Lối sống lành mạnh là chìa khóa giúp bạn ngăn ngừa ung thư

Hiện nay, các báo cáo lẫn bí quyết ngăn ngừa mắc bệnh ung thư vẫn chưa thống nhất với nhau. Trong một số nghiên cứu, bạn được khuyên nên thực hiện những lưu ý này. Tuy nhiên, ở một số khác lại không khuyến khích việc đó. Điều này phần nào làm cho bạn lúng túng.

Song, nhìn chung lối sống chính là chìa khóa giúp bạn giải quyết mọi vấn đề về ngăn ngừa ung thư. Việc thay đổi lối sống có thể tạo ra những khác biệt lớn trong tình trạng sức khỏe của bạn. Hãy áp dụng 7 bí quyết thay đổi lối sống ngăn ngừa ung thư cơ bản sau, sức khỏe của bạn sẽ cải thiện hẳn.

1. Không sử dụng t.huốc l.á

Sử dụng bất kỳ loại t.huốc l.á nào đều khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hút thuốc là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư phổi, miệng, cổ họng, thanh quản, tụy, bàng quang, cổ tử cung và thận. Nhai t.huốc l.á có liên quan đến ung thư vòm miệng và ung thư tụy. Ngay cả khi không trực tiếp sử dụng t.huốc l.á nhưng gián tiếp tiếp xúc với khói thuốc vẫn có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Tránh tiếp xúc t.huốc l.á hoặc quyết định ngừng sử dụng là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn có thể làm để bảo vệ sức khỏe. Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong việc phòng chống ung thư. Nếu bạn cần sự giúp đỡ để bỏ hút thuốc, hãy hỏi bác sĩ về các sản phẩm giúp cai thuốc hoặc các phương pháp khác để từ bỏ t.huốc l.á.

2. Chế độ ăn uống lành mạnh

Mặc dù việc lựa chọn thực phẩm sạch và ăn uống đúng giờ không thể đảm bảo việc phòng ngừa ung thư, nhưng có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh. Hãy thực hiện các nguyên tắc sau:

Ăn nhiều trái cây và rau quả: Dựa trên chế độ ăn uống của bạn để lựa chọn trái cây, rau củ và các thực phẩm khác từ nguồn thực vật như các loại đậu hay ngũ cốc nguyên hạt.

Tránh béo phì: Ăn nhẹ và tránh chất béo bằng cách hạn chế chọn thức ăn giàu calo, bao gồm đường tinh luyện và chất béo có nguồn gốc từ động vật.

Hạn chế uống rượu bia: Rủi ro của các loại ung thư khác nhau như ung thư vú, đại tràng, phổi, thận và gan có xu hướng tăng lên cùng với lượng cồn mà bạn uống và khoảng thời gian bạn uống thường xuyên.

Hạn chế thịt chế biến sẵn: Một báo cáo đã kết luận rằng việc ăn một lượng lớn thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc một số loại ung thư nhất định.

Ngoài ra, phụ nữ theo chế độ ăn uống Địa Trung Hải cần bổ sung dầu ô liu nguyên chất và các loại hạt để làm giảm nguy cơ ung thư vú. Chế độ ăn uống Địa Trung Hải tập trung chủ yếu vào các loại thực phẩm từ thực vật như trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt. Những người theo chế độ ăn uống Địa Trung Hải chọn chất béo lành mạnh như dầu ô liu, bơ, cá thay vì thịt đỏ.

Lựa chọn thực phẩm sạch và ăn uống đúng giờ không thể đảm bảo việc phòng ngừa ung thư

3. Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể giảm nguy cơ ung thư vú, tuyến t.iền liệt, phổi, đại tràng và thận.

Hoạt động thể chất cũng tương tự. Ngoài việc kiểm soát cân nặng, tập thể dục có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư đại tràng.

Người trưởng thành tham gia vào bất kỳ hoạt động thể chất nào đều đạt được một số lợi ích về sức khỏe. Nhưng để đạt được những lợi ích đáng kể, cần cố gắng tập aerobic nhẹ nhàng ít nhất 150 phút mỗi tuần hoặc 75 phút cho một tuần đối với những bài aerobic năng động. Bạn cũng có thể kết hợp cả hai bài tập. Mục tiêu chung là hãy sẵn sàng bỏ ra ít nhất 30 phút tập thể dục trong thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn. Và bạn có thể đạt được kết quả tốt hơn nữa nếu thường xuyên tập thể dục hơn.

4. Tránh ánh nắng mặt trời

Ung thư da là một trong những loại ung thư phổ biến nhất, nhưng lại dễ ngăn ngừa nhất. Vì vậy bạn nên:

Tránh ánh nắng buổi trưa từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi những tia nắng mặt trời mạnh nhất.

Ở trong bóng râm. Khi bạn ra ngoài, hãy ở trong bóng mát càng nhiều càng tốt. Nên mang theo kính râm và một chiếc mũ rộng.

Che kín phần cơ thể tiếp xúc ánh nắng. Mặc quần áo kín, có độ che phủ càng nhiều làn da của bạn càng tốt. Chọn màu sáng hoặc tối vì hai màu này giúp phản chiếu nhiều tia cực tím hơn.

Đừng tiết kiệm kem chống nắng. Sử dụng kem chống nắng khi bạn ra đường và thường xuyên bôi nhiều lần.

Tránh tắm nắng và ánh đèn quay phim. Những thứ này cũng nguy hiểm như ánh sáng mặt trời tự nhiên.

5. Tiêm chủng ngừa

Phòng chống ung thư bao gồm việc bảo vệ khỏi những bệnh nhiễm virus nhất định. Cần tiêm chủng ngừa phòng chống:

Viêm gan B. Viêm gan B có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Vắc xin viêm gan B được khuyến cáo cho những người có nguy cơ cao như quan hệ t.ình d.ục ngoài luồng, người bị bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục, người tiêm chích m.a t.úy, nam giới có quan hệ t.ình d.ục đồng giới. Bác sĩ, y tá cũng có thể tiếp xúc với m.áu hoặc dịch cơ thể mang virus nhiễm bệnh.

HPV. HPV là một loại virus lây truyền qua đường t.ình d.ục có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung và các tuyến s.inh d.ục khác cũng như ung thư biểu mô tế bào vảy ở đầu và cổ. Vắc-xin HPV được khuyến cáo cho b.é g.ái và b.é t.rai từ 11 đến 12 t.uổi. Thuốc này cũng có thể dùng cho nam giới và phụ nữ t.uổi dưới 26 t.uổi.

6. Tránh các hành vi nguy hiểm

Cần tránh các hành vi nguy hiểm có thể dẫn đến n.hiễm t.rùng và làm tăng nguy cơ ung thư, ví dụ:

Quan hệ t.ình d.ục an toàn. Giới hạn số người quan hệ và sử dụng b.ao c.ao s.u. Càng quan hệ với nhiều người càng có nguy cơ nhiễm các loại bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục như HIV hay HPV. Những người nhiễm HIV hoặc AIDS có nguy cơ ung thư h.ậu m.ôn, gan và phổi cao hơn. HPV thường liên quan đến ung thư cổ tử cung, nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư h.ậu m.ôn, d.ương v.ật, họng, â.m h.ộ và â.m đ.ạo.

Không dùng chung kim tiêm. Dùng chung kim tiêm với người sử dụng m.a t.úy có thể dẫn đến HIV, cũng như viêm gan B, viêm gan C và làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Nếu bạn lạm dụng m.a t.úy hoặc nghiện m.a t.úy, hãy tìm sự trợ giúp chuyên môn từ các bác sĩ.

7. Chăm sóc y tế thường xuyên

Khám sức khỏe định kỳ cho các loại ung thư khác nhau như ung thư da, đại tràng, cổ tử cung và vú có thể làm tăng nguy cơ phát hiện sớm ung thư, tăng xác suất điều trị thành công. Cần liên hệ bác sĩ về lịch trình sàng lọc ung thư tốt nhất cho mỗi cá nhân.

Theo congthuong.vn

Những thực phẩm dễ gây ung thư, nhiều người Việt ‘nghiện’ mê mẩn

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, có 60-70% các bệnh ung thư có thể ngăn ngừa được bằng những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống và lối sống.

Ảnh minh họa: Internet

Những món ăn có nguy cơ cao gây ung thư:

Thịt chế biến sẵn

Vào năm 2015, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố, các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, lạp xưởng và salami đều gây ung thư.

Elizabeth Platz, chuyên gia y khoa, nhà dịch tễ học kiêm chuyên viên nghiên cứu về ung thư tại Trung tâm Ung bướu Sidney Kimmel trực thuộc Đại học Johns Hopkins khẳng định, loại thịt này với thịt đỏ có mối liên hệ mật thiết với bệnh ung thư.

Nguyên nhân là do natri được sử dụng để bảo quản các amin trong thịt có khả năng tạo thành các hợp chất gây ung thư và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột.

Nước soda hoặc nước uống thể thao có rất ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng. Những thức uống này có chứa siro bắp hàm lượng fructose, màu thực phẩm, dầu thực vật BVO (chất chống cháy) và đường hóa học aspartame cao. Tất cả các chất này đều làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư. Ảnh minh họa: Internet

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu có khả năng gây ung thư. Theo WHO, dù nghiên cứu vẫn còn hạn chế, các nhà khoa học đã chỉ ra được ăn thịt đỏ là nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, thói quen này cũng có mối liên hệ với ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến t.iền liệt. Tuy nhiên, thịt đỏ vẫn là nguồn cung cấp protein, vitamin B và sắt tuyệt vời nếu bạn biết kiểm soát khẩu phần ăn.

Một số nghiên cứu và báo cáo gần đây của Tạp chí Internal Medicine cho thấy, các đồ uống nóng như trà hoặc cà phê ảnh hưởng lớn tới thực quản của con người. Ảnh minh họa: Internet

Thịt nướng

Khi tất cả các loại thịt, bao gồm thịt gia cầm, thịt bò và thịt lợn, được nấu ở nhiệt độ rất cao, chúng sẽ giải phóng các hóa chất có liên quan đến ung thư.

Chuyên gia Kennedy khuyến cáo, mọi người nên thường xuyên lật thịt trong quá trình nướng và tránh ướp đường hoặc thêm gia vị sau khi nấu.

Cá nuôi

Theo Food and Water Watch, cá nuôi có thể nhiễm các chất ô nhiễm hóa học cao hơn so với cá tự nhiên, bao gồm chất PCB – một loại chất gây ung thư. Cá nuôi thường được cho dùng thuốc kháng sinh và một số chất khác không tốt cho sức khỏe người dùng.

Dầu Hydro hóa

Dầu Hydro hóa hay còn gọi là trans-fat, là một sản phẩm nhân tạo. Các loại dầu này có cấu trúc hóa học đã được thay đổi tăng khả năng chống oxy hóa (ôi, thiu), từ đó tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm. Trans-fat có thể khiến hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, gây sưng viêm và liên quan đến các bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường cùng các bệnh mãn tính khác. Ngoài việc được chiết xuất từ nguồn gốc hóa học, dầu Hydro hóa cũng được sử dụng để che mùi và thay đổi hương vị của dầu.

Khi tất cả các loại thịt, bao gồm thịt gia cầm, thịt bò và thịt lợn, được nấu ở nhiệt độ rất cao, chúng sẽ giải phóng các hóa chất có liên quan đến ung thư. Ảnh minh họa: Internet

Bắp rang bơ

Những túi đựng bắp rang bơ có chứa Perfluoroalkyl, axit perfluorooctanoic (PFOA) và perfluorooctane sulfonate (PFOS) để ngăn dầu thấm qua bao bì. Khi tiếp xúc với nhiệt nóng, những hóa chất này sẽ thấm vào bắp rang. Khi bạn ăn phải những chất này, chúng xuất hiện dưới dạng chất gây ô nhiễm m.áu. Chất PFOA có mối liên hệ với các khối u trong cơ quan động vật (gan, tuyến tụy, t.inh h.oàn và tuyến vú ở chuột), đồng thời nó cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt.

Đường tinh luyện

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa đường và nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như lượng mỡ trong m.áu, mức HDL cholesterol thấp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nồng độ triglyceride trong m.áu cao, béo phì, ức chế miễn dịch, viêm khớp và một loạt các bệnh khác. Các tế bào ung thư cũng phát triển mạnh khi bạn dùng nhiều đường.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa đường và nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như lượng mỡ trong m.áu, mức HDL cholesterol thấp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nồng độ triglyceride trong m.áu cao, béo phì, ức chế miễn dịch, viêm khớp và một loạt các bệnh khác. Các tế bào ung thư cũng phát triển mạnh khi bạn dùng nhiều đường. Ảnh minh họa: Internet

Nước soda/Nước uống thể thao

Nước soda hoặc nước uống thể thao có rất ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng. Những thức uống này có chứa siro bắp hàm lượng fructose, màu thực phẩm, dầu thực vật BVO (chất chống cháy) và đường hóa học aspartame cao. Tất cả các chất này đều làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư.

Rượu

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc ung họng, thanh quản, thực quản, gan, đại tràng và trực tràng. Nguyên nhân là do thức uống này phá hủy chức năng tự thay thế của tế bào, từ đó gây đột biến. Theo nghiên cứu, phụ nữ uống một ly rượu mỗi ngày cũng có thể dẫn tới ung thư vú .

Những túi đựng bắp rang bơ có chứa Perfluoroalkyl, axit perfluorooctanoic (PFOA) và perfluorooctane sulfonate (PFOS) để ngăn dầu thấm qua bao bì. Khi tiếp xúc với nhiệt nóng, những hóa chất này sẽ thấm vào bắp rang. Khi bạn ăn phải những chất này, chúng xuất hiện dưới dạng chất gây ô nhiễm m.áu. Chất PFOA có mối liên hệ với các khối u trong cơ quan động vật (gan, tuyến tụy, t.inh h.oàn và tuyến vú ở chuột), đồng thời nó cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt. Ảnh minh họa: Internet

Đồ hộp

Một nghiên cứu trên Tạp chí Environmental Research cho thấy, những người ăn nhiều thực phẩm đóng hộp sở hữu Bisphenol A (BPA) trong nước tiểu cao. BPA là chất có mối liên hệ với ung thư vú, tuyến t.iền liệt và buồng trứng.

Trà nóng và cà phê

Một số nghiên cứu và báo cáo gần đây của Tạp chí Internal Medicine cho thấy, các đồ uống nóng như trà hoặc cà phê ảnh hưởng lớn tới thực quản của con người. Trên thực tế, kích thích nhiệt có lẽ là yếu tố thường xuyên nhất dẫn đến ung thư thực quản. Nhiệt độ cao sẽ g.iết c.hết các tế bào hoặc khiến chúng đột biến dẫn tới ung thư.

THÁI HÀ (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *