Mai là ngày đi uống vitamin A miễn phí, các mẹ có con từ 6 tháng t.uổi trở lên nhớ cho con đi uống đầy đủ

Trong các ngày từ 29/11 đến 2/12, các tỉnh thành trên cả nước tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A miễn phí thứ hai trong năm 2019. Các mẹ bận đến mấy cũng nhớ sắp xếp thời gian cho con đi uống đúng lịch.

Vitamin A – đến hẹn lại bổ sung

Mỗi năm, các tỉnh thành trên cả nước đều tổ chức hai đợt cho trẻ uống vitamin A miễn phí vào đầu các tháng 6 và tháng 12. Dạng vitamin A này sản xuất riêng cho con uống phòng ngừa 6 tháng một lần, không thể mua được ở ngoài nên các mẹ lưu ý lịch uống vitamin A ở xã, phường nơi sinh sống để cho con đi uống đầy đủ.

Đối tượng uống vitamin A: Trong khoảng 3 năm đầu đời, mỗi năm trẻ sẽ uống vitamin A 2 lần:

– Trẻ nhỏ 6 – 12 tháng thì uống 100.000 đơn vị.

– Trẻ từ 12 tháng đến 36 tháng uống 200.000 đơn vị.

– Trẻ 37 tháng đến 60 tháng t.uổi bị suy dunh dưỡng, sởi, sau tiêu chảy kéo dài, viêm đường hô hấp kéo dài uống 1 viên 200.000 đơn vị.

Dạng vitamin A này sản xuất riêng cho con uống phòng ngừa 6 tháng một lần (Ảnh minh họa).

Năm nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội, tại một số trung tâm y tế xã, phường, chiến dịch bổ sung vitamin A miễn phí được tổ chức từ ngày 29/11 và sẽ diễn ra trong 4 ngày, đến ngày 2/12 là kết thúc.

Cho trẻ đi uống vitamin A ở đâu?

Tất cả t.rẻ e.m trong độ t.uổi từ 6 – 36 tháng tại 63 tỉnh, thành phố và trẻ từ 37 – 60 tháng t.uổi ở 22 tỉnh thành khó khăn sẽ được uống bổ sung viên nang vitamin A liều cao tại xã, phường nơi sinh sống, không cần có hộ khẩu.

Ngoài ra, cha mẹ cũng không cần mang theo giấy tờ gì khi đưa trẻ đến uống vitamin A tại các trung tâm y tế.

Trong trường hợp trẻ dưới 6 tháng t.uổi, người mẹ sẽ được uống vitamin A để cho con bú. Nếu người mẹ mới sinh và đang ở cữ, hoặc vì lí do nào đó mà không thể ra ngoài được thì có thể nhờ người nhà đến các điểm tại xã/phường xin viên vitamin A về tự uống theo chỉ định của nhân viên y tế.

Nếu trẻ bị sốt hoặc vừa tiêm phòng đều có thể uống được vitamin A. Nếu trẻ bị ốm nặng, không thể uống vitamin A được, cha mẹ có thể đến xã/phường để xin thuốc về để uống sau hoặc đợi khi trẻ hết ốm, cha mẹ có thể đưa trẻ đến các điểm y tế để được uống bổ sung.

Thiếu vitamin A, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, thấp còi

Vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, đăc biêt đôi vơi tre nho, giup tre lơn va phat triên binh thương, tăng cương kha năng miên dich, bao vê cac biêu mô giac mac, da, niêm mac. Khi thiêu, tre châm lơn, coi coc, hay bi măc cac bênh nhiêm khuẩn như tiêu chay, viêm đương hô hâp, thiêu năng sẽ bị khô loet giac mac, dân đên mu loa. Nhu câu vitamin A ơ tre em là 400 – 500mcg/ngay.

Ngoài ra, để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, cha mẹ cần cho trẻ ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, bữa ăn của trẻ có những thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D.

Theo Helino

Thiếu vitamin A có thể gây mù?

Nếu cơ thể thiếu lượng vitamin A có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng liên quan đến t.uổi tác (AMD), đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù.

Việc thiếu vitamin và protein có thể khiến cơ thể bạn trở nên yếu hơn cũng như ảnh hưởng đến các cơ quan bên trong và bên ngoài cơ thể của bạn.

Hàm lượng vitamin thấp có thể mở đường cho sự phát triển của các bệnh và tình trạng sức khỏe khác nhau.

Vitamin A mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh minh họa: voh.com.vn).

Vitamin A là gì?

Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Nó không tồn tại dưới dạng một hợp chất duy nhất, mà dưới một vài dạng.

Chất chống oxy hóa, vitamin A đóng vai trò quan trọng trong thị lực, tăng trưởng xương và hệ thống miễn dịch.

Thông thường, vitamin A có hai loại là retinol và carotenoids, tùy thuộc vào nguồn thực phẩm mà nó có nguồn gốc.

Vitamin A có thể được lấy từ cả thực phẩm động vật và thực vật.

Vitamin A từ thực phẩm có nguồn gốc động vật được gọi là retinol, trong đó chất dinh dưỡng được hình thành trước có thể được cơ thể bạn sử dụng trực tiếp.

Vitamin A từ thực phẩm có nguồn gốc trái cây và rau quả ở dạng carotenoids, được cơ thể chuyển đổi thành retinol sau khi tiêu hóa.

Beta-carotene là một trong những carotenoids pro-vitamin A phổ biến và hiệu quả nhất.

Các vitamin có lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau. Từ việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư đến tăng cường sức khỏe cho hệ thống miễn dịch.

Nó giúp giảm nguy cơ bị mụn trứng cá, hỗ trợ sức khỏe xương, thúc đẩy tăng trưởng và sinh sản khỏe mạnh.

Tuy nhiên, việc thiếu vitamin A trong cơ thể bạn có thể gây ra tác dụng phụ nhất định.

Lợi ích của vitamin A cho đôi mắt của bạn

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng đối với tầm nhìn của bạn. Để bạn nhìn thấy mọi thứ, không bị gián đoạn, mắt bạn cần tạo ra một số sắc tố nhất định để võng mạc hoạt động bình thường và đó là nơi vitamin A đi vào.

Vitamin cũng có lợi trong việc nuôi dưỡng mắt của bạn, bao gồm cả giác mạc và giúp bạn giữ cho mắt của bạn được bôi trơn.

Vitamin cần thiết cho việc chuyển đổi ánh sáng chiếu vào mắt thành tín hiệu điện có thể được gửi đến não.

Theo các nghiên cứu, thuốc nhỏ mắt chứa vitamin A đã được chứng minh hiệu quả trong điều trị khô mắt.

Thuốc nhỏ mắt vitamin A cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị một loại viêm mắt cụ thể như viêm kết mạc kerato limbic vượt trội.

Theo một nghiên cứu khác, bổ sung vitamin A làm giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng tiến triển tới 25% ở những người trên 50 t.uổi.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia cho thấy một dạng vitamin A có khả năng làm chậm sự tiến triển của bệnh Stargardt, một bệnh về mắt do di truyền gây mất thị lực nghiêm trọng ở người trẻ.

Khi kết hợp với các vitamin chống oxy hóa khác, vitamin A đã được chứng minh là đóng vai trò trung tâm trong việc giảm nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng (AMD).

Một số nghiên cứu cũng tiết lộ rằng sự kết hợp của vitamin A và lutein có thể kéo dài thị lực ở những người bị viêm võng mạc sắc tố (RP).

Thiếu vitamin A có thể gây mù?

Để một cá nhân nhìn rõ và phân biệt các vật thể, mắt cần tạo ra một số sắc tố nhất định để võng mạc hoạt động bình thường.

Do đó, thiếu vitamin A sẽ ngăn chặn việc sản xuất các sắc tố, dẫn đến mù vì vitamin là thành phần chính của sắc tố rhodopsin.

Rhodopsin được tìm thấy trong võng mạc mắt của bạn và cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng, điều này khiến cho những người mắc bệnh này bị giảm thị lực trong bóng tối khi mắt họ phải vật lộn để đón ánh sáng ở mức độ thấp hơn.

Việc thiếu vitamin sẽ hạn chế việc sản xuất độ ẩm cần thiết để bôi trơn mắt của bạn.
Thiếu lượng vitamin A trong cơ thể bạn cũng có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng liên quan đến t.uổi tác (AMD), đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù.

Nguồn vitamin A

Các nguồn vitamin A tốt nhất như: dầu gan cá, trứng, ngũ cốc, sữa tách béo, cam, trái cây; các nguồn beta-carotene khác như bông cải xanh, rau bina và hầu hết các loại rau lá xanh đậm…

An Nhiên

Theo boldsky/giaoduc.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *