Mách quý ông cách tránh ung thư tuyến t.iền liệt

Bệnh ung thư tuyến t.iền liệt có thể âm thầm tiến triển trong nhiều năm. Nhiều trường hợp thậm chí không có các triệu chứng lâm sàng, chỉ được phát hiện khi sinh thiết hạch.

Ung thư tuyến t.iền liệt là loại ung thư duy nhất tồn tại dưới hai thể: thể ẩn (không có triệu chứng lâm sàng) và thể có biểu hiện lâm sàng. Ung thư tuyến t.iền liệt là một bệnh hay gặp ở nam giới trên 50 t.uổi. Khi tuyến t.iền liệt mắc bệnh sẽ to ra, chèn ép bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu.

Ung thư tuyến t.iền liệt nếu phát hiện sớm ở giai đoạn 1 và 2, bệnh nhân đáp ứng tốt có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Theo TS.BS. Nguyễn Việt Hải, khoa Ngoại Thận Tiết niệu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu về tiết niệu như tiểu khó, tiểu nhiều lần, mức độ khác nhau, tùy theo sự kích thích, cảm giác đi không hết do có nước tiểu dư trong bàng quang, đi tiểu không tự chủ, bí tiểu…

Ngoài ra, người bệnh có thể thấy đau xương, đau tầng sinh môn, phù nề chi dưới, x.uất t.inh ra m.áu, kèm các dấu hiệu toàn thân khác. Đây là các dấu hiệu chính của ung thư, thể hiện sự tiến triển không ngừng của bệnh, khác biệt hẳn so với u lành tính tuyến t.iền liệt.

Ở giai đoạn muộn, khối ung thư thường nhiều ổ, lan tỏa xâm lấn bao xơ và di căn, gây ra những rối loạn toàn thân trầm trọng, thể trạng bệnh nhân suy sụp. Bệnh nhân có thể đến viện trong tình trạng suy thận, gầy sút, phù nề, xanh nhợt, thiếu m.áu…

Đến nay các bác sĩ chưa tìm ra nguyên chính xác gây bệnh ung thư tuyến t.iền liệt, song một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến căn bệnh này. Chẳng hạn t.iền sử gia đình, một số gene như BRCA2, có thể khiến bạn có nguy cơ mắc cao hơn.

Vì vậy, nếu có người thân bị ung thư tuyến t.iền liệt, chẳng hạn như anh trai hoặc bố, bạn thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh.

Ngoài ra, những nam giới ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo cũng có khả năng mắc ung thư tuyến t.iền liệt cao hơn. T.uổi tác cũng được xem là một yếu tố nguy cơ nếu bạn ngoài 50 t.uổi.

Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp cánh mày râu ngừa ung thư tuyến t.iền liệt.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ và nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt. Cụ thể nam giới gặp các vấn đề về giấc ngủ như thức giấc vào giữa đêm, khó ngủ, tỉnh giấc quá sớm mà không thể ngủ lại được… cũng có nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt cao hơn.

Ung thư tuyến liệt không quá nguy hiểm khi được phát hiện ở giai đoạn sớm, cụ thể là giai đoạn 1 và đầu giai đoạn 2. Ở những giai đoạn sớm, các bác sĩ sẽ điều trị tích cực nhằm bài trừ triệt để các tế bào ác tính. Nếu đáp ứng điều trị tốt, bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn, ít để lại di chứng.

Nếu phát hiện ung thư tuyến t.iền liệt ở giai đoạn 3 và 4 thì khả năng điều trị thành công sẽ giảm đi. Vì ung thư tuyến t.iền liệt phát triển khá chậm, đến khi độ t.uổi cao thì việc phát hiện ra chúng cũng rất khó khăn để điều trị. Do đó phòng và phát hiện sớm ung thư t.iền liệt tuyến là việc quan trọng cần thực hiện.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt bằng cách :

– Duy trì một chế độ ăn lành mạnh với nhiều trái cây và rau củ, ít thịt đỏ

– Chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn là thực phẩm bổ sung

– Tập thể dục đều đặn

– Duy trì cân nặng

– Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến t.iền liệt

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Hà An

Theo dantri

Bất ngờ món ăn vặt của người Việt trong ngày Tết phòng được bệnh ung thư

Không nên chờ đến Tết thì mới ăn hạt bí, bởi đây là một loại thực phẩm rất tốt với sức khỏe, ngoài giá trị dinh dưỡng chúng còn mang lại hiệu quả trong phòng, chống nhiều bệnh lý, thậm chí là cả ung thư.

Cả bí đỏ lẫn hạt bí đều có chứa cucurmosin, một loại protein có khả năng kích hoạt quá trình c.hết theo lập trình đối với nhiều loại tế bào ung thư khác nhau. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Molecular Medicine Reports vào năm 2011, của các nhà khoa học Trung Quốc, đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ hạt bí có thể giảm thiểu số lượng tế bào ung thư.

Kế sau đó, nghiên cứu được công bố vào năm 2013 cũng đã chứng minh được hạt bí có thể ức chế sự phát triển của các dòng tế bào ung thư tuyến tụy, trong nghiên cứu này, “vũ khí” của hạt bí vẫn tiếp tục là khả năng kích hoạt c.hết theo lập trình.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Food Research International, thậm chí còn khẳng định, hạt bí có khả năng làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến t.iền liệt và ung thư dạ dày. Chuyên sâu hơn, việc ăn hạt bí, được chứng minh, làm giảm nguy cơ ung thư vú với phụ nữ mãn kinh.

Một nghiên cứu khác cho thấy, các chất Lignans trong loại thực phẩm này đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và điều trị ung thư. Thêm vào đó, chế độ ăn có bổ sung hạt bí cũng cho thấy hiệu quả trong việc làm chậm sự phát triển của các thế bào ung thư tuyến t.iền liệt.

Theo dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *