Mách bố mẹ cách “giải mã” ngôn ngữ cơ thể và tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Khi khả năng ngôn ngữ còn chưa phát triển, cách giao tiếp duy nhất của trẻ chính là thông qua tiếng khóc và cử chỉ. Giải mã được những ngôn ngữ đặc biệt này sẽ giúp bố mẹ hiểu được mong muốn và vấn đề của con, từ đó chăm sóc bé được tốt hơn.

-Tiếng khóc gọi bố/mẹ: Khi trẻ ở một mình quá lâu và muốn gọi bố/mẹ đến bế, chúng thường sẽ khóc liên tục trong 5-6 giây rồi dừng lại khoảng 20 giây, để chờ xem hành động của bố mẹ. Trong trường hợp không thấy có kết quả, cách khóc ngắt quãng này sẽ tiếp tục được lặp lại nhiều lần, trước khi chuyển sang kiểu khóc liên tục.

Khóc vì đói: Tiếng khóc vì đói thường ở dạng liên tục, trong lúc khóc trẻ cũng thường xoay đầu, và tạo ra âm thanh nhóp nhép.

-Khóc vì đau: Khi bị đau trẻ thường sẽ khóc rất to và đều, nếu trẻ có những lần khóc ré lên dữ dội chứng tỏ cơn đau đang tăng lên. Trong trường hợp trẻ bị ốm, tiếng khóc cũng có nhịp điệu tương tự nhưng sẽ không lớn bằng, bởi cơ thể trẻ đang mệt và không đủ sức để khóc lớn tiếng.

-Khóc vì chu trình sinh lý học bên trong cơ thể: Đầy hơi, buồn đi vệ sinh là những hiện tượng sinh lý bình thường đối với cơ thể nhưng vẫn có thể khiến một em bé cảm thấy khó chịu và gây khóc. Với trường hợp này trẻ thường khóc nhai nhải, kèm theo hành động nghiến răng.

-Khóc vì thiếu ngủ: Khi muốn đi ngủ nhưng lại không thể ngủ được vì một số lí do nào đó, trẻ sẽ khóc với giọng điệu như đang van nài, làm nũng. Tiếng khóc trong trường hợp này sẽ khá êm ái so với thông thường, kèm theo hành động ngáp và dụi mắt, tai.

-Cong lưng: Đối với trẻ sơ sinh dưới 2 tháng t.uổi, nếu trẻ cong lưng sau khi ăn xong, đồng nghĩa với việc bé đã cảm thấy no. Trong trường hợp bố mẹ thường hay thấy bé thực hiện cử động này trong lúc ăn, rất có thể là biểu hiện cảnh báo của việc bé sắp sửa nôn, trớ. Đối với trẻ trên 2 tháng t.uổi, hầu hết các trường hợp trẻ thực hiện hành động cong lưng là thể hiện cho việc bé đang cảm thấy mệt mỏi hoặc tâm trạng không tốt.

-Xoay đầu: Đây là hành động mà trẻ dùng để trấn tĩnh hoặc thư giãn. Thông thường, trẻ sẽ thực hiện hành động này trước khi ngủ, hoặc trong trường hợp xung quanh bé toàn người lạ.

-Nắm vào tai: Trong hầu hết mọi trường hợp, hành động này chỉ đơn giản là cách trẻ đang khám phá cơ thể mình. Tuy nhiên, nếu trẻ vừa nắm vào tai, vừa quấy khóc và lặp đi lặp lại nhiều lần, tốt nhất bố mẹ nên mang bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

-Nắm chặt bàn tay: Hành động này là dấu hấu hiệu cho thấy trẻ đang bị đói.

-Nâng chân lên: Trẻ thường có hành động nâng chân lên khi bị đau bụng. Theo lý giải của các chuyên gia, đây là một cách để trẻ tự làm cơn đau dịu đi.

Minh Nhật

Theo dantri

Thường xuyên cho con uống nước ngọt và đồ ăn vặt, mẹ không ngờ con bị ung thư dù mới 2 t.uổi

Người mẹ đa sup đô hoan toan khi nghe kêt luân cua bac si răng con trai cô thât sư co triêu chưng cua bênh ung thư.

Ai trong chung ta cung đêu biêt răng thưc ăn nhanh không phai la lưa chon tôt nhât cho sưc khoe, ma chung ta cân phai ăn uông điêu đô va cân băng đê co môt cơ thê khoe manh. Đăc biêt, điêu nay rât quan trong đôi vơi tre nho vi cơ thê cua cac be đang trong qua trinh phat triên, đông thơi hê miên dich cung chưa đươc manh me như ngươi lơn, nên cang phai tranh xa thưc ăn nhanh va đô ăn văt.

Hôm 20/11 vưa qua, môt ba me ngươi Malaysia tên la Amy đa chia se câu chuyên vê môt ngươi me khac goi cho chi va than thơ vê viêc đưa con 2 tuôi cua cô ây co nhưng triêu chưng cua bênh ung thư. Ba me ây đang rât ân hân vê viêc thương xuyên cho con ăn vặt.

Ba me hoang loan khi phat hiên ra con trai minh co triêu chưng cua căn bênh ung thư va rât ân hân vi thương xuyên cho con ăn đô ăn văt (Anh minh hoa).

Chi Amy kê ngươi me ây đa hoang loan va goi cho chi đê noi răng con trai cua cô ây bị sốt và không thể nói thành tiếng. Trong cô hong cua đưa be xuất hiện những cục u nhỏ cùng với cái bụng căng cưng vi đây hơi. Chi Amy phai cố gắng an ủi người mẹ và yêu cầu cô ây đưa con đi kiểm tra. Cuôi cung, người mẹ đa sup đô hoan toan khi nghe kêt luân cua bac si răng be trai thât sư co triêu chưng cua bênh ung thư.

Ngươi me đo noi trong điên thoai vơi chi Amy: “Bác sĩ nói với tôi rằng con trai tôi đang có các triệu chứng ung thư như co nhưng khôi u nho ơ dưới cổ và sau tai, đau bụng, chảy nước mũi và sốt. Làm thế nào tôi có thể vươt qua đươc chuyên nay? Tôi muốn ngất xỉu”.

Kêt qua xet nghiêm cua bac si cho thây câu be đa co nhưng triêu chưng cua bênh ung thư.

Vi to mo, chi Amy đa do hoi thêm vê chê đô ăn uông cua be trai nay, va chi bi sôc năng khi nghe ngươi me chia se: “Tôi thường dự trữ nước ngọt ở nhà, cung như thương xuyên cho con ăn văt băng thưc ăn chê biên săn. Tôi cung co tiên sư bênh tan mau bâm sinh (Thalassemia)”.

Thi ra, ngươi me đo đa áp dụng cho con trai môt chê đô ăn uông không lanh manh, du gia đinh co tiên sư bênh tan mau bâm sinh – căn bênh gây thiêu mau va ứ săt.

Nhân câu chuyên nay, chi Amy xin gưi găm lơi nhăn đên ngươi lam cha lam me răng hay luôn chăm soc sưc khoe cua con minh va hay luôn đam bao con co môt chê đô ăn uông căn băng va hơp ly, cho du gia đinh không co tiên sư măc phai căn bênh nao hêt.

“Chung ta không nên ‘dan nhan’ đo la nhưng ông bô ba me kho tinh khi ho ngăn câm không cho con ăn cai nay, tư chôi cho con ăn cai kia, bơi vi đo la con cua ho. Vi vây, chi co ho mơi biêt cai gi la tôt va cai gi la không tôt đôi vơi con cua minh. Tôi hy vong răng ngươi me trong câu chuyên nay se manh me vươt qua moi kho khăn, con cac bâc cha me khac thi hay chăm soc con minh thât tôt”, chi Amy noi.

Nguôn: W.O.B/Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *