Mỗi tuần bạn chỉ nên uống 1-2 cốc bia hoặc 1-2 ly rượu vang sẽ không có tác động xấu rõ ràng lên cơ thể.
Thỉnh thoảng uống một ly rượu vang hoặc một cốc bia sẽ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Khi uống quá nhiều, bạn sẽ phải đối mắt với không ít vấn đề. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn cầu có 3,3 triệu ca t.ử v.ong mỗi năm do sử dụng rượu. Loại đồ uống chứa cồn này là nguyên nhân gây ra hơn 200 bệnh tật, chấn thương.
Hầu hết các tổ chức y tế đều khuyên bạn nên uống ít rượu bia nhất có thể. Ảnh minh họa: AIB
Theo The Healthy, đề xuất về ngưỡng rượu bia nên uống mỗi ngày tùy thuộc vào từng quốc gia. Hướng dẫn Chế độ ăn uống dành cho người Mỹ khuyến nghị phụ nữ uống không quá một cốc bia 350ml (5%) hoặc 1 ly rượu vang 150ml (12%) hoặc 45ml rượu mạnh (40%). Nam giới có ngưỡng cao gấp đôi.
Uống bao nhiêu rượu có hại cho bạn?
Bảng thông tin dưới đây cho thấy lượng rượu bạn uống tăng lên sẽ gây rủi ro như thế nào (Hướng dẫn của Bộ Y tế Canada năm 2023):
Bất chấp các nghiên cứu khẳng định một ly rượu vang có thể tốt cho bạn, nhiều chuyên gia đồng ý rằng an toàn nhất là không uống chút rượu nào. Tiến sĩ người Mỹ Harold Urschel giải thích: “Về mặt khoa học, cồn trong rượu là một chất độc với thần kinh và tim mạch. Cồn hủy hoại hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc ung thư cũng như làm tổn thương tuyến tụy của bạn”.
Ngoài ra, nếu uống rượu hằng ngày, bạn sẽ phát triển khả năng thích nghi và dẫn tới uống nhiều hơn để đạt cảm giác như trước.
Tiến sĩ Urschel tán thành khuyến nghị không nên uống rượu nhưng nhận ra điều đó “không thực tế”. Nhiều yếu tố khác nhau – văn hóa, công việc, sở thích – sẽ khiến mọi người vẫn dùng đồ uống có cồn. Ở nhiều nước, rượu là một phần của nghi lễ xã hội và bữa ăn. Vị tiến sĩ khuyên, nếu bạn định uống “chất độc thần kinh”, hãy uống càng ít càng tốt, “một đến hai lần một tuần và một đến hai ly mỗi lần, tốt nhất là một ly”.
Ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Bạn càng uống nhiều thì nguy cơ càng lớn.
Ảnh: AI
Ý kiến của các chuyên gia về những rủi ro của việc uống rượu:
WHO: “Không quan trọng bạn uống bao nhiêu – nguy cơ đối với sức khỏe của người uống bắt đầu từ giọt đầu tiên của bất kỳ loại đồ uống có cồn nào”.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ: “Ngay cả việc uống rượu trong giới hạn được khuyến nghị cũng có thể làm tăng nguy cơ t.ử v.ong chung do nhiều nguyên nhân khác nhau”.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ: “Nếu bạn chưa uống thì đừng bắt đầu”.
Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới: “Ngay cả một lượng nhỏ đồ uống có cồn cũng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư”.
Rượu có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao, bệnh gan, rối loạn tuyến tụy, ung thư, vấn đề về hệ thống miễn dịch, mất trí nhớ, đường huyết cao.
Những người không nên uống rượu
Theo Viện Y tế Quốc gia Canada, có một số người không được uống rượu:
– Đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai
– Dưới 21 t.uổi
– Có vấn đề bất ổn sức khỏe
– Đang dùng một số loại thuốc
– Có kế hoạch lái xe, vận hành máy móc hoặc tham gia vào hoạt động kỹ năng cao khác
– Đang hồi phục sau chứng rối loạn sử dụng rượu
– Không thể kiểm soát lượng uống.
Nồng độ cồn về 0 sau 12 giờ nhưng rượu tiếp tục tác động mạnh tới cơ thể
Thông thường, sau 12 giờ, nồng độ cồn trong m.áu đã về 0 tuy nhiên, tác động của rượu tới sức khỏe vẫn kéo dài nhiều ngày.
Việc bỏ rượu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ cải thiện giấc ngủ đến sức khỏe tinh thần. Tác dụng này gần như bắt đầu ngay sau khi bạn ngừng uống rượu. Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia về tình trạng cơ thể của mọi người sau khi uống rượu:
1 đến 10 phút sau khi ngừng uống rượu
Uống rượu thường khiến cảm xúc bị xáo trộn có thể rất hưng phấn đồng thời đi kèm sự buồn bã. Ảnh minh họa: AIB
Khi bạn uống rượu, loại đồ uống có cồn này sẽ đi qua dạ dày và ruột rồi hấp thụ vào m.áu. Khi nồng độ cồn trong m.áu đạt đến mức khiến một người say, mạch m.áu của họ sẽ co lại đáng kể – dẫn đến huyết áp tăng.
Khi đó, hormone dopamine tăng vọt, dẫn đến cảm giác hưng phấn. Nhưng rượu đồng thời ngăn chặn một chất hóa học khác trong não – glutamate – chịu trách nhiệm về hoạt động và mức năng lượng của não. Do đó, người uống rượu phản ứng chậm lại, mất cân bằng, có cảm giác lo lắng.
Ngoài ra, rượu là chất lợi tiểu khiến chất lỏng chảy qua bàng quang nhanh hơn.
Sau 1 tiếng
Rượu đến gan qua đường m.áu và bắt đầu bị p.hân h.ủy. Khi chất độc trong rượu được trung hòa, các mạch m.áu giãn ra dẫn đến huyết áp giảm đáng kể, có lợi cho tế bào não, cải thiện việc cung cấp chất dinh dưỡng. Bạn sẽ dần lấy lại được sự cân bằng, đầu óc tỉnh táo hơn.
Tùy thuộc vào lượng thực phẩm đã ăn, bạn bắt đầu hồi phục dần sau một giờ.
4-8 giờ
Hầu hết mọi người sẽ thấy đặc biệt buồn ngủ trong vòng 4-8 giờ sau khi ngừng uống rượu.
Rượu kích thích giải phóng các hóa chất trong não có đặc tính an thần, nhưng cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ do sản sinh ra hormone đ.ánh thức, khiến bạn có giấc ngủ chập chờn. Nghiên cứu từ Tổ chức Giấc ngủ cho thấy nam giới uống 2 ly, nữ giới uống 1 ly sẽ giảm chất lượng giấc ngủ tới 24%.
Một lý do khác khiến rượu ảnh hưởng đến giấc ngủ do tác động đến nhiệt độ cơ thể. Sự giãn nở của các mạch m.áu làm tăng lượng m.áu ấm gần bề mặt da, gây đổ mồ hôi ban đêm khiến bạn thức giấc. “Khi tỉnh dậy vào buổi sáng, bạn nhận thấy mình đã đổ mồ hôi suốt đêm. Ga trải giường, chăn hoặc đệm có thể hơi ướt”, Luke Worsfold, cố vấn cai nghiện rượu người Anh, cho hay.
12 giờ sau khi uống rượu, hầu hết các trường hợp đều có nồng độ cồn về 0. Ảnh minh họa: Gafirm
12 giờ
Sau 12 giờ, trong đa số các trường hợp, rượu đã hoàn toàn rời khỏi m.áu. Máy đo hơi thở thường không thể phát hiện ra nồng độ cồn nữa. Các mạch m.áu co về mức bình thường. Chuyên gia dinh dưỡng Rachael Richardson nói với Daily Mail: “Khi đã lọc hết rượu, gan bắt đầu quay trở về các chức năng khác”. Đó là tiêu hóa, chuyển hóa vitamin và khoáng chất.
Dopamine bắt đầu giảm xuống mức thấp bất thường, gây ra cảm giác buồn kéo dài. Đối với những người nghiện rượu, đây có thể là khoảng thời gian đặc biệt đáng lo ngại với các triệu chứng như run rẩy và co giật.
Trong khi đó, những người khác trải qua tình trạng mất nước (do tác dụng lợi tiểu của rượu). Họ có cảm giác nôn nao, mệt mỏi, suy nhược, khát nước, nhức đầu, đau cơ, chóng mặt và đổ mồ hôi.
Ngày tiếp theo
Mặc dù rượu đã ra hết khỏi m.áu nhưng vẫn tồn tại trong hệ tiêu hóa và gây ra các triệu chứng như táo bón và mệt mỏi trong vài ngày. Rượu có thể cản trở hoạt động bình thường của hệ vi sinh vật đường ruột, t.iêu d.iệt vi khuẩn tốt, nuôi dưỡng vi khuẩn xấu, dẫn đến đau dạ dày, trào ngược.
Trong vòng 10 ngày
Hai ngày sau khi bạn ngừng uống rượu, cồn đã được đào thải hoàn toàn khỏi cơ thể, khiến m.áu và thận hoạt động bình thường. Trong vòng hai đến ba ngày nữa, nhu động ruột, mức axit dạ dày sẽ ổn định.
Các hóa chất như dopamine và serotonin về như cũ sau khoảng 7 đến 10 ngày, giúp tâm trạng tốt hơn và nhiều năng lượng hơn.
14 ngày
Lúc này, các tế bào da đã được cấp nước nhiều hơn nên có sự cải thiện rõ rệt. Da mịn màng, căng mọng, lỗ chân lông se khít, ít mụn.
Chuyên gia Richardson giải thích: “Rượu làm suy yếu khả năng giữ nước của cơ thể. Vì vậy, khi rượu rời khỏi cơ thể, cơ thể bắt đầu tự bù nước. Cung cấp nước là điều cần thiết để đảm bảo các tế bào da nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng”.
Một tháng
Sau một tháng không uống rượu, não và các cơ quan khác của bạn phần lớn đã hồi phục. Cố vấn cai nghiện Worsfold nói: “Tùy thuộc vào lượng rượu bạn đã uống trước đó, chức năng gan sẽ bắt đầu tốt lên sau áp lực xử lý chất độc”.
Khi lượng đường trong m.áu, cholesterol và cân nặng cải thiện, nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, xơ gan và béo phì sẽ giảm. Tâm trạng của bạn cũng trở nên thoải mái hơn. Chuyên gia Richardson chia sẻ: “Bạn sẽ cảm thấy hứng thú khi làm những điều mới mẻ trong cuộc sống”.