Mối liên quan giữa rượu, bia và bệnh ung thư vú

Cứ 5 phụ nữ ở châu Âu chỉ có 1 người nhận thức được rượu là yếu tố nguy cơ gây ra ung thư vú, một vấn đề sức khỏe nổi bật ở khu vực này.


Ảnh: euronews.com

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu đã đưa ra cảnh báo trên trong một báo cáo công bố ngày 8/3, qua đó nhấn mạnh đến vấn đề cần bảo vệ phụ nữ trước nguy cơ sức khỏe từ bia, rượu.

Theo báo cáo của WHO châu Âu, chỉ 21% phụ nữ trên 14 quốc gia châu Âu biết về mối liên quan giữa tiêu thụ rượu và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và chỉ có 10% nam giới nhận thức vấn đề này.

WHO châu Âu bao gồm 53 quốc gia và bao gồm cả Trung Á. Năm 2022, châu Âu ghi nhận khoảng 600.000 trường hợp ung thư vú. WHO không cung cấp dữ liệu riêng về việc có bao nhiêu trường hợp trong số đó liên quan đến rượu.

Tuy nhiên, cơ quan này đã trích dẫn dữ liệu năm 2020 từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, cho thấy trong số 575.917 trường hợp ung thư vú mới, có 39.248 trường hợp do rượu gây ra, tức chiếm khoảng 7%.

Theo WHO, đối với phụ nữ ở châu Âu, ung thư vú là loại ung thư chính do rượu gây ra, chiếm 66% trong tất cả các trường hợp ung thư do rượu gây ra. Tiêu thụ rượu ảnh hưởng đến mức độ estrogen, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và tiến triển của nhiều bệnh ung thư vú. WHO cảnh báo ngay cả mức tiêu thụ rượu tương đối thấp cũng có thể góp phần vào nguy cơ phát triển ung thư vú.

WHO kêu gọi các nước châu Âu thúc đẩy các chính sách quốc gia mới để thay đổi thói quen uống rượu khắp châu lục sau những thay đổi gần nhất vào năm 2010.

Theo thống kê của WHO, ung thư vú là loại ung thư được phát hiện nhiều thứ hai trên thế giới, với 2,3 triệu ca.

Có 14 quốc gia được đưa vào nghiên cứu của châu Âu gồm Áo, Bỉ, Estonia, Pháp, Đức, Ireland, Latvia, Lítva, Na Uy, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Dấu hiệu sớm 5 bệnh ung thư thường gặp không nên bỏ qua

Theo Tổ chức ghi nhận ung thư quốc tế – GLOBOCAN, tình hình mắc và t.ử v.ong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng.

Tại Việt Nam có hơn 120.000 ca ung thư mới được phát hiện và hơn 75.000 bệnh nhân qua đời vì căn bệnh này.

Theo thống kê có 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam bao gồm: Ung thư gan chiếm tỉ lệ cao nhất (14,5%), tiếp đến là ung thư phổi (14,4%), ung thư vú (11,8%), ung thư dạ dày (9,8%) và ung thư đại trực tràng (9%). Việc phát hiện sớm là vô cùng quan trọng.

Dưới đây là các dấu hiệu sớm của bệnh rất quan trọng để nâng cao hiệu quả điều trị và kéo dài t.uổi thọ.

1. Bệnh ung thư gan

Ung thư gan hiện nay vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều người vì tiên lượng khó hơn các bệnh ung thư khác và đặc biệt đây là căn bệnh đang gia tăng ở Việt Nam. Ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện. Phần lớn người bệnh đến khám khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn gây khó khăn cho việc điều trị. Ở giai đoạn sớm của ung thư có thể gặp các triệu chứng của viêm gan mạn tính hoặc xơ gan tiến triển:

Chán ăn

Đau, nặng tức vùng hạ sườn phải

Trướng bụng.Vàng da, củng mạc mắt,…

Trong giai đoạn muộn hơn của ung thư gan, các triệu chứng trên rõ ràng hơn, hoặc xuất hiện thêm các biến chứng của bệnh:

Sụt cân không rõ nguyên nhân.Buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chán ăn.

Luôn có cảm giác ngứa.

Trướng bụng.

Đau, nặng tức vùng hạ sườn phải.

Vàng da, củng mạc mắt.

Đi ngoài phân trắng/bạc màu.

Tại Việt Nam có hơn 120.000 ca ung thư mới được phát hiện và hơn 75.000 bệnh nhân qua đời vì căn bệnh này.

2. Bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp và ngày càng có xu hướng gia tăng. Gần đây, bệnh xuất hiện ở những người trẻ t.uổi nhiều hơn, chiếm tỷ lệ khoảng 12% tổng số ung thư các loại tính chung trên toàn thế giới.

Ở giai đoạn đầu, ung thư phổi có rất ít triệu chứng. Các triệu chứng có thể gặp của ung thư phổi bao gồm:

– Ho kéo dài không được điều trị khỏi bằng các biện pháp điều trị thông thường.

– Khó thở, thở khò khè, giọng nói cũng thay đổi và trở nên khàn giọng.

– Người mệt mỏi, đau nhức cơ.

– Giảm cân không rõ nguyên nhân và n.hiễm t.rùng thường xuyên.

– N.hiễm t.rùng thường xuyên đường hô hấp, tái phát liên tục.

Ngoài ra, còn có các biểu hiện ăn nuốt khó; Thay đổi hình dạng màu sắc của ngón tay và móng tay; Da hơi nhợt nhạt; Tắc nghẽn mạch m.áu ở vùng mặt.

Ở giai đoạn muộn hơn chút thì ung thư phổi có thể gặp là: Khàn tiếng kèm theo nuốt khó, nuốt đau, nuốt nghẹn kéo dài, liên tục; Phù mặt tăng dần, kèm theo đau đầu, chóng mặt, tím mặt; người bệnh hay hồi hộp, đ.ánh trống ngực, tim đ.ập nhanh.

Hình ảnh ung thư phổi

3. Ung thư vú

Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Không giống các loại ung thư khác ung thư tuyến khi phát hiện sớm vú có thể điều trị và chữa trị. Khoảng 80% bệnh nhân được chữa khi phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Các triệu chứng, dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân ung thư vú, bao gồm:

– Đau có thể không liên quan đến kỳ kinh, hoặc đau ở một bên vú, hoặc đau kéo dài.

– Thay đổi ở da vú và núm vú, da vú dày lên và trở lên sần sùi, hoặc da vú trở lên căng mọng, kèm theo đỏ và có thể đau, hoặc núm vú bị kéo tụt vào trong.

– Chảy dịch – m.áu ở đầu vú có thể kèm theo đau hoặc không, đặc biệt là khi các bất thường này chỉ xuất hiện ở một bên vú.

– Sờ thấy khối bất thường ở vú hoặc ở nách có thể cố định hoặc di động, kích thước khác nhau và ranh giới có thể khó xác định có thể đau hoặc không đau.

4. Bênh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm có thể chữa khỏi nhờ phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, ở giai đoạn sớm, các triệu chứng thường không đặc hiệu, một số dấu hiệu sau đây có thể giúp tự theo dõi và đ.ánh giá:

– Chán ăn

– Đầy hơi, ậm ạch, khó tiêu

– Đau thượng vị ở nhiều mức độ khác nhau (thoảng qua hoặc liên tục, có lúc không có liên quan đến bữa ăn)

– Nôn và buồn nôn

– Mệt mỏi

Ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm có thể chữa khỏi nhờ phương pháp phẫu thuật.

Giai đoạn muộn hơn có thể khám phát hiện thêm một số triệu chứng như:

– Xuất huyết tiêu hoá: nôn ra m.áu, ỉa phân đen

– Đau thượng vị kiểu loét điển hình

– Nuốt nghẹn, đau sau xương ức đối với ung thư tâm vị

– Nôn do hẹp môn vị

5. Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng đang có xu hướng gia tăng. Ung thư đại trực tràng tiến triển chậm và di căn muộn hơn so với các loại ung thư khác. Nếu phát hiện và mổ sớm thì tỷ lệ sống trên 5 năm tới 80% – 90%.

Ung thư đại trực tràng có thể không gây ra các triệu chứng ngay lập tức, nhưng nếu có thì sẽ là một trong các triệu chứng sau:

– Thay đổi thói quen đại tiện như tiêu chảy, táo bón, phân dẹt kéo dài trong nhiều ngày.

– Cảm giác không đi hết phân sau mỗi lần đi cầu.

– Đại tiện ra m.áu; Phân có lẫn m.áu hoặc sẫm màu.

– Đau quặn bụng.

– Suy nhược và mệt mỏi.

– Sụt cân không rõ nguyên nhân.

Tóm lại: Ung thư là nguyên nhân gây t.ử v.ong đứng hàng thứ hai trên toàn cầu. Tuy vậy việc phát hiện sớm có thể để nâng cao hiệu quả điều trị và kéo dài t.uổi thọ. Vì vậy việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng quan trọng, ngoài ra khi có biểu hiện bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *