Người đàn ông bị kẹt chai nhựa trong chỗ hiểm

Ngày 7/3, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, các y bác sĩ vừa gắp thành công dị vật là chai nhựa dài hơn 20cm bị kẹt trong h.ậu m.ôn cho một nam bệnh nhân.

Sức khoẻ của bệnh nhân cơ bản ổn định và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bệnh viện, trưa 6/3, nam bệnh nhân SN 1988 (ngụ huyện Châu Thành) nhập viện trong tình trạng đau tức vùng hạ vị, không đi tiêu được.

Bác sĩ tiến hành chụp X quang đã phát hiện dị vật là chai nhựa dài hơn 20cm đang kẹt sâu trong h.ậu m.ôn bệnh nhân nên tiến hành gây mê gắp dị vật.


Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân vào sáng 7/3.

Bệnh nhân thừa nhận tự dùng tay đưa dị vật vào h.ậu m.ôn nhưng lỡ trớn đã để lọt sâu vào bên trong nên không tự lấy ra được.

Bác sĩ Lê Thanh Tiến, Khoa Ngoại – Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc) cho biết, những trường hợp bị kẹt dị vật ở h.ậu m.ôn nếu không xử trí kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Dị vật không lấy ra được sẽ làm bí đường tiêu, bụng trướng, gây tắc ruột và thối ruột nên phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Uống thuốc ho 1 tháng không khỏi, đi khám phát hiện hạt điều trong phổi

Bà N.T.M (70 t.uổi, ngụ TP.HCM) bị hen suyễn nên khi thấy ho nhiều, khò khè, khó thở liền mua thuốc về uống.

Sau 1 tháng uống thuốc không khỏi, bà lên cơn sốt, ho nhiều, phải dùng máy trợ thở tại nhà.

Ngày 4.10, bác sĩ chuyên khoa 1 Phan Tuấn Trọng (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết người bệnh được đưa vào cấp cứu trong tình trạng khó thở, sốt kèm ho đờm.

Sau khi đặt ống nghe kiểm tra phổi, bác sĩ phát hiện bình thường khi ho cả hai nhánh phổi trái và phải đều có tiếng rít nhưng khi bà M. ho chỉ nghe tiếng rít ở vùng phổi phải. Nghi ngờ người bệnh có dị vật trong phổi, bệnh nhân được chỉ định chụp CT lồng ngực và xét nghiệm m.áu.

Đúng với chẩn đoán của bác sĩ Trọng, kết quả chụp CT cho thấy phổi bên phải của người bệnh có mảng viêm lớn, tràn dịch ít, tắc hoàn toàn nhánh phế quản phải. Xét nghiệm m.áu cũng ghi nhận bạch cầu tăng cao, oxy m.áu giảm nhẹ, điều này phù hợp tình trạng n.hiễm t.rùng phổi.

Kết quả cấy mủ cho thấy viêm phổi gây ra bởi tụ cầu Staphylococcus Aureus. Người bệnh được sử dụng thuốc kháng sinh đặc hiệu điều trị loại vi khuẩn này. Người bệnh còn được dùng thuốc kháng viêm, giảm ho, thở oxy để điều trị viêm phổi, tràn dịch màng phổi, chờ thể trạng ổn định để nội soi phế quản gắp dị vật.

Mảnh hạt điều được gắp ra khỏi phế quản bệnh nhân . BSCC

Sau 2 ngày điều trị ổn định, các bác sĩ sử dụng ống nội soi mềm đi vào nhánh phế quản phải của người bệnh và ghi nhận đầy dịch đờm và mủ. Bác sĩ hút toàn bộ dịch ra khỏi phổi và tiếp tục đưa ống nội soi xuống phế quản thùy dưới. Một mảnh nhỏ gần 1cm có màu trắng nằm ngang trong ống phế quản, các cạnh xung quanh cứa vào thành phế quản gây đỏ viêm. Bác sĩ nhẹ nhàng gắp dị vật là mảnh hạt điều ra khỏi phổi người bệnh.

Vật nhỏ dưới 2 cm có thể rơi vào khí quản

Bác sĩ Trọng cho biết, ở người trưởng thành đoạn lớn nhất của khí quản có kích thước từ 1,5-2cm, tùy thể trạng và giới tính. Trẻ càng nhỏ thì khí quản càng nhỏ. Do vậy, bất kỳ vật nào có kích thước nhỏ hơn đường kính lòng khí quản hoàn toàn có khả năng rơi vào.

Tại thời điểm vật lạ rơi vào đường khí quản, cơ thể sẽ xảy ra phản xạ ho sặc (gọi là hội chứng xâm nhập) để tống vật lạ ra khỏi đường thở. Nếu dị vật không được tống ra ngoài sẽ mắc kẹt trong phế quản gây bít tắc phế quản hoặc nhánh phế quản. Nếu người bệnh bị dị vật lớn gây bít tắc đường thở sẽ ho sặc sụa, tím tái, vã mồ hôi, trợn mắt mũi. Người bệnh không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tắt thở, t.ử v.ong.

Trường hợp dị vật không gây bít tắc đường thở nhưng mắc kẹt trong phổi khiến người bệnh có các triệu chứng gồm: đau ngực nhẹ, khó thở, ho kèm đờm, mệt, sốt. Dị vật ở trong phổi lâu gây viêm phổi, áp xe, tràn dịch màng phổi, suy hô hấp.

Để phòng dị vật rơi vào đường thở, người dân nên ăn chậm nhai kỹ, tránh vừa ăn vừa nói, cười, xem phim, không nằm khi ăn… Đặc biệt, trẻ nhỏ tránh vừa ăn vừa đùa giỡn. Không cho trẻ ăn thức ăn dạng hạt, mảnh nhỏ và tròn. Với t.rẻ e.m và người từng bị tai biến liệt các dây thần kinh vùng hầu họng nên nấu thức ăn cho mềm, nghiền nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *