Mượn s.úng hơi chơi thử, lỡ tay tự b.ắn vào chính mình

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị đạn s.úng hơi b.ắn xuyên từ ổ mắt vào sọ.

Hình minh họa.

Theo người nhà kể lại, bệnh nhân này mượn một khẩu s.úng hơi của người quen nhưng do không biết sử dụng đã tự gây hại cho mình.

Tại Khoa Thần kinh, BV Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ nhận định viên đạn đã làm vỡ nhãn cầu, thủng trần ổ mắt, xuyên não lên trên vùng đỉnh bên phải bệnh nhân.

Nhờ sự hỗ trợ của hệ thống định vị trong mổ, kính hiển vi phẫu thuật, dụng cụ vi phẫu thuật, viên đạn đã được lấy bỏ.

Được biết, sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đã ổn định ra viện. Dù không đe dọa tính mạng nhưng viên đạn đã lấy đi vĩnh viễn mắt phải của bệnh nhân.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng và tàng trữ vũ khí gây nguy hiểm cho bản thân và người khác.

T.Công

Theo toquoc

Phẫu thuật miễn phí cho t.rẻ e.m dị tật sọ mặt

Ngày 22/11 tới, Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình (Trung tâm), Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phối hợp với tổ chức nhân đạo Facing The World (FTW) của Anh quốc sẽ tổ chức đợt phẫu thuật từ thiện cho các trẻ bị dị tật sọ mặt có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Các chuyên gia Facing The World trong một đợt thăm khám, phẫu thuật cho bệnh nhi dị tật sọ mặt tại Việt Nam.

Theo chương trình, từ ngày 22-27/11, FTW sẽ phối hợp với các chuyên gia y tế đầu ngành về phẫu thuật sọ mặt của Canada triển khai phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhi tại Trung tâm. Dự kiến sẽ có khoảng 10-15 trẻ có dị tật phức tạp, khó ở vùng sọ mặt, có các biến dạng hộp sọ, vùng mắt, mũi, vùng tầng giữa mặt sẽ được phẫu thuật.

PGS.TS. Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình cho biết: “Hiện nay Trung tâm đang thực hiện nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong đó có các phẫu thuật cắt mở xương, điều trị các dị tật hàm hô, hàm móm; điều trị các biến dạng vùng ổ mắt, tầng giữa mặt, các phẫu thuật điều trị biến dạng xương hốc măt cũng như dị tật hốc mắt xa; các kỹ thuật mở xương, lấy các khối u vùng nền sọ, vùng hậu mẫn nhãn cầu; các phẫu thuật điều trị dị tật, dị dạng hộp sọ…

Riêng năm 2019 Trung tâm đã phẫu thuật thành công cho trên 3.600 bệnh nhân với nhiều loại bệnh khác nhau, có nhiều trường hợp phẫu thuật mang lại cuộc sống, sức khỏe, nụ cười và sự tự tin cũng như thay đổi về chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Đặc biệt, trung tâm đang triển khai 3-4 chương trình phẫu thuật từ thiện, mỗi năm phẫu thuật miễn phí cho khoảng 200- 300 trẻ em”.

Không chỉ hỗ trợ các trẻ nghèo có dị tật có cơ hội phẫu thuật; Chương trình cũng đồng thời tổ chức các buổi chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cho các bác sĩ của Trung tâm sọ mặt và tạo hình.

Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình Bệnh viện 108 được thành lập ngày 4/12/2018, dưới sự hỗ trợ của tổ chức nhân đạo FTW, dựa trên cơ sở Khoa Phẫu thuật sọ mặt- Tạo hình bệnh viện Trung ương quân đội 108 và một số chuyên ngành phối hợp như phẫu thuật thần kinh, tai mũi họng, mắt, chỉnh nha, phục hồi chức năng. Là cơ sở điều trị dị tật sọ mặt toàn diện đầu tiện tại Việt Nam, Trung tâm giúp đỡ, tư vấn, khám và phẫu thuật cũng như hỗ trợ kinh phí điều trị cho bệnh nhân nghèo bị dị tật sọ mặt bẩm sinh.

Bên cạnh chương trình phẫu thuật từ thiện kết hợp với tổ chức FTW của Anh, Trung tâm cũng kết hợp với tổ chức phẫu thuật nụ cười quốc tế (Operation Smile) để triển khai các chương trình phẫu thuật từ thiện cho các trẻ bị dị tật môi, vòm miệng tại Việt Nam.

FTW là tổ chức y tế nhân đạo chuyên giúp đỡ các t.rẻ e.m bị dị tật sọ mặt ở các nước đang phát triển thông qua các hoạt động phẫu thuật nhân đạo và đào tạo chuyên gia y tế, hỗ trợ trang thiết bị… Trong 10 năm qua, FTW đã triển khai các chương trình phẫu thuật từ thiện, phẫu thuật nhân đạo cho hơn 1.200 bệnh nhân nghèo trên khắp Việt Nam.

Mới đây, FTW vừa ký bản ghi nhớ với quỹ World Telehealth Initiative (WTI) để hỗ trợ Việt Nam đào tạo, xây dựng một đội ngũ bác sĩ và chuyên gia y tế giỏi nhằm mở rộng các hoạt động nhân đạo tới các các bệnh viện ở khu vực nông thôn và các tỉnh khó khăn tại Việt Nam.

Theo Trang Nguyên/Báo Tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *