Mật ong phòng trị viêm phế quản mạn tính

Tiêt trơi lanh và ẩm cua mua xuân la điêu kiên thuân lơi đê bênh ly đương hô hâp phat sinh va tai phat, đăc biêt la bênh viêm phê quan man tinh ơ ngươi cao tuôi.

Tiêt trơi lanh và ẩm cua mua xuân la điêu kiên thuân lơi đê bênh ly đương hô hâp phat sinh va tai phat, đăc biêt la bênh viêm phê quan man tinh ơ ngươi cao tuôi. Đê phôi hơp vơi tân dươc trong giai đoan điêu tri và phong bênh, chông tai phat, Đông y co sư dung mât ong phôi hơp vơi môt vai dươc liêu đơn gian, dê kiêm va re tiên mà hiệu quả. Dươi đây xin đươc giơi thiêu môt số vi du điên hinh đê đôc gia tham khao va vân dung khi cân thiêt.

Bai 1: vưng đen 250g, gưng tươi 120g, đương phen 120g, mât ong 120g. Vưng đen sao chin sây khô, tan bôt rôi trôn vơi nươc côt gưng, mât ong va đương phen đâp vun đem hâp chin, đưng trong lo kin dung dân. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20g.

Mật ong trứng gà.

Bai 2: bach bô khô 120g, mât ong 150g. Bach bô tan thanh bôt trôn vơi mât ong rôi đem hâp cach thuy trong 1 giơ, sau đo đem sây khô, đưng trong lo kin dung dân. Uông môi ngay 3 lân, môi lân 10g vơi nươc âm.

Bai 3: hat cu cai trăng 250g, qua lê 250g, ngo sen 250g, quât hông 120g, đao nhân 120g, mât ong 500g. Cac vi thuôc đem săc ky lây nươc, cô đăc thanh dang cao rôi cho mât ong vao đao đêu, bao quan trong lo sanh dung dân. Uông môi ngay 2 lân, môi lân 10 – 20g.

Bai 4: trưng ga 1 qua, mât ong 35g. Đun sôi mât ong băng lưa nho, cho thêm môt chut nươc rôi đâp trưng vao nâu chin. Ăn môi ngay 1 lân.

Bai 5: hanh nhân 100g, tư uyên 100g, ma hoang 30g, tô tư 60g, mât ong 250g, đương đo 300g. Ngâm 4 vi thuôc trong nươc lanh 1 giơ rôi đem săc 2 lân, môi lân 30 phut, loc lây nươc cô thanh cao, trôn vơi mât ong, đương đo chưng cach thuy trong 2 giơ, đưng trong lo kin dung dân. Uông môi ngay 2 lân, môi lân 10g vơi nươc âm.

Bai 6: cam thao 6g, giâm ăn 10g, mât ong 30g. Tât ca cho vao chen, ham nươc sôi uông thay tra. Công dung: nhuân phê chi khai.

Bai 7: la sơn tra (bo lông) 70g, xuyên bôi mâu 7g, đương mach nha 70g, mât ong lương vưa đu. Đem la sơn tra săc 2 lân lây nươc rôi hoa vơi bôt xuyên bôi mâu, mât ong va đương mach nha, cô thanh cao, đưng trong lo kin dung dân. Uông môi ngay 2 lân, môi lân 30g vơi nươc âm.

Kinh nghiêm dân gian chưa chưng ho man tinh: lây 1 qua chanh ngâm nươc nong trong 10 phut rôi bô ra, văt lây nươc côt, hoa mât ong lương vưa đu rôi chia uông vai lân trong ngay.

Theo y thư cô, mât ong vi ngot, tinh binh, vao 5 kinh tâm, ty, phê, vi va đai trang, co công dung bô trung ich khi, nhuân tao, thương đươc dung đê tri ho, đau bung, đai tiên bi kêt, kho đe, bong, lơ loet ngoai da, lam thuôc bôi bô cơ thê va bao chê thuôc hoan.

ThS. Hoàng Khánh Toàn

Theo SK&ĐS

Loại thực phẩm tự nhiên giúp phòng và trị bệnh

Một số thực phẩm trong tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn giúp phòng và trị bệnh mà chúng ta ít để ý đến.

Chiết xuất hành tây có tính kháng khuẩn chống nấm hiệu quả – Ảnh: Internet

Những loại kháng sinh này giúp cho việc sử dụng an toàn hơn, tránh được những tác dụng phụ không mong muốn do dùng thuốc…

Tỏi

Tỏi được sử dụng rộng rãi như một hương vị trong nấu ăn, nhưng nó cũng đã được sử dụng như một loại thuốc trong suốt lịch sử cổ đại và hiện đại phòng ngừa và điều trị bệnh.

Trong suốt lịch sử ở Trung Đông, Đông Á và Nepal, tỏi đã được sử dụng để điều trị viêm phế quản, tăng huyết áp, lao, đầy hơi, đau bụng…

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỏi có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả chống lại nhiều dạng vi khuẩn bao gồm Salmonella và Escherichia coli (E. coli), thậm chí đã được xem xét để sử dụng chống lại bệnh lao kháng đa thuốc.

Nghệ

Củ nghệ có tính kháng khuẩn và chống nấm rất tốt. Hoạt chất curcumin trong củ nghệ có hoạt tính kháng sinh rất mạnh nên kháng viêm, tẩy trừ các gốc tự do, tái tạo tế bào nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy rằng dầu nghệ có thể điều trị n.hiễm t.rùng khi áp dụng trong 7 ngày.

Giấm táo

Giấm táo có chứa một hợp chất gọi là axit malic – nó là một chất kháng khuẩn, chống nấm và chống virus cực mạnh. Bạn có thể sử dụng giấm táo để điều trị nhiễm khuẩn nhẹ.

Hành tây

Hành tây được coi là một loại kháng sinh mạnh, có tác dụng chống nhiễm khuẩn đường hô hấp, giúp các vết thương và vết bỏng mau lành. Chiết xuất hành tây có tính kháng khuẩn chống nấm hiệu quả.

Mật ong

Một nghiên cứu năm 2011 đã báo cáo rằng loại mật ong nổi tiếng nhất ức chế khoảng 60 loại vi khuẩn. Nó cũng gợi ý rằng mật ong điều trị thành công các vết thương bị nhiễm Staphylococcus aureus (MRSA) kháng methicillin.

Bên cạnh đặc tính kháng khuẩn, mật ong có thể giúp vết thương mau lành bằng cách cung cấp một lớp phủ bảo vệ nuôi dưỡng môi trường ẩm ướt.

Gừng

Các nhà khoa học đã công nhận gừng là một loại kháng sinh tự nhiên. Một số nghiên cứu bao gồm một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 đã chứng minh khả năng của gừng chống lại nhiều chủng vi khuẩn. Hiện nay, các nhà nghiên cứu cũng đang khám phá sức mạnh của gừng để chống say sóng và buồn nôn, đồng thời giảm lượng đường trong m.áu.

Kinh giới cay (Oregano)

Được tôn vinh trong nhiều thế kỷ vì khả năng chữa bệnh của nó, oregano có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ. Theo truyền thống, tinh dầu oregano được sử dụng để điều trị các biểu hiện đa dạng như khó tiêu và tiêu chảy, côn trùng cắn, đau tai, thấp khớp và ho.

Oregano có tác dụng kháng khuẩn có chứa các hợp chất đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của vi khuẩn như Pseudomonas aeruginosa và Staphylococcus aureus. Oregano là một trong những loại kháng sinh tự nhiên hiệu quả, đặc biệt là khi nó được chế biến thành dầu.

Hà An (t/h)

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *