Malaysia: Ca bại liệt đầu tiên xuất hiện sau 30 năm

Bệnh bại liệt tái xuất tại Malaysia chỉ vài tháng sau khi Philippines hồi tháng 9 vừa qua công bố trường hợp mắc bại liệt đầu tiên ở nước này kể từ năm 1993.

Được biết bệnh nhi kém may mắn 3 tháng t.uổi đến từ thành phố Tuaran, bang Sabah trên đảo Borneo đã có xét nghiệm dương tính với bệnh bại liệt sau khi nhập viện với các triệu chứng bị sốt và yếu cơ.

Trong một tuyên bố, quan chức hàng đầu Bộ Y tế Malaysia, Noor Hisham Abdullah cho biết đây là trường hợp mắc bệnh bại liệt đầu tiên sau gần 3 thập kỷ.

Ông Abdullah cho biết bệnh nhi này hiện đang được điều trị cách ly và trong tình trạng ổn định, song vẫn cần tới sự hỗ trợ của máy thở.

Ảnh minh hoạ

Giới chức y tế Malaysia đã tiến hành kiểm tra tại khu vực sinh sống của bệnh nhân và kết quả cho thấy 23 trong tổng số 199 em từ 2-15 t.uổi tại khu vực này không được tiêm chủng phòng bại liệt. Ông Hisham khuyến cáo các bậc phu huynh cho con trẻ đi tiêm phòng đầy đủ.

Trước đó, tại Angola và Philippines cũng xuất hiện ca mắc bại liệt đầu tiên. Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến cáo khách du lịch cần được chủng ngừa đầy đủ trước khi tới Angola trong thời gian này.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 2 trong số 3 dòng virus bại liệt hoang dại đã bị t.iêu d.iệt. Năm 2018, cả thế giới ghi nhận 33 ca nhiễm virus bại liệt hoang dại trong khi các ca nhiễm virus bại liệt có nguồn gốc vaccine đôi khi vẫn xảy ra tại một số vùng của châu Phi và châu Á.

Bệnh bại liệt là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus bại liệt gây ra, lây truyền theo đường tiêu hóa. Khi bị nhiễm vào cơ thể, virus sẽ tấn công vào hệ thần kinh trung ương, làm yếu các cơ, phần mềm cấp tính và gây ra chứng bại liệt. Chúng có tốc độ lây lan nhanh gây ra các di chứng liệt và trong một số trường hợp hiếm có thể dẫn tới t.ử v.ong.

Trong 19 năm qua, Việt Nam tiếp tục là một trong những quốc gia bảo vệ được thành quả thanh toán bại liệt (năm 2000 WHO tuyên bố Việt Nam đã thành công trong khống chế bệnh bại liệt trên toàn quốc (không còn một người bệnh bại liệt nào do virus bại liệt hoang dại gây nên).

Ảnh minh hoạ

Mặc dù bệnh bại liệt đã được thanh toán ở hầu hết các quốc gia nhưng một số nước vẫn phát hiện những ca mắc bệnh bại liệt hoang dại. Trong xu thế hội nhập và giao lưu quốc tế như hiện nay, vẫn có nguy cơ xâm nhâp cac ca bai liêt nêu không co biên phap ngăn chăn phu hơp.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 1988 la năm muc tiêu thanh toan bênh bai liêt trên toan câu đươc đưa ra, trên thê giơi vân con khoảng 350.000 người mắc bệnh bại liệt hoang dai tai 125 quôc gia.

ên năm 2018, sô ca bai liêt hoang dai chi con 33 ca va hâu hêt cac nươc đươc xac nhân thanh toan bênh bai liêt hoang dai.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 đến nay, trên thế giới vân phát hiện 66 người nhiễm virus bại liệt hoang dai tai Pakistan va Afghanistan.

Theo An ninh Nhân Dân, nguyên nhân chính do anh hương cua nhiêu năm bât ôn vê chinh tri vơi ty lê uông vaccine phòng bệnh OPV ở quôc gia nay rất thấp.

Tinh riêng 8 thang đâu năm 2019 đa co 53 ca tai môt vai quôc gia châu A va châu Phi. ây la cac trương hơp măc bai liêt do virus bai liêt co nguôn gôc tư vaccine uông, đao thai qua phân ra môi trương bên ngoai va biên đôi kiêu gien, co kha năng gây bênh trơ lai ơ nhưng công đông co ty lê uông/tiêm vaccine bai liêt thâp.

Măc du ty lê nay la rât nho (chi 3,4 ca/1.000.000 liêu) nhưng vân tiêm ân nguy cơ gây bênh dich tai công đông.

Minh Anh ( Tổng hợp)

Theo nguoiduatin

Nga mô phỏng trạng thái không trọng lực để chữa bệnh Parkinson

Theo TASS, các nhà khoa học Nga đã điều chỉnh các tác động của tình trạng không trọng lực để phục hồi chức năng của bệnh nhân mắc bệnh Parkinson, căn bệnh hủy hoại hệ thần kinh trung ương vào hàng thứ hai sau bệnh Alzheimer.

Tác động của tình trạng vi trọng lực có thể được sử dụng trong y học, đặc biệt là trong thần kinh học như cải thiện chức năng bệnh nhân Parkinson – Ảnh: FOTODOM

Trích dẫn thông cáo báo chí của Bộ khoa học và giáo dục đại học Nga, TASS cho biết tình trạng không trọng lực ảnh hưởng mạnh đến hoạt động của các hệ sinh lý của con người. Vì vậy, khi một người rơi vào tình trạng không trọng lực, chỉ sau vài chục phút, trương lực cơ giảm, nghĩa là cơ bắp thư giãn nhẹ.

Nếu trên Trái đất chúng ta tạo ra các điều kiện gần với tình trạng không trọng lực thực sự thì tác động của vi trọng lực có thể được sử dụng trong y học, đặc biệt là trong thần kinh học.

Các chuyên gia ở Đại học quốc gia Petrozavosk đã quyết định sử dụng trạng thái vi trọng lực để phục hồi chức năng những người mắc bệnh Parkinson. Bệnh mạn tính tiến triển chậm này của các tế bào thần kinh đại não được biểu hiện qua sự cứng cơ, run rẩy của tứ chi và sự bất ổn của cơ thể trong tư thế ngồi và đứng.

Để giải quyết sự cứng cơ, các chuyên gia đã quyết định đưa bệnh nhân mắc bệnh Parkinson vào môi trương không có trọng lực nhân tạo. Phương pháp này dựa trên công nghệ của cái gọi là “ngâm khô” khi một người được đặt trong một hồ bơi, nhưng anh ta không tiếp xúc trực tiếp với nước nhờ vào màng đặc biệt bao phủ, tạo ra cảm giác phi trọng lực. Trong các thử nghiệm đầu tiên, một người được “ngâm ướt” trực tiếp trong nước, nhưng điều này hóa ra không an toàn.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học muốn tìm hiểu xem cách “ngâm khô” ảnh hưởng đến trạng thái thần kinh cũng như hệ thống tim mạch của bệnh nhân mắc bệnh Parkinson như thế nào. Các đối tượng phải hoàn thành một khóa thử nghiệm gồm 7 bước ngâm trong điều kiện gần giống như không trọng lực, mỗi lần 45 phút. Tổng cộng, họ đã nhận được hơn 5 giờ không trọng lực.

Hóa ra, ngay sau lần đầu tiên, trương lực cơ của bệnh nhân giảm 30-40% và hiệu quả này kéo dài vài giờ liên tiếp. Hiệu quả lâu dài giảm 15-20% trương lực cơ trở nên rõ rệt trong lần thứ năm hoặc thứ sáu và hiệu quả được thể hiện tối đa vào cuối tuần thứ hai sau khóa thử nghiệm. Tuy nhiên, 2 tháng sau, hiệu ứng này biến mất.

Hai tuần sau quá trình “ngâm khô”, các nhà khoa học nhận thấy rằng ngoài giảm trương lực cơ, nhiều thông số khác được cải thiện ở bệnh nhân, chẳng hạn như thay đổi thời gian phản ứng trong các thử nghiệm tâm sinh lý và cải thiện kết quả các bài kiểm tra liên quan đến việc ra quyết định, kiểm tra chú ý. Ngoài ra, họ còn giảm được huyết áp và cải thiện nhịp tim.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *