N.am s.inh 15 t.uổi thủng dạ dày do thói quen rất nhiều người mắc phải

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, được chẩn đoán thủng dạ dày, phải mổ cấp cứu.

Bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng thông tin vừa xử lý thành công một ca mổ cấp cứu nội soi khâu lỗ thủng dạ dày cho bệnh nhân nam 15 t.uổi.

Cụ thể, ngày 19-2, bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng trên rốn trong suốt 3 giờ đồng hồ. Được biết bệnh nhân có thói quen ăn đồ chua cay, có t.iền sử phát hiện viêm loét dạ dày cách đây tám tháng.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức, làm xét nghiệm siêu âm bụng, X-quang bụng. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp, đây là trường hợp thủng dạ dày bít lại nên phim X-quang bụng không có hình ảnh liềm hơi đặc trưng của thủng dạ dày.

Bệnh nhân được chỉ định chụp CT để kiểm tra ổ bụng, thấy hình ảnh thâm nhiễm mỡ quanh môn vị, có dịch dưới gan, rãnh đại tràng phải.

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng dạ dày, được chỉ định mổ cấp cứu nội soi.

Quá trình phẫu thuật nội soi quan sát thấy có một lỗ thủng dạ dày. Ảnh: BVCC

Trong quá trình phẫu thuật nội soi quan sát thấy ổ bụng chứa nhiều dịch mủ bẩn, dịch tiêu hóa, phát hiện một lỗ thủng mặt trước môn vị dạ dày. Các bác sĩ đã phẫu thuật, khâu đóng lỗ thủng, làm sạch ổ bụng cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Toàn, hiện nay tình trạng thủng dạ dày, tá tràng đang có xu hướng trẻ hóa do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học của nhiều người trẻ như như ăn nhiều đồ chua, cay, nóng, đồ ăn nhanh, áp lực trong học tập, thức khuya, stress…

Bác sĩ nhấn mạnh đây là một tình trạng cấp cứu cần được xử lý kịp thời. Nếu phát hiện sớm, phẫu thuật nội soi cho kết quả tốt, người bệnh sẽ hồi phục nhanh, thẩm mỹ. Trường hợp phát hiện muộn sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Can thiệp khẩn trong đêm cứu người phụ nữ bị xương xuyên thủng dạ dày

Một phụ nữ được đưa đến cấp cứu trong đêm với tình trạng đau bụng dữ dội do xương cá 3,5 cm xuyên thủng dạ dày.

Chiều 22-12, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (TP HCM) cho hay vừa cứu kịp người phụ nữ giữa đêm khuya bị xương cá to dài xuyên thủng dạ dày.

Các bác sĩ nội soi gắp xương cá cứu người phụ nữ ngay trong đêm

Bệnh nhân là chị N.H (34 t.uổi, ở TP HCM), được đưa đến cấp cứu lúc nửa đêm trong tình trạng đau bụng dữ dội do dị vật lọt vào bụng. Kết quả chụp cắt lớp vi tính (CT) cho thấy dị vật nằm trong dạ dày và ruột non.

Ngay trong đêm, các bác sĩ đã tiến hành nội soi gắp ra xương cá diêu hồng dài 3,5 cm đ.âm vào niêm mạc dạ dày.

Đây chính là nguyên nhân gây ra những cơn đau dữ dội cho người bệnh. Hai dị vật còn lại ở ruột non không đ.âm vào thành ruột, cơ thể có thể tự đào thải ra ngoài. Ca can thiệp chỉ mất 10 phút.

Dị vật được kịp thời lấy ra

Theo BS chuyên khoa II Hồ Thị Bích Thủy, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, nuốt dị vật trong lúc ăn là trường hợp cấp cứu thường gặp.

Các trường hợp này phải xử lý khẩn tránh các biến chứng nguy hiểm như c.hảy m.áu, tạo ổ áp xe, tràn mủ màng phổi…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *