Nam thanh niên bị tăm xỉa răng trôi vào bụng đ.âm t.hủng dạ dày

Buổi trưa nam thanh niên ngậm chiếc tăm trong miệng nhưng không may trôi vào bụng khiến dạ dày b.ị đ.âm thủng.

Sáng 4/12, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới ( Quảng Bình) cho biết vừa xử lý thành công trường hợp hi hữu của một bệnh nhân khi chiếc tăm tre nhọn 2 đầu nằm trong bụng.

Chiếc tăm nhọn đ.âm thủng dạ dày bệnh nhân

Bệnh nhân là N.T.A (16 t.uổi, ngụ xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình).

Theo người nhà bệnh nhân, trưa 3/12, khi ngậm tăm, do chủ quan A. vô tình nuốt chiếc tăm vào bụng nhưng không đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Tối cùng ngày, bệnh nhân đau bụng nên người nhà đưa đi bệnh viện cấp cứu thì mới phát hiện chiếc tăm đ.âm x.uyên thủng dạ dày.

Các bác sĩ Khoa Thăm dò chức năng nội soi của bệnh viện đã nội soi và gắp thành công chiếc tăm tre nhọn 2 đầu, dài khoảng 2cm, đ.âm t.hủng dạ dày mà không gây biến chứng xuất huyết cho nam thanh niên.

Các bác sĩ cho biết chiếc tăm đã đ.âm x.uyên hơn 1/3 vào thành dạ dày bệnh nhân, nếu phát hiện muộn chiếc tăm có thể làm thủng ruột non và các tạng lân cận rất nguy hiểm.

Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người sau khi ăn uống nếu xỉa răng thì vứt tăm luôn, không nên ngậm tăm trong miệng vì có thể nuốt tăm vào bụng gây nhiều tai nạn nguy hiểm.

Hồng Hải

Theo vietnamdaily

TP.HCM: Bà ngoại pha sữa không chú ý, b.é g.ái 1 t.uổi suýt c.hết vì nuốt cây tăm dài 5cm vào dạ dày

Trong lúc bà ngoại đi pha sữa, cháu gái 1 t.uổi đã ngậm tăm trong miệng rồi nuốt vào gây nôn ói liên tục, khạc ra ít m.áu đỏ tươi…

Thời điểm trên, bé N.T.N.V. (hơn 1 t.uổi, ngụ Đức Hòa, Long An) đang được bà ngoại giữa. Khi người bà vừa quay đi pha sữa, trở lại đã thấy bé ngậm tăm trong miệng.

Bà vội chạy lại móc ra nhưng không kịp. Sau khi nuốt tăm, cháu bé nhợn ói liên tục, khạc ra m.áu đỏ tươi nên gia đình nhanh chóng đưa vào bệnh viện địa phương. Tại đây sau khi kiểm tra, bé tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) để xử trí.

Bác sĩ Lê Đức Lộc, khoa Tiêu hóa của bệnh viện cho biết, qua chụp X-quang bệnh nhi không phát hiện dị vật được vì chiếc tăm tre quá mảnh.

Khi nội soi, dị vật đã di chuyển tới hành tá tràng.

Bác sĩ cho bé xét nghiệm m.áu, khám t.iền mê và gây mê rồi nhanh chóng thực hiện thủ thuật nội soi gắp dị vật ra ngoài.

Ekip điều trị thận trọng xác định đúng vị trí chiếc tăm để đưa ra ngoài, tránh làm tổn thương niêm mạc dạ dày cũng như ruột của bệnh nhi.

Rất may là cây tăm nằm dọc thuận chiều, nên dùng kềm gắp thẳng được.

Quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện cây tăm đã di chuyển tới hành tá tràng, chậm một chút nữa thôi khi dị vật qua khỏi tá tràng thì nguy cơ thủng ruột rất lớn. 18 giờ cùng ngày, bé đã được nội soi gắp dị vật thành công.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi ổn định và có thể được xuất viện trong nay mai.

Chiếc tăm sau khi được lấy ra.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên hạn chế thói quen ngậm tăm hay vệ sinh răng bằng tăm khi nhà có con nhỏ, nếu có thì luôn để xa tầm tay với của trẻ.

Nếu chẳng may nuốt phải tăm hay bất kì dị vật nào, bệnh nhi cần được nhanh chóng đến trung tâm y tế gần nhất để kiểm tra và nội soi đường tiêu hóa, lấy dị vật càng sớm càng tốt cũng như phát hiện những biến chứng.

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *