Lợi ích không ngờ từ việc ăn một quả trứng mỗi ngày

Ngoài thành phần đạm chất lượng cao, trứng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như lecithin, vitellogenin, khoáng chất và axit amin.

Không ngạc nhiên khi trứng được các chuyên gia dinh dưỡng công nhận là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là lợi ích của việc ăn một quả trứng mỗi ngày:

Lợi ích không ngờ từ việc ăn một quả trứng mỗi ngày

1. Phòng chống ung thư

Vitamin B2 có nhiều trong trứng tham gia vào quá trình ngăn chặn sự hình thành cũng như kích thích quá trình tự c.hết của tế bào ung thư. Các nguyên tố vi lượng như selen cũng có khả năng ngăn chặn sự tái sinh của tế bào ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người thường xuyên ăn trứng có tỷ lệ ung thư thấp hơn 32% so với những người không ăn trứng.

2. Tăng cường trí não

Protein trong trứng là loại protein chất lượng cao, có thể tăng cường hoạt động của cơ quan khác nhau trong cơ thể và cải thiện sức khỏe. Lecithin trong trứng giúp phát triển não bộ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, cải thiện trí nhớ và tập trung.

3. Hạ huyết áp

Trứng có thể ức chế sự tăng huyết áp, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, thúc đẩy quá trình đào thải natri và duy trì sự cân bằng của natri và kali trong cơ thể.

4. Giảm cân

Trứng là một trong những thực phẩm tốt nhất cho quá trình giảm cân. Ăn trứng khiến bạn cảm thấy no lâu và giảm tổng lượng calo hấp thụ trong ngày.

5. Bảo vệ sức khỏe gan

Lecithin và lòng đỏ trứng có thể sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương và cải thiện khả năng tái tạo của gan.

6. Nhuận tràng

Ăn trứng luộc vào buổi sáng có thể cải thiện chức năng nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình bài tiết phân và giảm tình trạng táo bón.

Với tất cả những lợi ích không ngờ này, việc thêm một quả trứng vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể.

Đậu phụ ăn với thứ này dễ tạo thành sỏi thận, biết mà tránh

Đậu phụ là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, bạn không nên ăn đậu phụ với loại thực phẩm dưới đây để tránh hại sức khỏe.

Đậu phụ (hay còn gọi là đậu hũ) là một loại thực phẩm được làm từ đậu tương nguyên chất. Nó có thành phần dinh dưỡng khá cao, chủ yếu là protein. Trong 100gr đậu phụ, hàm lượng protein chiếm hơn 34%. Ngoài ra, nó còn chứa 8 loại axit amin, khoáng chất, canxi rất có lợi cho sức khỏe con người.

Đậu phụ có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng chống xơ vữa động mạch. Công dụng này có được là nhờ sự hiện diện của saponin, một chất giúp ngăn chặn sự hình thành của peroxit lipid vốn là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, saponin lại có tác dụng phụ là bài tiết iốt trong cơ thể.

Do đó, ăn đậu phụ trong một thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt iốt. Để khắc phục tình trạng này, nên bổ sung thêm rong biển là loại thực phẩm giàu iốt.

Người bị sỏi thận được khuyên hạn chế ăn đậu phụ vì có nhiều oxalate khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Những người thiếu m.áu do thiếu sắt hay đang bổ sung viên sắt cũng không nên dùng nhiều đậu phụ bởi nó chứa protein kìm chế sự hấp thu sắt, gây khó tiêu. Đặc biệt, trong khi chế biến và ăn uống, không nên kết hợp đậu phụ với măng vì rất dễ kết thành sỏi thận.

Ngoài măng, một số thực phẩm chúng ta không nên ăn cùng đậu phụ bao gồm:

Mật ong

Đậu phụ và mật ong khi ăn cùng nhau sẽ dễ bị tiêu chảy. Không chỉ vậy trong đậu phụ có chứa nhiều chất khoáng, còn trong mật ong có chứa nhiều enzyme. Vì vậy, khi ăn hai thực phẩm này chung với nhau sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể.

Hành tây và rau bina

Trong đậu phụ rất giàu canxi còn trong rau bina và hành tây rất giàu axit oxalic. Ăn đậu phụ với rau bina hoặc hành tây sẽ làm cho canxi trong đậu phụ kết hợp với axit oxalic sẽ tạo thành hiện tượng canxi oxalat tích tụ. Điều này không chỉ làm giảm tác dụng bổ sung canxi của đậu phụ, mà còn dễ dẫn đến bệnh sỏi thận.

Sữa bò

Chúng ta cũng không nên ăn đậu phụ chung với sữa bò vì khi ăn chung hai thực phẩm này với nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai, ảnh hưởng tới sự hấp thu calcium của cơ thể.

Quả hồng

Trong mỗi quả hồng đều chứa nhiều tannin, trong khi đó đậu phụ lại chứa calci clorua. Ăn hồng và đậu phụ cùng nhau sẽ có thể tạo thành calci tannate dẫn đến sỏi mật, sỏi thận.

Thịt dê

Theo Đông y, đậu phụ có vị ngọt, hơi hàn. Trong khi đó, thịt dê lại đại nhiệt động hỏa, tác dụng ngược lại với đậu phụ. Vì vậy, ăn trường kỳ thịt dê, đậu phụ chung nhau sẽ phát sinh bệnh vàng da và phù chân.

Những người không nên ăn đậu phụ

-Người bị bệnh tiêu hóa

Đậu phụ có hàm lượng protein thực vật cực kỳ cao, tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn kích thích tiết acid dạ dày gây tình trạng đầy hơi ở ruột.

Người bị bệnh tiêu hóa ăn đậu phụ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

-Người bị bệnh tim mạch

Trong đậu phụ có hàm lượng lớn methionine, chất này dưới tác động của enzym có thể được chuyển đổi sang cysteine – một chất có khả năng làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch.

Do đó, việc tiêu thụ đậu phụ sẽ khiến cho các tiểu cầu vón cục, lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành động mạch, gây ra xơ vữa các động mạch vành khiến cho tình trạng của người bệnh nghiêm trọng hơn.

-Người bị suy tuyến giáp

Đậu phụ chứa rất nhiều isoflavone, người bị suy tuyến giáp hấp thụ nhiều hợp chất này sẽ ngăn chặn các enzyme peroxidase, loại enzyme hỗ trợ i-ốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp nặng hơn.

-Người bị bệnh gout

Người bị gout ăn nhiều đậu phụ sẽ khiến hàm lượng axit uric trong m.áu tăng cao, dẫn đến tình trạng bệnh gout nặng hơn, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

-Người lớn t.uổi và người mắc bệnh thận

Người cao t.uổi nếu gặp các vấn đề về tiêu hóa hay thận, không nên ăn quá nhiều đậu phụ, mặc dù mềm, dễ ăn nhưng chúng lại không tốt cho sức khỏe người già. Đậu phụ sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động chậm do quá tải, vừa khiến thận suy yếu do chất thải nitơ dư thừa bên trong thận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *