Cá là một thực phẩm giàu dinh dưỡng như omega-3, vitamin D tốt, giàu protein… vì vậy nó có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ t.ử v.ong.
Một đ.ánh giá tổng hợp năm 2021 cho thấy rằng việc tăng cường tiêu thụ cá có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ t.ử v.ong.
Cá chứa nhiều omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ hỗ trợ chức năng não đến giảm viêm. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Ngoài ra, cá còn ít calo, không chứa carb và chứa nhiều axit béo không bão hòa đa omega-3 (PUFA), có liên quan đến chức năng não và sức khỏe tim mạch. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của việc ăn nhiều cá.
Cá có hàm lượng Omega-3 cao
Một trong những đặc điểm nổi bật của cá là hàm lượng axit béo omega-3 phong phú, đặc biệt phổ biến ở các loại cá béo như cá hồi và cá thu.
Omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ hỗ trợ chức năng não đến giảm viêm. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, một số loại cá có nguồn omega-3 phong phú hơn những loại khác, chẳng hạn như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích và cá mòi.
Nó có lượng calo thấp
Với hàm lượng calo tương đối thấp so với các lựa chọn protein khác, cá cung cấp nền tảng tuyệt vời cho các bữa ăn cân bằng và hạn chế calo. Các lựa chọn cá nạc nhất bao gồm cá tuyết, cá bơn và cá tuyết chấm đen. Theo USDA, một khẩu phần cá tuyết nặng 3 ounce cung cấp 67 calo.
Nó là một nguồn vitamin D tốt
Các lựa chọn cá béo như cá hồi và cá ngừ là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương, chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể.
Cá có hàm lượng protein cao
Protein là một chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu giúp hỗ trợ tăng trưởng và phục hồi cơ bắp, tăng cảm giác no và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Nó có thể giúp bạn quản lý cơn đói
Vì cá là nguồn protein nạc tuyệt vời nên nó có thể thỏa mãn cơn đói và ngăn chặn cảm giác thèm ăn bằng cách giúp bạn cảm thấy no lâu.
Nó có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Tiêu thụ cá thường xuyên có liên quan đến lợi ích sức khỏe tim mạch, nhờ axit béo omega-3 giúp hạ huyết áp, giảm chất béo trung tính và ngăn ngừa nhịp tim không đều.
Nó là một nguồn iốt phong phú
Cá nước mặn là nguồn cung cấp iốt tuyệt vời, một khoáng chất quan trọng cho chức năng tuyến giáp và sức khỏe trao đổi chất. Một nghiên cứu cho thấy cá nước mặn có thể chứa iốt nhiều hơn cá nước ngọt từ 5 đến 10 lần.
Tốt cho những người muốn giảm lượng thịt ăn vào
Đối với những người theo chế độ ăn chủ yếu bao gồm thực vật với lượng protein động vật tối thiểu, cá có thể là một lựa chọn protein nạc tuyệt vời để ăn.
Nó có giá cả phải chăng
Trái ngược với quan niệm sai lầm phổ biến rằng hải sản đắt t.iền, vẫn tồn tại những lựa chọn cá phù hợp túi t.iền và điều đó không có nghĩa là phải hy sinh lợi ích dinh dưỡng.
Dễ dàng để nấu ăn
Cho dù nướng, nướng hay áp chảo, cá đều có thể là một sự bổ sung tiện lợi cho bữa ăn luân phiên hàng tuần của bạn. Điều này đặc biệt đúng đối với những người có lịch trình bận rộn muốn ăn nguồn protein nạc bổ dưỡng.
Ăn bơ đậu phộng có thể giảm căng thẳng?
Ăn bơ đậu phộng có thể làm giảm căng thẳng như thế nào
Bơ đậu phộng là món ăn được nhiều người trong chúng ta lựa chọn, mang đến một lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh và là một cách tuyệt vời để đạt được mục tiêu dinh dưỡng đa lượng protein của bạn. Tuy nhiên, ít người biết về một trong những lợi ích bí mật của bơ đậu phộng – khả năng hạ thấp cortisol. Chỉ tiêu thụ hai muỗng canh bơ đậu phộng mỗi ngày có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng tốt hơn và giảm mức cortisol cao. Đây là cách thực hiện.
Cortisol là gì?
Cortisol là một loại hormone steroid được sản xuất trong tuyến thượng thận của cơ thể để đáp ứng với căng thẳng. Đồng thời, cortisol có thể tốt trong một số trường hợp, chẳng hạn như để đáp ứng với việc tập thể dục, quá nhiều cortisol có thể khiến bạn dễ mắc nhiều triệu chứng căng thẳng về thể chất và tinh thần. Khi căng thẳng mãn tính xảy ra trong cơ thể, nồng độ cortisol cao có thể khiến bạn gặp phải các triệu chứng như mệt mỏi, khó chịu, tăng cân, đau đầu và rất nhiều triệu chứng không mong muốn khác.
Bơ đậu phộng có làm giảm cortisol không?
Tiêu thụ bơ đậu phộng ở mức độ vừa phải là một lựa chọn tuyệt vời trong kế hoạch ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ giàu protein mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như magie, kẽm và chất béo lành mạnh. Nhưng cũng có một thứ khác được tìm thấy trong bơ đậu phộng mà bạn sẽ không tìm thấy trên nhãn.
Bơ đậu phộng có chứa một hợp chất gọi là beta-sitosterol, một cấu trúc tương tự như cholesterol. Chất tự nhiên này có trong bơ đậu phộng đóng vai trò giúp điều chỉnh việc sản xuất cortisol của cơ thể.
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng, các nhà nghiên cứu kết luận rằng tiêu thụ bơ đậu phộng có thể giúp mọi người tăng cường chức năng não và phản ứng tốt hơn với các tác nhân gây căng thẳng. Mặc dù khái niệm này vẫn còn mới và cần được nghiên cứu sâu hơn, nhưng điều này có thể có nghĩa là việc tiêu thụ bơ đậu phộng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ là rất đáng giá.
Ngoài beta-sitosterol, bơ đậu phộng còn chứa một loại axit amin gọi là tryptophan. Axit amin này được cho là có ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ-thức, nhưng các nhà nghiên cứu không chắc chắn liệu nó có đóng vai trò giúp giảm mức cortisol hay không.
Chọn bơ đậu phộng để giảm căng thẳng
Chọn đúng loại bơ đậu phộng là điều quan trọng để giúp bạn hưởng lợi từ beta-sitosterol và có khả năng làm giảm mức cortisol. Đối với những người bị dị ứng với bơ đậu phộng, các loại bơ hạt khác, chẳng hạn như bơ hạnh nhân, là những lựa chọn thay thế tuyệt vời cũng chứa hợp chất này.
Nhiều loại bơ đậu phộng bạn tìm thấy trên kệ hàng tạp hóa không thực sự là bơ đậu phộng. Đúng hơn, chúng là những loại phết đậu phộng có chứa các chất phụ gia như dầu hạt không tốt cho sức khỏe và rất nhiều đường. Chọn bơ đậu phộng có thành phần hạn chế, nghĩa là chỉ có đậu phộng và muối, đồng thời tránh bất kỳ sản phẩm nào không được làm từ 100% đậu phộng. Tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có thể có tác dụng ngược đối với mức cortisol của bạn, dẫn đến lượng đường trong m.áu cao và nồng độ cortisol tăng cao.