Mẹ bầu cần ăn gì để phòng chống thiếu m.áu, sắt?

Đối với thai phụ, thiếu m.áu có thể làm cho mẹ dễ bị sẩy thai, nhau t.iền đạo, nhau bong non, tăng huyết áp thai kỳ, con sinh ra bị nhẹ cân, non tháng… Trong khi đó, Việt Nam có khoảng gần 40% phụ nữ mang thai thiếu m.áu, sắt. Vậy, những thực phẩm không thể thiếu với phụ nữ mang thai là gì?

Tại cuộc tổng điều tra dinh dưỡng năm 2009-2010 của Viện Dinh dưỡng và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc cho thấy tỷ lệ thiếu m.áu của phụ nữ t.uổi sinh đẻ Việt Nam là khoảng 28,8%-36,5%. Nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu m.áu là thiếu sắt.

Theo PGS-TS.Bác sỹ Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nguyên nhân thiếu m.áu, thiếu sắt bắt nguồn từ chế độ ăn ít chất sắt. Theo đó, mỗi 10mg-20mg chất sắt nạp vào, chỉ có 1mg sắt được hấp thụ. Thêm vào đó, chế độ ăn ít chất sắt càng góp phần dẫn đến tình trạng thiếu m.áu thiếu sắt.

Thiếu m.áu, thiếu sắt cũng có thể gặp ở các giai đoạn t.rẻ e.m và thanh thiếu niên đang phát triển, phụ nữ mang thai và cho con bú, nhu cầu sắt tăng và sản xuất hồng cầu tăng.

“Tình trạng này còn có nguyên nhân khi gặp các bất thường đường tiêu hóa hoặc một số loại thuốc uống tác động đường tiêu hóa cũng có thể làm thay đổi sự hấp thu sắt và dẫn đến thiếu m.áu thiếu sắt. Ngoài ra, mất m.áu cũng khiến người bình thường thiếu sắt. Những trường hợp mất m.áu là do xuất huyết đường ruột, ra m.áu k.inh n.guyệt hoặc chấn thương”, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm bày tỏ.

Rau súp-lơ (hay còn được gọi là bông cải xanh) là một loại thực phẩm giúp bổ sung sắt

TS. Nguyễn Thị Lâm cho biết, mỗi người có thể có các dấu hiệu khác nhau. Nhưng nếu gặp phải các dấu hiệu: Da nhợt nhạt, thiếu sắc; hay cáu gắt; thiếu năng lượng hoặc mệt mỏi; tăng nhịp tim… thì người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Hậu quả của thiếu m.áu, thiếu sắt là nếu không điều trị có thể dẫn đến chậm phát triển tâm thần vận động, giảm tập trung, nhanh nhẹn và ảnh hưởng đến học tập. Đối với thai phụ, thiếu m.áu có thể làm cho mẹ dễ bị sẩy thai, nhau t.iền đạo, nhau bong non, tăng huyết áp thai kỳ, con sinh ra bị nhẹ cân, non tháng…

Để khắc phục tình trạng này, bác sỹ Nguyễn Thị Lâm đưa ra lời khuyên: Người dân-đặc biệt là những bà mẹ đang mang thai, t.rẻ e.m cần có chế độ ăn giàu chất sắt thông qua các thực phẩm giàu chất sắt gồm: Thịt (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu…), gan và các loại nội tạng khác; gia cầm (gà, vịt); thủy hải sản (tôm, cua, sò, cá mòi, cá cơm); rau (bông cải xanh-súp lơ, cải xoăn…); các loại đậu (đậu xanh, đậu Hà Lan…), bánh mì nguyên cám, trứng, nho khô… Hoặc có thể bổ sung viên sắt có thành phần gluconate (thuộc nhóm sắt hữu cơ) giúp hấp thu nhanh qua ruột và ít gây táo bón.

Với mong muốn giúp nhân viên nhà thuốc hiểu thêm về bệnh thiếu m.áu thiếu sắt để có thể tư vấn rõ ràng hơn cho khách hàng, ngày 12-12, Hội Bác sỹ gia đình TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tập huấn cho nhân viên nhà thuốc với chủ đề Sử dụng đúng cách các chế phẩm bổ sung sắt và xit folic.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã thống kê, nhu cầu sắt của phụ nữ có thai cần 27mg/ngày; nữ (14 – 18 t.uổi) cần 15mg/ngày; Nữ (19 – 50 t.uổi) cần 18mg/ngày. Nếu viên bổ sung chỉ có thành phần sắt đơn thuần, cơ thể có khả năng không hấp thu đủ lượng sắt cần thiết.

Để đạt hiệu quả tối ưu khi sử dụng viên sắt, một số sản phẩm có thể bổ sung thêm trong viên sắt Vitamin B12 giữ vai trò quan trọng trong quá trình tạo hồng cầu; Vitamin C giúp tăng hấp thu sắt; Sorbitol: giảm tình trạng táo bón do sắt (tình trạng rất hay gặp khi uống viên bổ sung sắt); Các nguyên tố vi lượng khác (đồng, mangan) giúp kích thích quá trình sử dụng sắt và là chất xúc tác cho việc tạo thành hemoglobin (Hb); Axít folic (vitamin B9) phù hợp với phụ nữ mang thai đề phòng dị tật ống thần kinh cho thai nhi; Hương, mùi thơm để tránh mùi tanh của sắt”, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm chia sẻ.

Vân Hà

Theo PLXH

Gần 40% phụ nữ Việt trong t.uổi sinh đẻ thiếu m.áu

Nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu m.áu là thiếu sắt. Những đối tượng dễ bị thiếu m.áu thiếu sắt là t.rẻ e.m, thiếu nữ và phụ nữ có thai.

Ảnh minh họa.

Theo kết quả cuộc tổng điều tra dinh dưỡng năm 2009 – 2010 của Viện Dinh Dưỡng và Quỹ Nhi Đồng Liên hợp quốc, tỷ lệ thiếu m.áu ở phụ nữ Việt trong t.uổi sinh đẻ chung là 28,8%. Ở phụ nữ có thai, tỉ lệ này lên tới 36,5%%

Nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu m.áu là thiếu sắt. Những đối tượng dễ bị thiếu m.áu thiếu sắt là t.rẻ e.m, thiếu nữ và phụ nữ có thai.

Nếu không điều trị thiếu m.áu thiếu sắt, trẻ có thể sẽ chậm phát triển tâm thần vận động, giảm tập trung, nhanh nhẹn và ảnh hưởng đến học tập.

Đối với thai phụ, thiếu m.áu có thể dễ bị sẩy thai, nhau t.iền đạo, nhau bong non, tăng huyết áp thai kỳ, con sinh ra có thể nhẹ cân, non tháng…

Thiếu m.áu thiếu sắt có thể từ những nguyên nhân như chế độ ăn ít chất sắt, cơ thể thay đổi, đường tiêu hóa gặp vấn đề, mất m.áu…

Để điều trị thiếu m.áu thiếu sắt, bạn có thể ăn thực phẩm giàu chất sắt hoặc dùng viên bổ sung sắt có thành phần là sắt gluconate (thuộc nhóm sắt hữu cơ) hàm lượng 250mg vì chất này thường được hấp thu nhanh chóng qua ruột và ít gây táo bón.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả tối ưu, sản phẩm còn có các thành phần khác như vitamin B12, vitamin C, sorbitol, đồng, mangan, axít folic (vitamin B9)… và có mùi thơm chocolate, tránh mùi tanh của sắt.

Với mong muốn giúp nhân viên nhà thuốc hiểu thêm về bệnh thiếu m.áu thiếu sắt để có thể tư vấn rõ ràng hơn cho khách hàng, ngày 12/12 tới, tại Nhà khách Chính phủ Trung ương (số 8 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội), Hội Bác sĩ gia đình TP. HCM tổ chức buổi tập huấn cho nhân viên nhà thuốc với chủ đề “Sử dụng đúng cách các chế phẩm bổ sung sắt và axit folic”.

Hội thảo sẽ có sự tham dự của Ths. Ds Nguyễn Văn Khải – Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế TP Hà Nội và PGS. TS. BS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

PV

Theo baophapluat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *