Loại thuốc mới được cho là có khả năng điều trị ung thư ở phụ nữ

Các nhà khoa học đã tìm thấy loại DCA có khả năng điều trị lạc nội mạc tử cung, mang lại hy vọng cho hàng triệu phụ nữ chiến đấu với bệnh này, khi tìm thấy nó có thể làm giảm các tổn thương trong các nghiên cứu trên chuột.

Một loại thuốc gây tranh cãi được quảng cáo có khả năng điều trị ung thư có thể mang lại hy vọng cho hàng triệu phụ nữ đang chiến đấu với bệnh lạc nội mạc tử cung.

Tình trạng không thể chữa được khiến mô tương tự như niêm mạc tử cung phát triển ở những nơi khác, chẳng hạn như buồng trứng, niêm mạc chậu và ống dẫn trứng.

Các thử nghiệm trên chuột cho thấy dichloroacetate (DCA) có thể làm giảm kích thước các tổn thương của mô trong khung chậu. Nó hoạt động bằng cách giảm mức độ tăng tiết sữa do các tế bào tiết ra, được cho là thúc đẩy sự phát triển của tế bào bất thường.

Các học giả của Đại học Edinburgh sẽ thử nghiệm loại thuốc này ở phụ nữ, với hy vọng rằng nó có thể có tác dụng tương tự đối với con người.

Lạc nội mạc tử cung được cho là có điểm tương đồng với ung thư trong cách các tế bào hoạt động, điều này có thể giải thích tại sao DCA có thể được chứng minh là hữu ích. Một thập kỷ trước, DCA đã là tiêu đề sau khi nghiên cứu trên chuột tìm thấy hợp chất t.iêu d.iệt tế bào ung thư và giúp thu nhỏ khối u nhưng nó đã gây ra tranh cãi khi bệnh nhân bắt đầu mua thuốc trực tuyến. Các tổ chức kêu gọi bệnh nhân tránh sử dụng những hợp chất chưa được chứng minh là có tác dụng trong điều trị bệnh.

Dichloroacetate (DCA), được quảng cáo là có thể mang lại hy vọng cho hàng triệu phụ nữ chiến đấu với bệnh lạc nội mạc tử cung

Số liệu cho thấy có khoảng 176 triệu phụ nữ trên toàn thế giới bị lạc nội mạc tử cung – một tình trạng không thể chữa được. Mỗi tháng, các tế bào mô nội mạc tử cung phản ứng theo cách chính xác giống như các tế bào trong bụng mẹ, tích tụ và phá vỡ.

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Giáo sư Andrew Horne, đã so sánh mô xương chậu của 16 phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung hoặc không. Họ tìm thấy các tế bào của phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung tạo ra năng lượng theo cách khác với phụ nữ không mắc bệnh này.

Kết quả là các tế bào tiết ra nhiều sữa hơn, và các nhà khoa học tuyên bố nó có thể tạo ra một môi trường hoàn hảo cho sự phát triển của các tế bào bất thường. Tiết sữa cũng được biết là kích thích sự lây lan và phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể, điều này đã thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu DCA.

Khi các nhà khoa học tiếp xúc tế bào người với DCA trong 48 giờ, hành vi trao đổi chất trở lại bình thường. Họ cũng thấy dịch tiết sữa có xu hướng giảm. Sau thành công của thí nghiệm, Giáo sư Horne và các đồng nghiệp sau đó cho chuột ăn DCA mỗi ngày một lần trong tuần. Kết quả cho thấy thuốc đã cắt giảm nồng độ của sữa mẹ trong dịch vùng chậu và kết quả là làm giảm kích thước lạc nội mạc tử cung.

Giáo sư Horne cho biết ông dự kiến phương pháp điều trị mới sẽ nhắm mục tiêu là lạc nội mạc tử cung vào ổ phúc mạc, lớp lót của khung chậu, nơi 80-90% trường hợp xảy ra tình trạng này.

Ông nói: “Lạc nội mạc tử cung có thể là một điều kiện thay đổi cuộc sống cho rất nhiều phụ nữ. Bây giờ chúng tôi hiểu rõ hơn sự trao đổi chất của các tế bào ở phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, từ đó có thể làm việc để phát triển một phương pháp điều trị không có nội tiết tố”.

Hiện nay các phương pháp điều trị cho lạc nội mạc tử cung là dựa trên hormone, có thể tạo ra tác dụng phụ khó chịu hoặc phải phẫu thuật, một nửa trường hợp có thể sẽ mắc bệnh trở lại.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện mới có thể giúp giảm bớt tình trạng lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ không muốn điều trị nội tiết tố. Phương pháp này không phải lúc nào cũng phù hợp bởi vì chúng hoạt động như một biện pháp tránh thai và nhiều phụ nữ mắc bệnh này ở độ t.uổi sinh đẻ.

Giáo sư Horne nói thêm: “Thông qua một thử nghiệm lâm sàng với DCA, chúng tôi sẽ có thể biết liệu các điều kiện chúng tôi quan sát được trong phòng thí nghiệm có được nhân rộng ở phụ nữ hay không”.

Janet Lindsay, giám đốc điều hành của tổ chức từ thiện Sức khỏe Phụ nữ, hoan nghênh nghiên cứu của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa do Vương quốc Anh tài trợ.

Bà nói: “Rất ít người có hiểu biết về lạc nội mạc tử cung cùng các phương pháp điều trị, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và đã tiến triển rất ít trong hơn 40 năm. Chúng tôi rất vui mừng khi phương pháp điều trị mới của Giáo sư Andrew Horne thử nghiệm lâm sàng có thể là sự thay đổi lớn đến cuộc sống của nhiều phụ nữ”.

Nghiên cứu mới nhất được công bố trong biên bản của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

DCA lần đầu tiên trở nên phổ biến vào năm 2007 khi một nghiên cứu của Đại học Alberta xem xét các đặc tính chống ung thư tiềm năng của nó đã thu hút được sự quan tâm lớn.

Các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả của một nghiên cứu cho biết DCA có thể điều trị các tế bào ung thư ở người được cấy vào chuột, thu nhỏ khối u mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Một thử nghiệm lâm sàng trên một số ít người bị khối u não ác tính, được gọi là u nguyên bào thần kinh đệm, cũng đã được tiến hành.

Trong khi kết quả rất có triển vọng, các thử nghiệm lâm sàng đối với DCA như là một phương pháp điều trị ung thư còn đang trong giai đoạn đầu và các chuyên gia về ung thư vẫn còn hoài nghi. Nó không được chấp thuận là một phương pháp điều trị ung thư an toàn ở bất kỳ quốc gia nào, kể cả Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Hương Giang

Theo dailymail/vietQ

Thử nghiệm thuốc chống giảm cân và mệt mỏi ở bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư ở Anh sẽ thử nghiệm một loại thuốc được nghiên cứu để giảm những triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.

Các nhà nghiên cứu do Đại học Edinburgh (Anh) dẫn đầu sẽ bắt đầu tuyển dụng bệnh nhân ung thư để thử nghiệm loại thuốc mới làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư tiến triển để cuộc sống của các bệnh nhân nhẹ nhàng hơn.

Thử nghiệm loại thuốc mới khiến bệnh nhân ung thư dễ chịu hơn. Ảnh: Dailymail

Bermekimab là một hình thức trị liệu miễn dịch ngăn chặn một phân tử trong cơ thể có thể gây viêm và đau, và được cho là có liên quan đến tiến triển bệnh ung thư.

Bermekimab đã được theo dõi trong các thử nghiệm lâm sàng ở bệnh nhân ung thư ruột tiến triển. Khi ung thư tiến triển, nó có thể chiếm quyền điều khiển hệ thống miễn dịch gây ra các triệu chứng khó chịu thay đổi cuộc sống cho bệnh nhân.

Chúng bao gồm mất cảm giác ngon miệng và giảm cân, mất cơ bắp và mệt mỏi, đau và buồn nôn có thể làm cho cuộc sống hàng ngày trở nên khó khăn.

Bermekimab nhắm vào một phân tử của hệ thống miễn dịch gọi là IL-1alpha, một phần của họ cytokine interleukin-1 (IL-1). Cytokine là một nhóm các protein trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch và các phản ứng của nó, bao gồm viêm. Các nhà khoa học đang nghiên cứu để tạo ra các chất ức chế IL-1alpha để làm gián đoạn quá trình viêm và điều trị bệnh.

Tiến sĩ Barry Laird, giảng viên cao cấp về y học giảm nhẹ tại Viện Di truyền học của Đại học Edinburgh, cho hay: “Sử dụng liệu pháp miễn dịch để nhắm đến mục tiêu tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng ung thư là một cách tiếp cận mới. Nếu thành công, nó có khả năng cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh ung thư tiến triển”.

Thử nghiệm đã được phát triển cùng với Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia của Vương quốc Anh và Viện Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia (NIHR). Nó mang đến hy vọng mới cho những bệnh nhân bị ung thư tiến triển.

Giáo sư Sam Ahmedzai, từ Nhóm Nghiên cứu Lâm sàng Chăm sóc Hỗ trợ của Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia, đã mô tả nghiên cứu này là một phương pháp mới triệt để.

Thanh Vân

Theo Dailymail/vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *