Nga bào chế được viên nang giúp giảm số lần uống thuốc

Vỏ bọc gelatin chứa các viên nang siêu nhỏ do các nhà khoa học Nga phát triển có thể chứa các loại thuốc khác nhau để điều trị hệ thần kinh trung ương, giúp giảm số lần dùng thuốc và tăng hiệu quả điều trị.

Bí quyết của các nhà khoa học Nga là ở lớp vỏ khác nhau của các viên nang siêu nhỏ nằm trong một vỏ bọc gelatin – Ảnh: Đại học quốc gia Voronezh

Theo TASS, các nhà khoa học tại Đại học quốc gia Voronezh ( Nga) đã phát triển được viên nang chứa các loại thuốc dùng trong điều trị các bệnh về hệ thần kinh của người. Những viên nang này giúp giảm việc uống thuốc từ 3 lần xuống 1 lần một ngày và tăng hiệu quả điều trị. Được biết, viên nang để cung cấp phenibut và vinpocetine đã được thử nghiệm trong 2 tháng ở loài gặm nhấm. Và trong tương lai gần, công việc tạo ra các viên nang chứa thuốc mexidol và cinnarizine cũng sẽ được hoàn thành.

Nhà nghiên cứu Yulia Polkovnikova tại Khoa y Đại học quốc gia Voronezh, nhận xét rằng các nhà khoa học đã phát triển các viên nang kéo dài thời hạn giải phóng cho các loại thuốc như phenibut, được sử dụng để điều trị hệ thần kinh trung ương và vinpocetine, được sử dụng để cải thiện lưu thông m.áu não. Hiện họ đang hoàn thiện viên nang chứa mexidol và cinnarizine. Đây là các loại thuốc có chức năng tăng cường trao đổi chất trong các tế bào thần kinh và cải thiện các quá trình tư duy.

Trong vỏ gelatin là các viên nang siêu nhỏ được phủ một thành phần cụ thể, nhờ vậy, một số hạt hòa tan và giải phóng thuốc hoạt động trong dạ dày bệnh nhân và các loại hạt khác giải phóng thuốc ở các vị trí khác nhau của ruột. Bí quyết nằm ở lớp vỏ khác nhau của các viên nang siêu nhỏ. Phenibut hiện đang được sản xuất dưới dạng viên và bệnh nhân cần uống chúng 3 lần một ngày trong một thời gian dài. Các nhà khoa học Nga đã phát triển các viên nang cung cấp cùng loại thuốc trong đó, nhưng bệnh nhân sẽ chỉ phải dùng mỗi ngày 1 lần. Liều lượng của hoạt chất sẽ không thay đổi, nhưng nó sẽ đi vào cơ thể con người dần dần, thuận tiện và sẽ làm tăng hiệu quả điều trị.

Theo nhà thần kinh học Svetlana Chuprina, một dạng thuốc tác động lâu dài, sẽ làm giảm số lượng thuốc và sẽ cho phép điều trị bệnh nhân tốt hơn vì việc giải phóng thuốc từ viên nang có kiểm soát để duy trì nồng độ trung bình không đổi của thuốc trong m.áu là một lợi thế.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Chẩn đoán chính xác bệnh tâm thần phân liệt chỉ qua một giọt m.áu

Các nhà khoa học Nga đã tìm thấy khoảng 50 hợp chất trong huyết tương giúp chẩn đoán chính xác bệnh tâm thần phân liệt ở mức 95-97%. Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm này trùng khớp với chẩn đoán y khoa.

Qua nồng độ các hợp chất – chỉ dấu đặc biệt trong huyết tương, các nhà khoa học có thể chẩn đoán chính xác bệnh tâm thần phân liệt – Ảnh: Shutterstock

Theo TASS, các nhà nghiên cứu Nga đang phát triển một phương pháp chẩn đoán tâm thần phân liệt bằng nồng độ các hợp chất – chỉ dấu đặc biệt trong huyết tương. Theo người phụ trách công trình khoa học, giáo sư của Viện hoa học và công nghệ Skolkovo Philipp Khajtovich, phương pháp mới này dựa trên phân tích toàn diện về huyết tương bệnh nhân, trong đó có tính đến nồng độ và số lượng các hợp chất hóa học báo hiệu căn bệnh.

Các tác giả của công trình đã có thể xác định các chỉ dấu đó bằng cách khám phá mối liên hệ giữa thành phần của huyết tương và bản chất của những thay đổi trao đổi chất trong não người khi bệnh phát triển. Các nhà khoa học Nga đã giảm thiểu “tình trạng nhiễu” trong nghiên cứu huyết tương bằng cách phân tích rất nhiều mẫu và sử dụng các quy trình tính toán khác nhau. Họ đã tìm thấy khoảng 50 hợp chất trong huyết tương khiến chẩn đoán chính xác bệnh tâm thần phân liệt ở mức 95-97%. Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm trùng khớp với chẩn đoán y khoa, chứng tỏ phương pháp mới có kết quả ổn định.

Tâm thần phân liệt được coi là những rối loạn suy giảm nhận thức mà từ trước đến nay không thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm m.áu trong phòng thí nghiệm. Các bác sĩ chẩn đoán các triệu chứng biểu hiện qua hành vi của bệnh nhân. Cách tiếp cận của các nhà khoa học Skolkovo cho phép phát hiện “dấu vết” tâm thần phân liệt ngay cả ở những bệnh nhân đã trải qua điều trị và không còn dùng thuốc.

Giáo sư Philipp Khajtovich chia sẻ rằng họ đang nghiên cứu một căn bệnh không biểu hiện liên tục và đây là một trong những khó khăn chính để chẩn đoán. Sở dĩ hiện có nhiều cách phân loại bệnh tâm thần phân liệt dựa trên các biểu hiện hành vi khác nhau cũng là do thiếu phương pháp chính xác để xác định. Nhiệm vụ hiện nay của các nhà khoa học là phát triển một test thực tế dựa trên dữ liệu nghiên cứu, để có thể chẩn đoán sàng lọc đối với vài chục nghìn người.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *