ử v.ong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời, ekip bác sĩ của khoa Chẩn đoán hình ảnh và khoa Cấp cứu đã cùng phối hợp nút mạch điều trị vỡ gan, vỡ thận cho người bệnh, đồng thời chọc, hút dẫn lưu khí, m.áu màng phổi.

Theo BSCKI Hoàng Phú Khánh, khoa Chẩn đoán hình ảnh, chấn thương gan rất dễ gây ra biến chứng mạch m.áu, có thể khiến người bệnh t.ử v.ong bất cứ lúc nào.

Đối với trường hợp vỡ gan, như trước đây sẽ phải phẫu thuật cấp cứu để cầm m.áu. Tuy nhiên do tổn thương gan của bệnh nhân ở khoảng lớn, sâu trong nhu mô nên việc phẫu thuật sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, phương pháp tối ưu là can thiệp nội mạch để nút động mạch gan vị trí tổn thương.

Đây là phương pháp điều trị nội mạch dưới máy chụp mạch kỹ thuật số hóa, xóa nền DSA. Sau khi gây tê vùng bẹn phải, bác sĩ dùng một ống thông nhỏ luồn từ động mạch đùi lên động mạch thân tạng, sau đó bơm thuốc cản quang chụp mạch gan, xác định vị trí nhánh động mạch gan có tổn thương giả phình. Sau đó tiếp tục dùng vi ống thông tiếp cận vị trí giả phình và dùng vật liệu nút mạch nút tắc tổn thương.

Gan bị vỡ thường xuất hiện các khối giả phình

Thường sau khoảng 45 phút can thiệp, tình trạng xuất huyết trong gan sẽ được khắc phục.

Việc phát hiện bệnh và xử trí kịp thời bằng phương pháp Nút động mạch gan sẽ giúp người bệnh không phải trải qua 1 cuộc đại phẫu nhờ vậy mà thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn và đặc biệt là bảo tồn được gan và chức năng của gan.

Sau 10 ngày điều trị tích cực, hiện sức khoẻ bệnh nhân đã hồi phục, sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

Minh Anh

Theo vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *