Loại đồ ăn thức uống làm tăng nguy cơ ung thư

Theo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.

Nichole Andrews, chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả của cuốn sách Đường không gây ung thư: Hướng dẫn đầy đủ về dinh dưỡng và lối sống ngăn ngừa ung thư, đã chia sẻ một video trên TikTok tiết lộ hai thứ có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Chỉ sau một ngày, video đã thu hút gần 19.000 lượt xem. Andrews thông tin: “Thịt đã qua chế biến và rượu là hai yếu tố sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác nhau”.

Các chuyên gia ung thư khác cũng đồng ý với quan điểm trên.


Thịt chế biến sẵn ngon và tiện lợi nhưng không tốt cho sức khỏe. Ảnh: New York Post

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng liệt kê thịt chế biến sẵn vào danh sách yếu tố gây ung thư. Theo trang web của Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas (Mỹ), các loại thịt đã qua chế biến bao gồm xúc xích, các loại thịt nguội như lợn, gà tây và thịt bò nướng.

Lindsey Wohlford, chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe tại Trung tâm Ung thư MD Anderson, chia sẻ: “Nghiên cứu cho thấy rằng ăn các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói – thịt nguội có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày và đại trực tràng”.

Theo New York Post, các nhà khoa học không chắc chắn tại sao thịt chế biến sẵn lại gây ung thư. Họ phỏng đoán nguyên nhân có thể do thịt chứa nitrat và được chế biến ở nhiệt độ cao. Các nhà sản xuất thực phẩm thường cho nitrat vào các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích nhằm ngăn chặn nhiều loại vi khuẩn có hại sinh sôi, thêm vị mặn cho muối, giúp thịt có màu đỏ hồng đẹp mắt.


Uống rượu quá mức có thể gây bất ổn sức khỏe trong đó có ung thư. Ảnh minh họa: Unlockfood

Rượu cũng là một yếu tố gây ung thư đã được biết đến. Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ, tất cả đồ uống có cồn, bao gồm rượu vang đỏ và trắng, bia, rượu mạnh, đều có liên quan đến ung thư. Một người càng uống nhiều, nguy cơ ung thư càng cao.

Rượu làm tăng nguy cơ ung thư vì cơ thể bạn không tiêu hóa rượu. Thay vào đó, rượu được p.hân h.ủy thành một chất hóa học là acetaldehyde làm hỏng ADN của cơ thể. Nhờ gan, acetaldehyde được chuyển hóa thành acetate ít độc hại hơn. Acetate sau đó chuyển đổi thành carbon dioxide và nước, đào thải qua hơi thở và nước tiểu. Nhưng nếu gan hoạt động yếu, lượng chất độc tồn dư sẽ lên cao, gây hại cho bạn.

Chuyên gia Andrews cho biết cô đã được hỏi về hàng tá thực phẩm có gây ung thư hay không. Danh sách bị nghi ngờ gồm nước tăng lực, sản phẩm phi hữu cơ, thuốc nhuộm thực phẩm, nước ngọt dành cho người ăn kiêng, chất làm ngọt nhân tạo, trứng, sữa và gluten.

Một số người bình luận bên dưới video của Andrews thắc mắc: “Có mức giới hạn lượng thịt chế biến sẵn có thể ăn để không gây hại cho sức khỏe?”. “Không”, cô trả lời.

Người ta cũng hỏi Andrews rằng thịt và rượu gây ra bệnh ung thư gì. “Thịt chế biến sẵn gây ra ung thư đại tràng còn rượu ảnh hưởng tới gan, đại tràng, miệng/cổ họng/thực quản”.

Cô cho biết thuốc nhuộm thực phẩm và nước tăng lực không được xác nhận là gây ung thư, mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã cấm những chất như Red No. 3 trong mỹ phẩm. Một nghiên cứu trên động vật chưa được công bố cho thấy mối liên hệ của Red No. 3 với ung thư tuyến giáp, tờ Washington Post đưa tin. Đây là chất có màu đỏ anh đào thường được sử dụng trong kẹo, kem que, trang trí bánh.

Một số đồ uống và thức ăn nhẹ phổ biến, bao gồm cả nước tăng lực, có thể bị cấm ở một số bang của Mỹ sau năm 2027 do các chất phụ gia độc hại trong thành phần.

Một hiểu lầm về ung thư dạ dày mà nhiều người trẻ tin sái cổ

Ung thư dạ dày có xu hướng trẻ hóa, ngày càng có nhiều người trẻ mắc phải căn bệnh này.

Trong quá trình điều trị bệnh dạ dày suốt 30 năm, bác sĩ Điền Diễm Đào – trưởng khoa Phẫu thuật Tụy và Dạ dày tại Bệnh viện Ung bướu, thuộc Học viện Y khoa Trung Quốc chỉ ra một hiểu lầm mà nhiều người trẻ hiện nay vẫn tin về ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày chỉ là bệnh của người già, không liên quan tới người trẻ

Nhiều người trẻ cho rằng, ung thư dạ dày chỉ là bệnh của người già, không liên quan gì đến người trẻ. Trên thực tế, trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa, thậm chí có cả thanh thiếu niên.

Theo một khảo sát trên 39.000 người dưới t.uổi 40 ở Mỹ từ năm 1977 tới năm 2006, kết quả cho thấy tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở những người trẻ t.uổi từ 25 – 39 tăng đáng kể (tỷ lệ trên 100.000 người tăng từ 0,27 lên 0,45).

Ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa.

Một số loại ung thư dạ dày, chẳng hạn như ung thư biểu mô tế bào nhẫn đang gia tăng, chủ yếu ở phụ nữ trẻ. Cơ sở dữ liệu SEER của Mỹ cho thấy phụ nữ trẻ dưới 45 t.uổi có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn, khối u của họ thường được phát hiện ở giai đoạn muộn hơn.

Nghiên cứu của Hàn Quốc cũng cho thấy phụ nữ có tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào nhẫn cao và tiên lượng xấu hơn.

Xu hướng trẻ hóa trong ung thư dạ dày là chủ đề nóng ngày càng được nhiều người quan tâm. Dù mọi người ngày càng nhận thức rõ hơn về sức khỏe của bản thân nhưng một số người trẻ vẫn tin rằng, ung thư dạ dày không thể xảy ra với mình.

Trên thực tế, ung thư dạ dày là căn bệnh liên quan mật thiết đến lối sống và thói quen ăn uống. Giới trẻ hiện đại về thường có những thói quen xấu như ăn uống không điều độ, ăn quá nhiều, đó đều là yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày.

Cách phòng ngừa ung thư dạ dày

Để phòng ngừa ung thư dạ dày, người trẻ nên đặc biệt chú ý những điểm sau:

– Yếu tố di truyền

Nếu có người thân thế hệ thứ nhất (cha mẹ, anh chị em) mắc bệnh ung thư dạ dày, khả năng bạn mắc bệnh ung thư dạ dày sẽ cao hơn so với mặt bằng chung.

Nhóm nguy cơ này nên cảnh giác với các triệu chứng ở bụng ở mọi lứa t.uổi, tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa nếu cần thiết và khám sức khỏe định kỳ dù không có triệu chứng.

– Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)

Nhiều dữ liệu cho thấy việc giảm tỷ lệ mắc ung thư dạ dày có liên quan chặt chẽ đến việc loại bỏ vi khuẩn HP. Vì vậy, muốn phòng ngừa ung thư dạ dày, cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học.

Nếu một thành viên trong gia đình bị phát hiện nhiễm HP, những người còn lại nên tránh gắp thức ăn cho nhau. Người bệnh cần tuân thủ sự hướng dẫn nghiêm ngặt của bác sĩ, uống thuốc đều đặn để tránh tình trạng kháng thuốc hoặc tái phát bệnh.

Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân gây hôi miệng chính là do nhiễm khuẩn HP. HP sống trong dạ dày, thủy phân urê thông qua urease để tạo ra amoniac. Chúng ta biết rằng, amoniac là một loại khí có mùi hôi đặc trưng, không những thế HP còn có thể gây viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Trên thế giới có nhiều người bị nhiễm HP, tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở các nước đang phát triển.

Nhiễm vi khuẩn HP có thể gây khó chịu ở vùng bụng trên, đau, buồn nôn và các triệu chứng khác, đồng thời có thể làm tăng khả năng mắc ung thư dạ dày lên 5,9 lần trong vòng 10 năm kể từ khi nhiễm vi khuẩn.

Các đường lây truyền của HP bao gồm đường miệng, đường phân hoặc thói quen ăn uống không hợp vệ sinh. Bạn nên tránh tiếp xúc gần gũi lâu dài với người bị bệnh, tránh dùng chung dụng cụ ăn uống sẽ phòng ngừa được việc nhiễm khuẩn HP.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *