Loại bỏ hoàn toàn túi phình động mạch não lớn bằng phương pháp stent chuyển dòng

Ba tháng sau khi được can thiệp mạch não, túi phình khổng lồ động mạch não gần 2cm của anh Nguyễn Văn Hùng (46 t.uổi, ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã đươc loại bỏ hoàn toàn. Không những “lành” bệnh, thị lực mắt phải của anh Hùng đang dần phục hồi lại.

Đây là một trong những ca can thiệp mạch não khó nhất được ghi nhận ở Việt Nam đến nay.

Tái khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng cuối tháng 10/2019 sau 3 tháng điều trị, anh Hùng rất hài lòng khi các kết quả chụp DSA mạch não cho thấy hệ thống mạch m.áu não lưu thông tốt. Đặc biệt là túi phình động mạch cảnh trong phải khổng lồ đã bị loại bỏ hoàn toàn như chưa từng xuất hiện.

Kết quả này cũng khớp với sức khỏe đã được phục hồi hoàn toàn của anh hiện tại. Không có bất kỳ một di chứng nào về thần kinh – mạch m.áu, anh thấy rất khỏe khoắn và đã có thể trở lại làm việc bình thường. Mắt phải trước kia không nhìn thấy gì đang dần hồi phục thi lực nên anh Hùng đã có thể đọc sách báo, xem TV bình thường.

Sau 3 tháng can thiệp mạch não, anh Hùng phục hồi thị lực và đọc sách báo, xem TV bình thường

TS.BS Tôn Thất Trí Dũng – Trưởng Khoa Khám bệnh – Nội khoa Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng, người trực tiếp can thiệp cho anh Hùng cho viết: “ Túi phình không chỉ đe dọa vỡ bất cứ lúc nào, mà còn chèn ép vào giao thị gây mắt mù. Do đó, khi túi phình động mạch đã được loại bỏ cũng hết luôn chèn ép, điều này đưa đến phục hồi cho thị lực“.

Túi phình trước khi được can thiệp (ảnh trái) và đã biến mất sau 3 tháng can thiệp (ảnh sau)

Anh Nguyễn Văn Hùng từng được chẩn đoán túi phình mạch não khổng lồ tái phát cuối năm 2018, đã đi nhiều bệnh viện lớn trong nước nhưng không được điều trị. Gần 1 năm chung sống với túi phình khổng lồ, người bệnh luôn đối mặt với nguy cơ t.ử v.ong cao nếu túi vỡ.

Tháng 7/2019, khi đến Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng , bệnh nhân đã được Ts.Bs Tôn Thất Trí Dũng can thiệp kịp thời với kết quả thành công hơn cả mong đợi bằng phương pháp Coil và Stent chuyển dòng.

Đây là một trong những trường hợp can thiệp mạch khó nhất từ trước tới nay, bởi túi phình động mạch cảnh trong kích thước khổng lồ (26 x 18 mm, cổ rộng 7.8mm) đã bị vỡ 1 lần. Việc thực hiện đặt coil lần đầu đã thành công trong giai đoạn cầm m.áu khi túi phình vỡ. Tuy nhiên, phương pháp này không thể loại bỏ được túi phình do áp lực m.áu rất cao, gây xẹp khối coil dẫn đến tái phình, nguy cơ tái vỡ rất cao, tiên lượng t.ử v.ong 100% nếu tái vỡ và có thể vỡ cả trước, trong quá trình can thiệp. Đó chính là lý do anh Hùng đi nhiều bệnh viện nhưng chưa được điều trị triệt để.

Ekip bác sĩ Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng thực hiện thành công nhiều ca can thiệp mạch não phức tạp

Là chuyên gia hàng đầu ở Việt Nam về can thiệp mạch não, BS Tôn Thất Trí Dũng đã quyết định điều trị bằng phương pháp tối ưu. “Túi phình đã quá lớn, vị trí túi phình không cho phép phẫu thuật kẹp clip, phương pháp phẫu thuật sọ não hở có nhiều nguy cơ và biến chứng. Do đó, bệnh viện Vinmec Đà Nẵng đã chọn phương pháp ưu việt nhất đối với ca bệnh nàychụp và nút phình động mạch não bằng Stent chuyển dòng có kết hợp đặt thêm coil” – BS Dũng cho biết.

Phương pháp can thiệp nội mạch là phương pháp xâm nhập tối thiểu, người bệnh không cần phải mở sọ… nên hạn chế được các nguy cơ và biến chứng. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật cao, thủ thuật viên phải có kinh nghiệm, phải được đào tạo bài bản, đồng thời tổ chức đầy đủ ê-kíp và các phương tiện hiện đại mới có thể triển khai. Hiện nay, tại khu vực miền Trung, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng là một trong số ít các bệnh viện thực hiện thành công kỹ thuật này.

Phình động mạch não là bệnh rất nguy hiểm, khi vỡ gây t.ử v.ong rất cao và được xem như là ” Sát thủ thầm lặng”. Các triệu chứng phình động mạch não thường rất mơ hồ (chủ yếu là nhức đầu kéo dài…) nên dễ bị bỏ sót cho đến khi túi phình mạch não vỡ và gây triệu chứng cấp. Do đó, người bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cấp cứu: Nôn mửa, nhức đầu, rối loạn ý thức, và có thể đưa đến t.ử v.ong trước khi vào viện hoặc tại bệnh viện nếu không được điều trị kịp thời.

Tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng khoảng 2-3 %, lứa t.uổi hay gặp là từ 15 – 50 t.uổi nhưng thường gặp ở người hút nhiều t.huốc l.á, tăng huyết áp hoặc rối loạn mỡ m.áu.

Theo T.iền phong

Loại bỏ sỏi thận lâu năm không cần mổ hở

Nội soi tán sỏi thận qua da là kỹ thuật cao, đòi hỏi sự chính xác lớn, phẫu thuật viên cần có kinh nghiệm và đào tạo bài bản, đồng thời tổ chức đầy đủ ekip và các phương tiện hiện đại mới có thể triển khai.

Vinmec Đà Nẵng là bệnh viện duy nhất tại khu vực miền Trung đã thực hiện kỹ thuật này thường quy.

Nội soi tán sỏi qua da có khả năng cho phép kiểm tra toàn bộ bể thận và niệu quản giúp khống chế được tình trạng sót sỏi

Sỏi thận – Bệnh lý dễ biến chứng và tỉ lệ tái phát cao

Sỏi thận chiếm tỉ lệ cao nhất (30 – 40%) trong các bệnh lý sỏi tiết niệu. Đây là bệnh lý hay gặp, dễ biến chứng và tỉ lệ tái phát cao. Nếu không điều trị dứt điểm, đặc biệt là sỏi lâu năm, bệnh sẽ tiếp tục tái phát và gây ra những biến chứng như viêm thận, ứ nước thận và đặc biệt là suy thận.

Anh Lê Văn Luận (54 t.uổi, Quảng Nam) là một trường hợp trong số đó. Không ít lần anh Luận đã đi khám và nhập viện ở nhiều nơi khác nhau nhưng ở đâu cũng chỉ định mổ hở đường mổ dài xiên hông để lấy sỏi san hô cho anh khiến anh không an tâm. ” Sống chung với những cơn đau đã là một phần cuộc sống của tôi. Tôi đi khám ở nhiều nơi nhưng các bác sĩ sau khi chẩn đoán thường chỉ khuyên về nhà uống nhiều nước và uống thuốc bào mòn sỏi. Hướng thứ 2 là mổ hở với đường mổ dài. Gần đây, tôi đã tán sỏi ngoài cơ thể 2 lần nhưng không hiệu quả, tôi vẫn đau” – anh Luận cho hay.

Khi anh đến khám và được chỉ định chụp cắt lớp vi tính tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec Đà Nẵng khám, trên hình ảnh chụp sỏi san hô thận phải lấp đầy bể thận và các đài thận phải. Đây chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau âm ỉ cho bệnh nhân ở vùng hông phải.

N ội soi tán sỏi qua da: Khắc phục triệt để phương pháp mổ hở đau đớn

Nội soi tán sỏi qua dacó khả năng cho phép kiểm tra toàn bộ bể thận và niệu quản giúp khống chế được tình trạng sót sỏi – điều mà mổ thông thường hay tán sỏi ngoài cơ thể không làm được. Do đó, sau khi thăm khám kỹ Ths. Bs Võ Thiện Ngôn (Bác sĩ Ngoại Tiết Niệu – Nam học , Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng) đã chỉ định phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da bằng máy tán hơi siêu âm qua màn hình tăng sáng (C-arm) kết hợp siêu âm. C-arm và siêu âm có chức năng định vị vị trí mổ chính xác, giúp việc tạo đường hầm để vào tán sỏi một cách thuận lợi và an toàn

Sau khi thực hiện nội soi tán sỏi san hô thận qua da, gần 1 tuần sau anh Luận đã cảm giác nhẹ nhõm, thoải mái, có thể trở lại làm việc mà không cần duy trì chế độ điều trị đặc biệt nào. Anh được các bác sĩ Vinmec tiếp tục theo dõi và điều trị triệt để bệnh tránh tái phát.

Bệnh nhân hồi phục nhanh sau phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng

“‘ Nội soi tán sỏi qua da có thể điều trị thay thế hầu hết các phương pháp thông thường cho các trường hợp sỏi thận có kích thước lớn từ 2cm trở lên kể cả với sỏi san hô. Phương pháp có tính kinh tế cao, ít tổn hại đến thận, giảm thời gian điều trị và nằm viện. Bên cạnh đó, vết mổ nhỏ khoảng 0,5cm tạo thẩm mỹ, ít gây biến chứng n.hiễm t.rùng sau mổ,” Ths. Bs Võ Thiện Ngôncho biết thêm

Hiệu quả điều trị trên 95%

Nội soi tán sỏi thận qua da là kỹ thuật cao, đòi hỏi sự chính xác lớn, phẫu thuật viên cần có kinh nghiệm và đào tạo bài bản, đồng thời tổ chức đầy đủ ekip và các phương tiện hiện đại mới có thể triển khai. Vinmec Đà Nẵng là bệnh viện duy nhất tại khu vực miền Trung đã thực hiện kỹ thuật này thường quy. Kết quả điều trị trên nhiều bệnh nhân cho thấy, phương pháp này đạt hiệu quả điều trị trên 95% trường hợp và tỷ lệ biến chứng chỉ dưới 5%, không có biến chứng nặng được ghi nhận

Người bệnh khi có chỉ định phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da tại Vinmec Đà Nẵng hoàn toàn có thể yên tâm mổ để điều trị bệnh

Để đạt hiệu quả tối đa trong các ca phẫu thuật, Vinmec Đà Nẵng trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại hàng đầu như: Hệ thống chụp (Máy chụp cộng hưởng từ MRI 3.0, máy chụp cắt lớp CT 640 dãy…); hệ thống máy nội soi tán sỏi (Máy tán sỏi Laser công suất cao Sphinx và siêu âm qua màn hình tăng sáng (C-arm). Công tác vô trùng trong phòng mổ, tránh được nguy cơ n.hiễm t.rùng cũng được thực hiện chặt chẽ theo chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, bệnh viện có sự hỗ trợ của PGS. TS Trần Lê Linh Phương – một trong những chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực ngoại tiết niệu.

Với các thế mạnh về chất lượng chuyên môn, kinh nghiệm của y bác sĩ và hệ thống trang thiết bị được đầu tư vượt trội, người bệnh khi đã có chỉ định phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da tại Vinmec Đà Nẵng hoàn toàn có thể yên tâm mổ để điều trị bệnh, tránh đau đớn kéo dài và biến chứng sang các vấn đề sức khỏe khác.

Để điều trị các bệnh lý tiết niệu, ngoài kỹ thuật nội soi tán sỏi thận qua da, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng đã thực hiện nhiều kỹ thuật cao khác một cách thường quy như: Nội soi tán sỏi niệu quản bằng Laser, Nội soi mềm tán sỏi thận, Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi và tạo hình niệu quản, Nội soi tán sỏi bàng quang, Nội soi cắt u tuyến t.iền liệt bằng dao lưỡng cực, Phẫu thuật giải quyết các bệnh lý Nam khoa… giúp người dân Đà Nẵng & các vùng lân cận tiếp cận với những phương pháp hiệu đại nhất đem lại kết quả điều trị cao

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *