Liên minh Gavi lập ngân hàng dự trữ vắcxin phòng virus Ebola

Liên minh toàn cầu phi lợi nhuận về vắcxin Gavi có kế hoạch chi 178 triệu USD để lập một ngân hàng dự trữ 500.000 liều vắcxin nhằm hỗ trợ miễn phí cho 73 quốc gia phòng chống virus Ebola.

Tiêm vaccine phòng virus Ebola tại Goma, CHDC Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/12, Liên minh Gavi – một liên minh toàn cầu phi lợi nhuận về vắcxin – thông báo kế hoạch lập một ngân hàng dự trữ 500.000 liều vắcxin phòng virus Ebola, nhằm tạo điều kiện cho các nước có thu nhập thấp có thể sử dụng miễn phí trong thời gian bùng phát những đợt dịch mới.

Kho dự trữ sẽ bắt đầu với vắcxin rVSV-ZEBOV, do phòng thí nghiệm Merck Sharp và Dohme (MSD) của Mỹ sản xuất và được Ủy ban châu Âu (EC) cấp phép hồi tháng 11 vừa qua.

Giám đốc điều hành của Liên minh Gavi, ông Seth Berkley cho biết: “Vắcxin được lưu kho phải là loại đã được cấp phép và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chứng nhận.”

Theo ông, đến thời điểm này, chỉ Merck Sharp đáp ứng đủ hai tiêu chí trên và nếu vắcxin Ebola của công ty Johnson & Johnson đáp ứng các tiêu chí, liên minh cũng sẽ cân nhắc đưa vào kho dự trữ.

Về phần mình, Chủ tịch Liên minh Gavi, bà Ngozi Okonjo-Iweala, 178 triệu USD sẽ được dành để tài trợ cho kho dự trữ và dự kiến được giải ngân từ nay đến năm 2025.

Bà cho biết liên minh sẽ cũng hỗ trợ hoạt động tiêm phòng cho các đối tượng có nguy cơ cao, như các nhân viên y tế.

Theo các số liệu thống kê, 73 quốc gia, trong đó có Cộng hòa dân chủ Congo, Ấn Độ và Indonesia có thể tiếp cận ngân hàng vắcxin này miễn phí.

Congo đang nỗ lực ngăn chặn dịch Ebola ở miền Đông, bùng phát từ tháng 8/2018 và làm hơn 2.000 người t.ử v.ong.

Nước này đang sử dụng cả hai loại vắcxin mới là rVSV-ZEBOV của Mỹ và vắcxin của Johnson & Johnson.

Ebola là loại virus được truyền qua tiếp xúc với m.áu, dịch tiết cơ thể, hoặc nội tạng của người nhiễm bệnh hoặc người đã t.ử v.ong.

Theo thống kê của WHO, tỷ lệ t.ử v.ong lên tới 90%./.

Nguyễn Tú

Theo TTXVN/Vietnamplus

Nhật Bản thông báo kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắcxin Ebola

30 người trưởng thành khỏe mạnh tại Nhật Bản sẽ được tiêm virus Ebola nhân tạo đã được khử độc – loại không thể sao chép trên các tế bào bình thường.

Tiêm chủng vaccine phòng virus Ebola tại Mbandaka, CHDC Congo ngày 21/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tokyo ngày 5/12 thông báo từ cuối tháng này sẽ bắt đầu một nghiên cứu lâm sàng một vắcxin phòng virus Ebola với loại vắcxin đã chế tạo từ virus nhân tạo đã được khử độc.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản tiến hành nghiên cứu này.

Vắcxin mới do Giáo sư Yoshihiro Kawaoka, thuộc Viện nghiên cứu Y học, chế tạo và được cho là gây ít tác dụng phụ hơn so với các vắcxin được sản xuất ở nước ngoài.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đang hướng tới việc bào chế loại vắcxin Ebola để phòng những đợt bùng phát dịch bệnh mới.

Nghiên cứu lâm sàng sẽ được nhóm của giáo sư Hiroshi Yotsuyanagi tiến hành tại bệnh viện liên kết với Viện nghiên cứu Y học.

30 người trưởng thành khỏe mạnh sẽ được tiêm virus Ebola, loại không thể sao chép trên các tế bào bình thường. Việc này đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm trên khỉ.

Dù Nhật Bản kiểm soát rất chặt những trường hợp mắc virus Ebola, nhưng các virus nhân tạo lại không thuộc diện bị kiểm soát.

Hai công ty dược phẩm lớn của Mỹ cũng đã bào chế vắcxin Ebola, và việc tiêm phòng đang diễn ra tại châu Phi.

Hơn 10.000 người đã t.hiệt m.ạng tại Tây Phi trong đại dịch kéo dài từ năm 2013-2016, trong khi đại dịch này ở Cộng hòa dân chủ Congo từ tháng năm ngoái gây ra gần 2.200 ca t.ử v.ong./.

Bích Liên

Theo TTXVN/Vietnamplus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *