Kinh hoàng nam thanh niên phải cắt cụt tay vì điện thoại phát nổ trong lúc sạc

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh N.T.Đ. (16 t.uổi, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng đa vết thương phần mềm, vết thương hàm mặt, ngực, đùi phải và dập nát toàn bộ bàn tay trái.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết, do điện thoại bị hết pin, nên Đ. đã cắm điện thoại vào sạc dự phòng. Trong lúc vừa dùng điện thoại vừa sạc, điện thoại của Đ. đã phát nổ khiến cậu bị tổn thương nghiêm trọng.

Nam thanh niên sau đó đã được người nhà nhanh chóng chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

TS Vũ Văn Khoa – Khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú cho biết: Do bàn tay đã bị dập nát nên bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu, cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay và xử lý các vết thương. Sau mổ, tình trạng sức khỏe của Đ. đã ổn định nhưng cậu không khỏi lo lắng, bàng hoàng vì đã mất đi 1 phần bàn tay.

Cảnh báo nguy cơ điện thoại phát nổ khi đang sạc (Hình minh họa)

Theo TS Vũ Văn Khoa, thời gian gần đây cơ sở y tế tiếp nhận nhiều ca chấn thương do nổ điện thoại trong lúc sạc pin. Với những chấn thương dập nát do nổ, rất khó có thể bảo tồn được chi thể, hầu hết sẽ chỉ định cắt cụt.

Do đó mọi người không nên vừa sạc nguồn vừa dùng điện thoại, đồng thời nên sử dụng các sản phẩm công nghệ chính hãng và đầy đủ kiểm duyệt an toàn để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Theo Helino

Tiêm dầu vào tay để cải thiện cơ bắp, nam thanh niên suýt c.hết

Nam thanh niên đau đớn, sốt cao, rối loạn đông m.áu, phải nhập viện khẩn cấp sau vài tháng tiêm thạch dầu vào bắp tay để cải thiện cơ bắp.

Kirill Tereshin, 23 t.uổi, một vận động viên thể hình người Nga được các bác sĩ thông báo rằng, anh có thể sẽ c.hết hoặc buộc phải cắt cụt hai tay nếu không sớm loại bỏ cơ bắp giả chứa đầy thạch dầu hỏa mà anh tiêm vào trước đó.

Với ước muốn được cải thiện hình thể, đặc biệt là cơ bắp đôi tay, tháng 7/2019, Kirill quyết định tiêm 3 lít thạch dầu vào 2 bên tay. Ca phẫu thuật nhanh chóng diễn ra, nhờ có lượng thạch dầu, bắp tay của Kirill phình to trông thấy với đường kính khủng 61 cm mỗi bên.

Hai bắp tay của Kirill mỗi bên được tiêm tới 3 lít thạch dầu.

Chỉ vài tháng sau, bắp tay của Kirill bắt đầu xuất hiện những biến chứng nguy hiểm như sốt cao, đau nhiều và rối loạn đông m.áu.

Theo bác sĩ phẫu thuật Dmitry Melnikov (Đại học Y khoa quốc gia Sechenov Moscow), lượng thạch dầu đang làm hỏng một bên cánh tay, bão hòa các cơ, mô, da, mạch và các dây thần kinh của Kirill. “Nếu không phẫu thuật, anh ấy phải đối mặt với 2 quyết định, một là cắt cụt 2 tay, hai là nguy hiểm tới tính mạng”, bác sĩ Melnikov nói.

Ca phẫu thuật loại bỏ thạch dầu trên bắp tay của Kirill diễn ra ngay sau đó. Các bác sĩ mất tới hơn 2 giờ đồng hồ để hút hết dịch trong cánh tay, đồng thời, vệ sinh và sát khuẩn vùng n.hiễm t.rùng. Kirill đang tiếp tục được theo dõi và điều trị thêm kháng sinh tại bệnh viện.

Kirill phải nhập viện khẩn cấp để phẫu thuật sau khi tiêm tổng cộng 6 lít thạch dầu vào 2 bên cánh tay để cải thiện cơ bắp.

Bác sĩ Melnikov cho biết, do giá thành rẻ, nên nhiều người, đặc biệt là phụ nữ đang bất chấp tính mạng để tiêm thạch dầu vào cơ thể với hy vọng làm đẹp, đây là hành động rất nguy hiểm. Kirill là một trong số đó.

“Kirill không lường trước được những hậu quả do phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ trên gây ra, để rồi gặp biến chứng khá nặng nề. Anh ta không biết, thạch dầu chỉ dùng để sử dụng bên ngoài chứ không được phép tiêm vào cơ thể. Rất may, ca phẫu thuật được thành công, nếu không anh ta sẽ mất đi cả 2 cánh tay của mình chỉ vì sự thiếu hiểu biết”, bác sĩ Melnikov nhấn mạnh.

Nguồn: The Sun/VTC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *