Lá lách cứng như đá vì nhiễm sán lợn

Cô gái họ Hà, ngụ tại Bắc Kinh, Trung Quốc, mắc phải căn bệnh nhiễm sán hiếm gặp. Những nang sán lợn chi chít trong lá lách khiến bác sĩ phải cắt bỏ cơ quan này.

Theo Sohu, cô gái Hà Lợi Lợi (28 t.uổi) từ nhỏ lớn lên ở thành phố, hầu như không tiếp xúc với gia súc, gia cầm nhưng nhiễm sán nghiêm trọng.

Khoảng tháng 5, cơ thể cô gái bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lạ như đau bụng âm ỉ, đôi khi đau quặn, người mệt mỏi. Đi khám bệnh nhiều nơi nhưng không ra kết quả chính xác, Hà tìm đến GS Lý Bỉnh Lộ, khoa Ngoại, Bệnh viện Hiệp Hòa, Bắc Kinh khám.

Qua phim chụp cắt lớp, ông nhận thấy lá lách của Hà có dấu hiệu lạ. Thông thường, những tạng rỗng khi lên phim sẽ có màu đen, tạng đặc sẽ có màu trắng. Lá lách là tạng rỗng nhưng lại có màu trắng rất rõ ràng và bằng mắt thường có thể thấy toàn bộ lá lách là những hạt vôi hóa hoặc sỏi cứng.

Đối với GS Lý, đây là trường hợp đầu tiên ông gặp có biểu hiện lâm sàng như vậy, nó không giống khối ung thư, không phải n.hiễm t.rùng hay ổ hoại tử. Ông quyết định tiến hành phẫu thuật lá lách để có hướng điều trị chính xác.

Lá lách của Hà Lợi Lợi trên phim chụp CT. Ảnh: Sohu.

Sau khi mở ổ bụng và để lộ lá lách, bác sĩ cho biết nhìn vẻ bề ngoài màu sắc có vẻ bình thường nhưng khi sờ vào lại cứng như đá. Bác sĩ cảm nhận được rất rõ ràng bên trong có nhiều hạt cứng, lổn nhổn. Xét về mặt sinh lý, lá lách của bệnh nhân đã mất chức năng nên chỉ có thể cắt bỏ toàn bộ, đề phòng di chứng có thể để lại nếu không điều trị triệt để.

Bên trong lá lách của bệnh nhân là các hạt dày đặc, những mạch m.áu nhỏ bao quanh. Sau khi có kết quả xét nghiệm, những hạt cứng này là nang của một loài sán lợn. Thêm nữa, m.áu của Hà Lợi Lợi dương tính với kháng thể IgG, cũng có nghĩa trong cơ thể cô vẫn còn những con sán còn sống hoặc nang sán sống.

Nguyên nhân dẫn đến vôi hóa được cho là trong chu trình phát triển của sán, chúng không phát triển bình thường mà c.hết đi. Chúng không thể bị đào thải ra ngoài cơ thể nên lâu dần bị vôi hóa. Nếu không can thiệp kịp thời, lá lách có thể tiến triển thành ung thư hoặc ổ hoại tử nguy hiểm. Hà Lợi Lợi sau khi bình phục được chuyển đến khoa Truyền nhiễm để điều trị sán lợn.

Qua trường hợp này, GS Lý nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện ăn uống vệ sinh và đặc biệt chú ý chỉ ăn thịt lợn khi đã chín. Sán lợn có thể tồn tại trong thịt sống, thịt tái, tiết canh, các món ăn đường phố, gỏi sống.

Theo Zing

Chủ quan đi ngoài phân lỏng, người phụ nữ mắc ung thư

Bệnh nhân đến viện khám vì đau bụng âm ỉ, đi ngoài phân lỏng thường xuyên, không ngờ được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư, phải phẫu thuật.

Bà Phạm Thị Tâm, 64 t.uổi ở Phú Thọ đến BV đa khoa Hùng Vương khám bệnh vì thường xuyên thấy đau bụng âm ỉ vùng hạ vị, đi ngoài phân lỏng nát nhưng không kèm m.áu, nhày. 2 tháng trở lại đây, mỗi tháng bà sút 3 kg.

Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định nội soi đại trực tràng để chẩn đoán bệnh. Kết quả, đoạn đại tràng lên có tổn thương sùi loét gây hẹp lòng ruột. Kết quả giải phẫu bệnh khẳng định, bệnh nhân bị ung thư đại tràng biểu mô tuyến biệt hóa vừa.

Sau hội chẩn với chuyên gia từ BV K TƯ, các bác sĩ khoa Ung bướu, BV đa khoa Hùng Vương đã cắt bỏ đại tràng cho bệnh nhân, vét hạch, phục hồi lưu thông ruột.

Hình ảnh nội soi đại trực tràng của bệnh nhân phát hiện khối u trong lòng đại tràng

Hiện tại sau mổ ngày thứ 5, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã ăn được cháo đặc, chức năng đại tiện bình thường.

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, theo số liệu WHO năm 2018, ung đại trực tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư phổ biến nhất với gần 15.000 ca mắc mới, trong đó có gần 8.000 ca t.ử v.ong.

Tỉ lệ t.ử v.ong lớn do tỉ lệ bệnh nhân đến bệnh viện chẩn đoán, phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm rất hiếm, chỉ khoảng hơn 20%, số còn lại đều đến viện ở giai đoạn tiến triển 3-4, do đó điều trị gặp nhiều hạn chế.

Trong khi nếu mắc ở giai đoạn 1, tỉ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 85-90%, giai đoạn 3 còn khoảng 40-60% nhưng đến giai đoạn cuối chỉ còn 10-20%.

Ung thư đại trực tràng là một trong số ít những loại ung thư có tính di truyền

Các nghiên cứu đã chỉ rõ, ung thư đại trực tràng có liên quan với chế độ ăn uống nhiều thịt đỏ, mỡ động vật, ít chất xơ, thiếu các vitamin A, B, C, E, thiếu canxi, ăn nhiều thực phẩm chứa bezopyren, nitrosamin…, lười vận động, hút t.huốc l.á, lạm dụng rượu bia, có polyp đại trực tràng, viêm đại trực tràng c.hảy m.áu…

Đặc biệt, đây là một trong số ít những loại ung thư có tính chất di truyền, chiếm khoảng 5%.

Ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng thường không có biểu hiện rõ ràng khiến người bệnh chủ quan, lầm tưởng với những bệnh lý đường tiêu hóa.

Tuy nhiên khi có những biểu hiện sau, cần đặc biệt lưu ý vì đó có thể là dấu hiệu cảh báo ung thư đại trực tràng: Giảm cân đột ngột, rối loạn lưu thông ruột như táo bón, tiêu chảy, đi ngoài phân ra nhày m.áu, đi ngoài phân nhỏ, dẹt, chán ăn, đầy bụng.

Thúy Hạnh

Theo vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *