Mở hàng rào m.áu não để chữa bệnh Alzheimer

Theo EurekAlert, công nghệ dùng siêu âm hé mở hàng rào m.áu não (blood-brain barrier – BBB) để chữa bệnh Alzheimer đã được chứng minh an toàn trong các thử nghiệm trên người.

Công nghệ mở hàng rào m.áu não có sử dụng siêu âm cường độ thấp tập trung với sự trợ giúp của thiết bị MRI – Ảnh: RSNA

Hàng rào m.áu não mở ra ở đúng nơi, cho phép đưa thuốc đến những phần của bộ não cần tác động. Hàng rào m.áu não bảo vệ não một cách chắc chắn khỏi sự xâm nhập của các tác nhân không mong muốn, nhưng đồng thời cũng không cho phép các bác sĩ cung cấp các loại thuốc điều trị cần thiết cho não để điều trị trong trường hợp mắc bệnh ung thư não hoặc các bệnh thoái hóa thần kinh.

Tại hội nghị thường niên của Hiệp hội X quang Bắc Mỹ (RSNA), các nhà khoa học ở Đại học West Virginia (WVU), Viện nghiên cứu thần kinh học Rockefeller ở Morgantown đã trình bày kết quả của một công trình nghiên cứu lâm sàng thí điểm, chứng minh sự an toàn tác động của sóng siêu âm tập trung đối với việc mở tạm thời hàng rào m.áu não.

Thử nghiệm có sự tham gia của 3 phụ nữ ở độ t.uổi 61, 72 và 73 bị bệnh Alzheimer ở giai đoạn đầu. Mỗi bệnh nhân nhận được 3 đợt trị liệu trong khoảng thời gian 2 tuần.

Cụ thể, phương pháp trị liệu là dùng siêu âm cường độ thấp tập trung với sự trợ giúp của thiết bị MRI. Mỗi người được đặt trong máy quét MRI và một thiết bị siêu âm đặc biệt được đặt phía trên đầu gửi sóng tới các khu vực nhất định của não.

Ngoài ra, bệnh nhân được tiêm một chất tương phản bao gồm các bong bóng siêu nhỏ. Các bong bóng siêu nhỏ này bắt đầu dao động, thay đổi hình dạng và kích thước dưới tác động của siêu âm.

Hoạt động như vậy gây ra một tác động cơ học lên các mao mạch trong khu vực mục tiêu, dẫn đến sự suy yếu trong thời gian ngắn của hàng rào m.áu não. Sau đó, các nhà khoa học đã theo dõi tình trạng của 3 phụ nữ trong hơn một năm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy hàng rào m.áu não mở ra ở những khu vực cần thiết ngay sau khi làm thủ thuật và khép lại trong vòng 24 giờ. Thủ thuật như vậy không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào và được coi là an toàn cho con người.

Hiện tại, các nhà khoa học có kế hoạch kiểm tra hiệu quả điều trị của phương pháp và đưa thuốc vào não.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Nga mô phỏng trạng thái không trọng lực để chữa bệnh Parkinson

Theo TASS, các nhà khoa học Nga đã điều chỉnh các tác động của tình trạng không trọng lực để phục hồi chức năng của bệnh nhân mắc bệnh Parkinson, căn bệnh hủy hoại hệ thần kinh trung ương vào hàng thứ hai sau bệnh Alzheimer.

Tác động của tình trạng vi trọng lực có thể được sử dụng trong y học, đặc biệt là trong thần kinh học như cải thiện chức năng bệnh nhân Parkinson – Ảnh: FOTODOM

Trích dẫn thông cáo báo chí của Bộ khoa học và giáo dục đại học Nga, TASS cho biết tình trạng không trọng lực ảnh hưởng mạnh đến hoạt động của các hệ sinh lý của con người. Vì vậy, khi một người rơi vào tình trạng không trọng lực, chỉ sau vài chục phút, trương lực cơ giảm, nghĩa là cơ bắp thư giãn nhẹ.

Nếu trên Trái đất chúng ta tạo ra các điều kiện gần với tình trạng không trọng lực thực sự thì tác động của vi trọng lực có thể được sử dụng trong y học, đặc biệt là trong thần kinh học.

Các chuyên gia ở Đại học quốc gia Petrozavosk đã quyết định sử dụng trạng thái vi trọng lực để phục hồi chức năng những người mắc bệnh Parkinson. Bệnh mạn tính tiến triển chậm này của các tế bào thần kinh đại não được biểu hiện qua sự cứng cơ, run rẩy của tứ chi và sự bất ổn của cơ thể trong tư thế ngồi và đứng.

Để giải quyết sự cứng cơ, các chuyên gia đã quyết định đưa bệnh nhân mắc bệnh Parkinson vào môi trương không có trọng lực nhân tạo. Phương pháp này dựa trên công nghệ của cái gọi là “ngâm khô” khi một người được đặt trong một hồ bơi, nhưng anh ta không tiếp xúc trực tiếp với nước nhờ vào màng đặc biệt bao phủ, tạo ra cảm giác phi trọng lực. Trong các thử nghiệm đầu tiên, một người được “ngâm ướt” trực tiếp trong nước, nhưng điều này hóa ra không an toàn.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học muốn tìm hiểu xem cách “ngâm khô” ảnh hưởng đến trạng thái thần kinh cũng như hệ thống tim mạch của bệnh nhân mắc bệnh Parkinson như thế nào. Các đối tượng phải hoàn thành một khóa thử nghiệm gồm 7 bước ngâm trong điều kiện gần giống như không trọng lực, mỗi lần 45 phút. Tổng cộng, họ đã nhận được hơn 5 giờ không trọng lực.

Hóa ra, ngay sau lần đầu tiên, trương lực cơ của bệnh nhân giảm 30-40% và hiệu quả này kéo dài vài giờ liên tiếp. Hiệu quả lâu dài giảm 15-20% trương lực cơ trở nên rõ rệt trong lần thứ năm hoặc thứ sáu và hiệu quả được thể hiện tối đa vào cuối tuần thứ hai sau khóa thử nghiệm. Tuy nhiên, 2 tháng sau, hiệu ứng này biến mất.

Hai tuần sau quá trình “ngâm khô”, các nhà khoa học nhận thấy rằng ngoài giảm trương lực cơ, nhiều thông số khác được cải thiện ở bệnh nhân, chẳng hạn như thay đổi thời gian phản ứng trong các thử nghiệm tâm sinh lý và cải thiện kết quả các bài kiểm tra liên quan đến việc ra quyết định, kiểm tra chú ý. Ngoài ra, họ còn giảm được huyết áp và cải thiện nhịp tim.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *