Lộn trái quần áo khi phơi: Sai lầm nhỏ nhưng tác hại rất lớn, ai cũng nên biết để tránh

Những thói quen phơi quần áo sai cách có thể khiến vi khuẩn dễ sinh sôi, gây hại cho cơ thể.

Lộn trái quần áo khi phơi

Chúng ta thường nghĩ rằng, lộn trái quần áo khi phơi sẽ khiến chúng bền màu hơn. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến vi khuẩn, bụi bẩn vào vào mặt trong quần áo. Khi tiếp xúc trực tiếp với da có thể gây ngứa ngáy, viêm da…

Vì thế bạn không nên lộn trái quần áo khi phơi. Để quần áo không bị phai màu, hãy phơi ở nơi thoáng mát, không bị nắng gắt.

Không vắt quần áo trước khi phơi

Nhiều người không vắt quần áo cho khô kiệt nước sẽ khiến quần áo bị nhăn. Tuy nhiên, quần áo ướt sẽ rất lâu khô. Thời gian khô kéo dài thì vi khuẩn, nấm mốc càng sinh sôi, đặc biệt là khi trời mưa, thời tiết ẩm ướt, không có nắng.

Phơi quần áo ở nơi nhiều khói bụi

Quần áo ẩm ướt rất dễ bám bụi bẩn. Nếu bạn phơi quần áo ngay nơi có xe độ đi lại đông người hay gần công trường thi công… thì khói bụi rất nhanh bám đầy trên quần áo. Quần áo sau khi khô vừa bám đầy bụi bẩn lại có mùi khó chịu, gây ra bệnh ngoài da, đặc biệt là với những gia đình có trẻ nhỏ. Bởi da của trẻ cực kỳ nhạy cảm, dễ bị kích ứng nếu mặc phải đồ nhiều bụi bẩn.

Phơi quần áo qua đêm

Ban đêm, độ ẩm tăng lên, nhiệt độ giảm xuống, vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ hơn. Do đó, phơi quần áo vào ban đêm sẽ khiến quần áo trở thành “ổ bệnh”. Ngoài ra, nhiều loại côn trùng hoạt động về tâm có thể bám vào quần áo.

Tốt nhất, bạn nên giặt quần áo vào buổi sáng và phơi lúc có nắng.

Theo Phunutoday

Chú ý những dấu hiệu gỉ mắt bất thường

Gỉ mắt có thể là bình thường khi mỗi sáng thức dậy. Nhưng nếu gỉ mắt nhiều tới mức bám vào lông mi, cùng các triệu chứng khác, thì có thể là cảnh báo những dấu hiệu bất thường ở mắt cần chú ý.

Hầu hết hiện tượng gỉ mắt là một dấu hiệu cho thấy mắt khỏe mạnh và nó đang được loại bỏ bụi bẩn, dị vật

Gỉ mắt là chất nhầy do mắt tạo ra để làm sạch các chất bẩn và kết lại khi ngủ. Nếu không có nó, mắt có thể bị khô và một chút gỉ mắt vào buổi sáng ngủ dậy chứng tỏ mắt khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số vấn đề về sức khỏe có thể khiến mắt sản xuất chất nhầy nhiều hơn bình thường.

Các loại bệnh gây tình trạng gỉ mắt bất thường cần chú ý

Viêm kết mạc: Có thể có chất gỉ mắt màu xanh, trắng hoặc vàng. Mắt đỏ và cảm giác cộm khó chịu. Điều này có thể do vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng.

Lẹo hoặc chắp: Lẹo hoặc chắp cũng gây ra gỉ mắt bất thường. Bệnh gây đau nhức bờ mi, kết hợp với tình trạng phù nề làm cho bệnh nhân khó chịu khi nhìn, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt.

Chấn thương mắt: Một thương tích ở mắt, chẳng hạn như một giác mạc bị xước, có thể làm mắt bị sưng và ngứa. Nếu vết thương bị nhiễm khuẩn có thể khiến mắt tiết nhiều chất nhầy.

Tắc tuyến lệ: Triệu chứng cơ bản của tắc tuyến lệ là tình trạng nước mắt chảy quá nhiều. Ngoài ra, có thể kèm theo một số dấu hiệu sau: Tái phát viêm mắt liên tục; tái phát n.hiễm t.rùng mắt; sưng đau góc bên trong của mắt; gỉ mắt nhiều…

Dị vật trong mắt: Dị vật trong mắt gây kích ứng mắt. Nước mắt tiết ra nhiều và có thể nhạy cảm với ánh sáng và sản xuất chất nhầy nhiều hơn.

Gỉ mắt ở trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh có nhiều chất nhầy mắt có thể đang bị n.hiễm t.rùng mắt. Tuy nhiên, nhiều trường hợp là bình thường, có tới 20% trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ nhưng tự khỏi trong năm đầu tiên.

Một số biện pháp đề phòng gỉ mắt

Hầu hết hiện tượng gỉ mắt là một dấu hiệu cho thấy mắt khỏe mạnh và nó đang được loại bỏ bụi bẩn, dị vật. Để gỉ mắt không dư thừa quá mức và trở thành nỗi khó chịu hay vấn đề sức khỏe, hãy làm theo các cách sau đây:

Vệ sinh mắt tốt, tẩy trang vào cuối ngày và giữ cho đôi mắt sạch sẽ, lau đôi mắt nhắm kín bằng một chiếc khăn sạch, ấm.

Ở những người bị khô mắt, thuốc nhỏ mắt cũng có thể giúp ích. Thuốc nhỏ mắt với các nhãn hiệu khác nhau có sẵn trên thị trường nhưng để an toàn, tốt nhất hãy tư vấn bác sĩ trước khi mua và sử dụng.

Những người đeo kính áp tròng nên bỏ kính áp tròng khỏi mắt vào ban đêm, khi đi ngủ. Dùng và mua kính áp tròng theo chỉ dẫn của bác sĩ nhãn khoa và chú ý sử dụng các giải pháp thích hợp để làm sạch kính.

Nếu sau khi ngủ dậy có gỉ mắt trên lông mi có thể làm sạch bằng nước ấm với khăn sạch trong khoảng 3-5 phút. Nhiều chất nhầy dính trên lông mi vào buổi sáng có thể là do n.hiễm t.rùng và cần đi khám nhãn khoa.

Một số dấu hiệu cho thấy phải đến bác sĩ, đó là: Có sự thay đổi đột ngột trong việc tiết chất nhầy mắt; Mắt bị đau; Mắt đỏ; Chất nhầy tiết nhiều sau khi bị chấn thương ở mắt; Mắt nhạy cảm với ánh sáng; Thay đổi tầm nhìn. Hãy giữ cho đôi mắt của mình khỏe mạnh bằng cách theo dõi thay đổi bất thường của gỉ mắt. Biết được điều gì là bình thường, điều gì bất thường có thể giúp mọi người quyết định khi nào cần gặp bác sĩ mắt.

Theo anninhthudo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *