Ngày càng nhiều người trẻ bị nhồi m.áu cơ tim

Trước đây, bệnh nhồi m.áu cơ tim thường xuất hiện ở những người cao t.uổi mắc nhiều bệnh mạn tính. Tuy nhiên, những năm gần đây số người trẻ nhập viện cấp cứu vì căn bệnh này có xu hướng tăng nhanh.

Không hút t.huốc l.á, uống rượu bia, béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp, không t.iền sử gia đình, lại chơi thể thao thường xuyên, đặc biệt là mới chỉ 35 t.uổi, nhưng anh N. K. D. vẫn phải nhập viện cấp cứu vì căn bệnh nhồi m.áu cơ tim.

Người trẻ thường chủ quan với bệnh nhồi m.áu cơ tim nên càng dễ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Anh: BV

Bác sĩ Nguyễn Thanh Nhân, khoa Tim Mạch và Tim mạch can thiệp, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết: “Bệnh nhồi m.áu cơ tim thường gặp nhiều ở những người cao t.uổi mắc nhiều bệnh mạn tính. Tuy nhiên, bệnh nhồi m.áu cơ tim ở người trẻ ngày càng nhiều hơn và người không có yếu tố nguy cơ vẫn có thể bị xơ vữa động mạch và mắc căn bệnh nguy hiểm này”.

Theo các chuyên gia y tế, nhồi m.áu cơ tim xảy ra ở t.uổi 45 được đ.ánh giá là trẻ, còn nếu dưới 35 t.uổi mà mắc bệnh là rất trẻ. Qua thống kê tại các bệnh viện lớn cho thấy, tỉ lệ nhồi m.áu cơ tim ở người trẻ đã đang tăng lên đến 10,5% và ở người rất trẻ là 1,8%. Đây là những con số đáng báo động về mức độ trẻ hóa của bệnh nhồi m.áu cơ tim, cũng như mức độ nguy hiểm của bệnh đối với giới trẻ hiện nay.

Nhồi m.áu cơ tim ở người cao t.uổi có thể diễn ra sau một quá trình dài, xơ vữa động mạch; còn với người trẻ t.uổi, chủ yếu bệnh do sự hình thành huyết khối trong lòng động mạch gây ra từ stress, béo phì, hút t.huốc l.á nhiều năm kéo dài. Nếu ở người già, xơ vữa động mạch diễn ra từ từ làm cơ tim có sự thích nghi nhất định với tình trạng thiếu m.áu cơ tim, thì điều này xảy ra với người trẻ lại khá nguy hiểm. Lòng động mạch của người trẻ trơn láng hơn, khi xuất hiện đột ngột các cục khối huyết làm tắc nghẽn m.áu nuôi tim thì không kịp thích nghi, dễ gây nguy hiểm hơn và tình trạng hoại tử cũng nhanh chóng hơn. Đặc biệt người trẻ lại thường rất chủ quan với bệnh nhồi m.áu cơ tim nên càng dễ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Bác sĩ Nhân khuyến cáo, những người đang ở t.uổi thanh niên dù không có các yếu tố nguy cơ cũng cần chú ý tầm soát bệnh, không chủ quan với bệnh này. Khi có các triệu chứng như: đau ngực sau xương ức hay ngực trái, có thể lan lên vai hoặc tay trái… các triệu chứng đi kèm như vã mồ hôi, khó thở, có thể ngất. Đặc biệt, cơn đau ngực xuất hiện cấp tính dữ dội kéo dài hơn 10 – 20 phút không đỡ. Do tính chất nguy hiểm của bệnh này, người bệnh phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán sớm và điều trị tái thông mạch vành sớm nhất có thể nhằm giảm bớt biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Theo Đan Phương/Báo Tin tức

Đang đá banh, bị m.áu đông bít mạch suýt c.hết trên sân

Dù không có yếu tố nguy cơ và chơi thể thao thường xuyên nhưng mảng xơ vữa huyết khối m.áu đông gây tắc mạch m.áu, khiến một người đàn ông suýt đột tử.

Ngày 28-11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết vừa kịp cứu một người trẻ bị nhồi m.áu cơ tim cấp khi đang chơi bóng đá. Bệnh nhân là anh N.K.D (34 t.uổi, ngụ Bình Thuận), nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, khó thở, vã mồ hôi.

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện anh D. điện tim có sóng T khổng lồ, nguy cơ t.ử v.ong rất cao do mạch vành trái bị nhiều cục m.áu đông gây tắc hoàn toàn 100%. Sau 30 phút tập trung cao độ, các bác sĩ can thiệp đặt sten cứu anh qua nguy cấp.

Anh D. qua nguy kịch sau khi được các can thiệp tim mạch

Anh D. cho hay đang chơi đá bóng thì bất ngờ thấy mệt, tiếp sau đó xuất hiện cơn đau ở ngực trái, vã mồ hôi, khó thở… Về nhà nghỉ ngơi thì cơn mệt, khó thở càng dồn dập tới khiến anh choáng váng, được người thân đưa đi cấp cứu.

Theo BS Nguyễn Thanh Nhân, Khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, ở người trẻ t.uổi tỉ lệ nhồi m.áu cơ tim là rất thấp. Đây là trường hợp đặc biệt dù người bệnh không có những yếu tố nguy cơ (hút t.huốc l.á, uống rượu bia, béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, không t.iền sử gia đình) và hoạt động chơi thể thao thường xuyên.

Do gắng sức khi chơi thể thao làm vỡ mảng xơ vữa gây huyết khối động mạch vành dẫn đến tình trạng trên. May mắn anh được can thiệp kịp thời.

“Nhồi m.áu cơ tim ở người trẻ ngày càng nhiều, đáng ngại hơn những người dù không có yếu tố nguy cơ, nhưng vẫn không thoát căn bệnh nguy hiểm c.hết người nhanh này”, BS Thanh Nhân lo lắng.

Nguyễn Thạnh

Theo nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *