Lý do không nên hoang mang khi nhận thông báo ‘nguy cơ ung thư tuyến giáp cao’

Sau khi khám sức khỏe định kỳ, một số người lo sợ vì kết quả có bướu/nhân tuyến giáp với nguy cơ ung thư rất cao.

Kết quả siêu âm của tôi ghi nhân giáp phải, Tirads 5. Bác sĩ nói Tirads 5 nghĩa là 90% tôi bị ung thư tuyến giáp, cần khám chuyên sâu và điều trị sớm. Hiện tôi rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn thêm. (Hoài Linh, Đồng Nai).

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM), tư vấn:

Tirads là hệ thống ghi nhận và đ.ánh giá bướu giáp dựa trên siêu âm. Trong đó, Tirads 1 là tuyến giáp bình thường, 2 là nhân giáp lành tính, 3 là nhân có khả năng lành tính, 4 là nghi ngờ ác tính, 5 là nghi ngờ ác tính cao.

Bạn cần lưu ý phân độ Tirads có tính gợi ý, dựa trên hình thái siêu âm, không thể chắc chắn một khối u lành tính hoặc ác tính (phải dựa trên xét nghiệm khối u). Do đó, người dân không nên tự tra cứu và suy diễn, gây hoang mang không đáng có.

Nhân giáp là tình trạng phổ biến với 60-70% người dân có nhân giáp và 90% là lành tính. Việc lạm dụng siêu âm cổ nhằm tầm soát ung thư giáp là không cần thiết, không khoa học. Trong một vài tình huống, có thể gây thêm biến chứng do can thiệp.

Phần lớn các trường hợp ung thư giáp diễn tiến chậm, không gây bất lợi cho người bệnh. Người dân nên đi khám khi có khối sưng gồ tại cổ hoặc hạch cổ, khàn tiếng, ho kéo dài.

Thực tế, trước đây, Hàn Quốc đã đẩy mạnh siêu âm vùng cổ, phát hiện bệnh nhân ung thư giáp tăng lên gấp 15 lần. Tuy nhiên, số bệnh nhân t.ử v.ong do bệnh lý này không thay đổi. Điều này có nghĩa là nhiều người hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với khối u giáp mà không cần can thiệp sớm.

Cũng cần lưu ý, việc điều trị như phẫu thuật, phóng xạ… có thể gây ra tỷ lệ thấp biến chứng như khàn tiếng, tê tay chân. Ngoài ra, không loại trừ hiện tượng một số nhân viên y tế có thể “hù dọa”, lạm dụng xét nghiệm và can thiệp khiến người dân lo lắng, tốn kém không cần thiết.

Vì thế, nếu phát hiện bướu cổ, người dân bình tĩnh, không hoang mang hay tự suy diễn. Sau đó, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám, quyết định thời điểm và cách can thiệp tốt nhất.

Người phụ nữ khiến bác sĩ ngạc nhiên vì 5 năm phát hiện mắc 3 loại ung thư

Đi khám định kỳ sau 5 năm điều trị ung thư tuyến giáp, người phụ nữ 58 t.uổi bất ngờ phát hiện mắc thêm 2 loại ung thư rất hay gặp ở người Việt là vú và đại tràng.

Bệnh nhân nữ 58 t.uổi (ở Tuyên Quang), có t.iền sử bị tăng huyết áp đã điều trị nhiều năm. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp, đã phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch cổ từ tháng 12/2018. Bác sĩ căn dặn bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám định kỳ theo lịch hẹn.

Đến tháng 9 năm nay, bệnh nhân đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và phát hiện khối u vú phải, kích thước 3x4cm, phân loại BIRADS 5. Bệnh nhân được chỉ định sinh thiết cho kết quả ung thư biểu mô xâm nhập và được chỉ định nhập viện Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) điều trị.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được chỉ định nội soi tiêu hóa, tầm soát thêm bệnh lý đường tiêu hóa, kết quả nội soi tiêu hóa phát hiện thêm tổn thương tại đại tràng sigma. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bà bị ung thư biểu mô tuyến.

Bác sĩ khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ nhận định đây là trường hợp rất đặc biệt, cùng lúc mắc 3 bệnh ung thư: tuyến giáp, tuyến vú, đại tràng. Sau cuộc hội chẩn, bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ vú phải, vét hạch nách phải, cắt đoạn đại tràng sigma vét hạch của bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 3 giờ đồng hồ.

Tới ngày 19/11, sau hậu phẫu hơn 10 ngày, bệnh nhân hồi phục sức khỏe, không gặp biến chứng nào. 2 tuần nữa, bệnh nhân sẽ trở lại bệnh viện điều trị hóa chất bổ trợ chu kì.

Các thầy thuốc cho biết hai yếu tố quan trọng trong việc đẩy lùi bệnh ung thư là khả năng tầm soát phát hiện sớm và nhận thức dự phòng bệnh ung thư ở chính người bệnh. Ba loại ung thư bệnh nhân mắc phải gồm vú, tuyến giáp và đại tràng đều có tiên lượng khá tốt nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *