Mất trí sau 6 tháng hít bóng cười

May mắn vì được cấp cứu kịp thời, chàng trai 26 t.uổi vẫn bị mất trí nhớ, gặp ảo giác sau khi xuất viện.

Theo báo cáo của BMJ Case, nam bệnh nhân 26 t.uổi tại Anh, nhập viện trong tình trạng mất trí, nôn mửa nhiều ngày. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ hóa chất trong m.áu của bệnh nhân khá cao, gây nguy hiểm tới tính mạng. Gia đình tiết lộ bệnh nhân sử dụng bóng cười liên tục trong 6 tháng.

N2O thường được sử dụng để gây mê và giảm đau. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ dùng chúng như một chất kích thích. Ảnh: Shutter Stock.

Các xét nghiệm cũng cho thấy lượng bạch cầu của bệnh nhân tăng mạnh kèm theo dư thừa amoniac trong m.áu. Nếu không điều trị, tìnhtu trạng này có thể dẫn tới chấn thương não, t.ử v.ong.

May mắn, bệnh nhân đã được điều trị kịp thời và xuất viện. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có dấu hiệu mất trí, nhầm lẫn và ảo giác. Các triệu chứng này sẽ xuất hiện trong khoảng 3 tháng.

N2O thường được sử dụng để làm giảm đau hoặc gây mê. Hít phải chất này quá liều lượng có thể gây suy giảm chức năng não bộ, làm thay đổi tâm trạng của bệnh nhân, khiến họ lên cơn co giật và bị teo cơ.

Đến nay, bóng cười vẫn chưa được cấp phép sử dụng. Nhiều chuyên gia đã khuyến cáo hít N2O thường xuyên có thể dẫn tới thiếu hụt vitamin B12, gây thiếu m.áu, đi kèm với các triệu chứng về thần kinh như khó thở, mệt mỏi, mơ hồ, ảo giác. Thiếu vitamin B12 cũng có thể gây tổn thương thần kinh tứ chi hoặc hệ miễn dịch.

Những người bị bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp nếu sử dụng và tiếp xúc với khí N2O có thể bị nguy hiểm tới tính mạng. Đáng sợ hơn, N2O gây nghiện và sản sinh ra những dấu hiệu tương tự m.a t.úy.

Tại Anh, khoảng 500.000 người từ 16-24 t.uổi sử dụng bóng cười vào năm 2018. Ước tính, trung bình mỗi năm có 5 ca t.ử v.ong vì hít bóng cười, từ 2014 đến nay.

Theo Zing

Hít bóng cười suốt 1 năm, nam thanh niên bị biến chứng thần kinh

Mới đây các bác sĩ lại vừa tiếp nhận nam thanh niên nhập viện trong trình trạng tê tứ chi, biến chứng thần kinh do nam thanh niên đã hít bóng cười suốt năm qua.

Bóng cười để lại nhiều hệ lụy về sức khỏe (ảnh minh họa)

Mới đây, BV Medlatec tiếp nhận nam bệnh nhân N.T.A, (26 t.uổi sống tại Tây Hồ, Hà Nội) trong tình trạng chân tay tê bì, đặc biệt là hai chân yếu. Tuy đã được điều trị tích cực nhưng biến chứng thần kinh là khó tránh khỏi.

Trực tiếp thăm khám, BSCKI Nguyễn Đình Tuấn, Chuyên Khoa Thần kinh, BV ĐK Medlatec đã tư vấn, đồng thời chỉ định anh A., làm các xét nghiệm và cận lâm sàng cần thiết như: Tổng phân tích tế bào m.áu, sinh hóa m.áu, thăm dò điện sinh lý thần kinh – cơ…

Kết quả thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán viêm đa dây thần kinh mạn tính trên nền bệnh nhân có t.iền sử hút bóng cười. Thông tin từ gia đình, bệnh nhân này trong vòng 1 năm liên tục hút bóng cười.

BS. Tuấn cho biết, Dinitơ monoxid (N2O) được gọi là khí cười, bóng cười vì sau khi hít phải, gây ra ảo giác, kích thích hưng phấn cười. Hiện nay tại các nhà hàng, quán bar, quán cà phê, thậm chí một số quán vỉa hè cũng cung cấp bóng cười thu hút rất nhiều thanh thiếu niên. Giới trẻ coi bóng cười như một thú vui an toàn và đang lạm dụng.

Trước kia, khí cười được ứng dụng trong Y tế có tác dụng giảm đau, giải lo âu, tuy nhiên khi sử dụng quá liều sẽ gây tác hại đến hệ thần kinh và tim mạch. Hút khí này vào trong cơ thể gây tổn thương thần kinh ngoại biên và gây ảnh hưởng chu trình chuyển hóa vitamin B12.

Nếu lạm dụng cười có thể dẫn tới rối loạn thần kinh như co giật, mất kiểm soát, trầm cảm, rối loạn cảm giác, liệt vận động, rối loạn giấc ngủ, tổn thương thần kinh trung ương,… Ngay cả khi sử dụng ở nồng độ thấp thì người dùng cũng sẽ bị giảm nhận thức, tầm nhìn và thính giác.

Với những người bị bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp nếu sử dụng và tiếp xúc với khí cười có thể bị nguy hiểm tới tính mạng. Khí cười cũng có thể gây ảo giác, có dấu hiệu tượng tự như m.a t.úy tổng hợp và cũng gây nghiện.

Theo baogiaothong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *