Ngừa đột quỵ, tăng sinh lực: Món ăn vặt siêu tốt ngày Tết

Một món ăn vặt gần như không thể thiếu trong Tết Việt có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ.

Nếu bạn không thể bỏ được thói quen nhâm nhi đồ ăn vặt, hãy thử các loại đậu và hạt. Hoặc bạn có thể kết hợp chúng trong bữa ăn hàng ngày để thay thế bớt cho đạm động vật. Bởi lẽ, nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra những điều hết sức thú vị.

1. Giảm huyết áp, ngừa đột quỵ, nhồi m.áu cơ tim

Một nghiên cứu từ Đại học Nam Úc và Đại học Texas – Mỹ cho thấy thói quen ăn một ít đậu phộng rất tốt cho việc kiểm soát huyết áp.

Đậu phộng chứa nhiều arginine, một loại axit amin giúp làm giảm huyết áp, đồng thời chứa nhiều magie, một vi chất giúp ổn định huyết áp.

Cao huyết áp là một bệnh mạn tính phổ biến có thể dẫn đến các tai biến nghiêm trọng như đột quỵ.

Nếu thích ăn vặt, có thể thử nhâm nhi đậu và hạt – Ảnh minh họa từ Internet

Trong khi đó, nghiên cứu khác công bố trên Circulation Research bởi nhóm tác giả từ Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) chỉ ra nếu ăn 5 phần hạt mỗi tuần, nguy cơ t.ử v.ong sớm vì các tai biến tim mạch nguy hiểm (như nhồi m.áu cơ tim, đột quỵ…) giảm đến 34%.

Tất nhiên để đảm bảo các tác dụng này, loại đậu và hạt bạn chọn ăn phải là loại không chứa nhiều muối.

2. Đẩy lùi tiểu đường, béo phì và ung thư do béo phì

Nghiên cứu của Viện Ung thư Yale (Mỹ) thực hiện trên 826 người mắc ung thư đại tràng đã được điều trị, theo dõi trong vòng 6 năm, cho thấy ăn vặt bằng các loại hạt giúp cơ hội sống sót tăng 57%, cơ hội không tái phát bệnh cũng tăng 46%.

Lý giải về kết quả này, các tác giả cho biết các loại hạt làm cho bệnh nhân ít bị kháng insulin, giúp giữ mức đường huyết thấp và giảm mạnh nguy cơ béo phì. Trong khi đó, béo phì và ung thư đại tràng được chứng minh có mối quan hệ chặt chẽ.

Tác dụng giúp kiểm soát đường huyết của các loại hạt cũng được nhiều nghiên cứu khác chứng minh.

Ví dụ các tác giả từ Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) khuyên người bệnh tiểu đường, t.iền tiểu đường ăn vặt ban đêm bằng một ít hạt dẻ cười vì nó giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát đường huyết.

3. “Thần dược” cho quý ông

Một công trình từ Đại học Rovira i Virgil và Viện Nghiên cứu Sức khỏe Pere Virgili (Tây Ban Nha) chứng minh rằng chỉ cần ăn 60 g các loại hạt mỗi ngày, quý ông sẽ cải thiện sức khỏe t.ình d.ục thông qua việc tăng cường ham muốn và thăng hoa hơn khi quan hệ.

Một công trình trước đó của riêng Đại học Rovira i Virgili cho thấy khẩu phần 60 g hạt này còn giúp các quý ông cải thiện chất lượng t.inh d.ịch, giảm nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Các tác dụng kỳ diệu này có thể đến từ việc các loại hạt chứa rất nhiều thứ có lợi cho các cơ quan liên quan: chất chống oxy hóa, Omega-3, vitamin C và E, selenium, kẽm, folate…

Bảo vệ sức khỏe tim mạch có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Chuyên gia cho biết khoảng 30 đến 40% các trường hợp sa sút trí tuệ có liên quan đến các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch của một người.

Chuyên gia cho rằng những gì tốt cho trái tim cũng tốt cho bộ não. (Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)

Những gì tốt cho trái tim của bạn cũng tốt cho bộ não của bạn. Đây là thông điệp được nhiều chuyên gia chia sẻ, trong đó có Tiến sỹ Albert Hofman, Trưởng khoa dịch tễ học Trường y tế công Harvard T.H. Chan (Mỹ).

Ông giải thích theo cách đơn giản là “không có tuần hoàn m.áu thì não sẽ không hoạt động,” mặc dù mối quan hệ phức tạp hơn.

Hofman và nhóm của ông đã tiết lộ những tin tức đáng mừng về chứng mất trí nhớ. Họ đã theo dõi sức khỏe của gần 50.000 người trên 65 t.uổi ở Bắc Mỹ và châu Âu để tìm hiểu về sự thay đổi của tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ trong 1/4 thế kỷ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng trong 25 năm qua, tỷ lệ này đã giảm 13% qua mỗi thập kỷ. Hofman cho rằng điều này là do sức khỏe tim mạch của con người đang tốt hơn và đặc biệt là sự cải thiện nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Tiến sỹ Hofman cho biết khoảng 30 đến 40% các trường hợp sa sút trí tuệ có liên quan đến các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch của một người.

Nghiên cứu của ông cho thấy tình trạng trên có thể được ngăn ngừa bằng cách dùng thuốc kiểm soát huyết áp và cholesterol, chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất đầy đủ và đặc biệt là không hút thuốc.

Tình trạng cải thiện sức khỏe tim mạch được chứng minh qua sự sụt giảm đáng kinh ngạc của các cơn đau tim gây t.ử v.ong.

Nghiên cứu của Đại học Rutgers, bang New Jersey, Hoa Kỳ, phát hiện ra rằng tỷ lệ t.ử v.ong do bệnh tim mạch vành ở những người từ 25 đến 84 t.uổi ở Mỹ đã giảm từ 397.623 trường hợp của năm 1990 xuống còn 236.953 trường hợp của năm 2019.

Điều này trùng hợp với xu hướng giảm của tỷ lệ hút thuốc toàn cầu từ năm 1990 – giảm 27% đối với nam và 38% đối với nữ. Chuyên gia cho rằng đây không phải điều ngẫu nhiên, đặc biệt là ở Mỹ, quốc gia đầu tiên triển khai các chiến dịch y tế công cộng nhằm cảnh báo người dân về tác hại của t.huốc l.á.

(Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)

Theo chuyên gia, hiện nay chúng ta đang thấy tác động tích cực của những cảnh báo trên bao t.huốc l.á và lệnh cấm hút thuốc, một hoặc hai thế hệ sau khi các chiến dịch đó diễn ra.

Trong khi đó, kết quả của một nghiên cứu gần đây của Viện Khoa học Y tế Trung Quốc và Trường Cao đẳng Y tế Liên minh Bắc Kinh, được công bố trên JAHA, Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho thấy những ảnh hưởng xấu đến não của bệnh tim mạch vành.

Theo nghiên cứu, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn nhiều ở những bệnh nhân mắc bệnh tim sớm: từ 45 đến 59 t.uổi, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 32%, trong khi những người được chẩn đoán trước 45 t.uổi có nguy cơ cao hơn 71%.

Tiến sỹ Hofman cho biết đột quỵ cũng có ảnh hưởng trực tiếp và đáng kể lên não, do vậy đó là nguyên nhân trực tiếp quan trọng gây ra chứng mất trí nhớ.

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy gần 20% số người bị đột quỵ sẽ bắt đầu phát triển các dấu hiệu sa sút trí tuệ trong vòng một năm.

Tiến sỹ Hofman cho biết nhận thức được các vấn đề sức khỏe cộng đồng, chẳng hạn như hút thuốc và giải quyết chúng thông qua việc thay đổi chính sách sẽ cho thấy những tác động lớn nhất.

Tiến sỹ Hofman nói một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất chính là việc mọi người tin rằng chứng mất trí nhớ là một căn bệnh không thể tránh khỏi của t.uổi già. Ông nói chúng ta phải thay đổi hành vi để tránh điều đó.

Hofman chỉ ra “thành công to lớn trong nửa cuối thế kỷ trước và đầu thế kỷ này trong việc ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ” và nói rằng chúng ta có thể đạt được thành công tương tự trong việc ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Ông nói chúng ta có thể không loại bỏ được chứng mất trí nhớ. Nhưng nếu chúng ta có thể đẩy lùi sự khởi phát của nó, con người có thể sẽ có nhiều năm sống chất lượng hơn và có thể “có một cái c.hết không đau khổ.”

Tiến sỹ Albert Hofman. (Nguồn: Đại học Harvard)

Hofman cho biết mọi người từng sợ ung thư phổi, “nhưng nỗi sợ ung thư đã được thay thế bằng nỗi sợ chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, và sự thật đúng là như vậy.”

Mặc dù có những loại thuốc đang được sử dụng có thể giúp loại bỏ nguy cơ trực tiếp của các mảng bám và rối loạn liên quan đến chứng mất trí nhớ, nhưng Hofman cho biết việc điều trị không phải là giải pháp.

“Phòng ngừa là số một. Tôi hy vọng chúng ta có thể đ.ánh bại thái độ tin vào định mệnh. Và chứng mất trí nhớ không phải là một phần tất yếu của quá trình lão hóa,” Hofman nói.

Hofman nhắc nhở rằng chất lượng cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều, không phân biệt t.uổi tác khi bạn có sức khỏe tốt. Vì vậy, điều cần thiết là chúng ta phải hiểu được giá trị của việc phòng ngừa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *