Người đàn ông bị ung thư vú cảnh báo dấu hiệu nam giới không nên bỏ qua

Căn bệnh ung thư phổ biến số 1 ở phụ nữ vẫn có thể gặp ở nam giới nhưng rất nhiều người chủ quan.

Ông Vince Kitching, 69 t.uổi ở Anh bất ngờ sờ thấy những cục nhỏ, kích thước bằng hạt đậu bên ngực trái. Dù không đau đớn nhưng ngay lập tức, ông đã đặt lịch hẹn với bác sĩ gia đình để kiểm tra.

Kết quả siêu âm cho thấy, vú trái của ông có một khối u ác tính. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vú trái trước khi tế bào ung thư lan rộng ra xung quanh.

May mắn, do được phát hiện ở giai đoạn sớm nên sau phẫu thuật, ông Vince không cần điều trị gì thêm.

Ông Vince hồi phục nhanh sau phẫu thuật, hạnh phúc chụp ảnh cùng vợ

“Tôi và vợ đã vô cùng suy sụp khi hay tin tôi mắc ung thư vú. Trước đây tôi chưa bao giờ nghe nói về ung thư vú ở nam giới, trong gia đình cũng không ai mắc bệnh này nên chưa bao giờ tôi để ý”, ông Vince chia sẻ.

Người đàn ông 69 t.uổi cho biết, ông không biết khối u đã nằm đó bao lâu vì bản thân không được khuyên thường xuyên kiểm tra vú.

BS Chiara Sirianni, người trực tiếp phẫu thuật cho ông Vince cho biết, ung thư vú là ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ nhưng đàn ông vẫn có thể mắc với tỉ lệ khoảng 1% trong tổng số các ca mắc ung thư vú nói chung. Tại Anh, mỗi năm chỉ ghi nhận 390 trường hợp nam giới mắc ung thư vú, trong khi con số này ở nữ giới là gần 55.000 ca.

Dù vậy, có khoảng 95% ung thư vú ở nam giới được phát hiện ở giai đoạn sớm và phần lớn có liên quan đến t.iền sử gia đình.

Để phát hiện sớm ung thư vú ở nam giới, BS Chiara khuyến cáo, nam giới cũng cần cảnh giác, thường xuyên thăm khám vú của mình, khi phát hiện u cục bất thường cần phải đến gặp bác sĩ ngay.

Theo các nghiên cứu, độ t.uổi nam giới bị ung thư vú thường từ 50 – 60 t.uổi. Dấu hiệu ban đầu thường có u cục nhỏ, cứng, không đau hoặc đau nhẹ ở núm vú hoặc quầng vú.

Các dấu hiệu khác gồm tụt đầu vú, co rút núm vú hoặc xuất tiết dịch ở đầu núm vú, loét đầu vú, loét da vú, sờ thấy hạch nách. Ngoài ra, ung thư vú còn có biểu hiện tấy đỏ bất thường, lồi, sùi bề mặt da xung quanh khu vực vú.

M.Anh

Theo BBC/vietnamnet

Nghiên cứu từ Nhật Bản: nguy cơ mắc bệnh đáng sợ ở nam giới sẽ giảm đến 17% nếu ăn nấm 3 lần mỗi tuần

Căn bệnh này được đ.ánh giá là nguy hiểm hơn cả ung thư vú và khiến cho cánh mày râu ai cũng lo ngại dính phải.

Theo số liệu thống kê năm 2018 thì ung thư tuyến t.iền liệt có số ca t.ử v.ong cao hơn cả ung thư vú. Ở nước Anh, mỗi năm có hơn 11.800 nam giới t.ử v.ong vì căn bệnh này, so với số ca t.ử v.ong ở nữ giới do ung thư vú gây ra là 11.400 người. Tính cụ thể ra thì cứ sau 45 phút sẽ có một người đàn ông c.hết do ung thư tuyến t.iền liệt gây ra.

Trước thực trạng số ca bệnh ung thư tuyến t.iền liệt ngày càng tăng thì các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm ra một loại thực phẩm vô cùng hữu hiệu giúp cánh mày râu phòng ngừa được căn bệnh nguy hiểm này.

Các chuyên gia Nhật Bản đã nghiên cứu hơn 36.000 người đàn ông ở độ t.uổi từ 40 – 79 trong vòng hơn 13 năm. Theo kết quả nghiên cứu thì ăn nấm 3 lần mỗi tuần sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến t.iền liệt lên đến 17%. Có được tác dụng kỳ diệu này, theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản là do trong nấm có chứa các hợp chất giúp cân bằng lại nội tiết tố nam, bởi sự gia tăng đột biến nội tiết tố này chính là nguyên nhân gây ra ung thư tuyến t.iền liệt.

Thậm chí, ngay cả việc ăn nấm một hoặc hai lần trong tuần cũng giúp giảm 8% nguy cơ, các nhà nghiên cứu cho biết. Tuy nhiên, chỉ cần nam giới ăn nấm 3 lần trong tuần thì hiệu quả giảm ung thư tăng gấp đôi, khoảng 17%. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế.

Tác giả chính Shu Zhang, một nghiên cứu sinh tại Đại học Tohoku Y tế công cộng ở Nhật Bản, cho biết: “Nấm có một lịch sử lâu dài được sử dụng trong các loại thuốc châu Á nhưng những lợi ích sức khỏe tiềm năng chỉ mới xuất hiện trong những thập kỷ gần đây, với số lượng nghiên cứu ngày càng tăng cho thấy chúng có thể giúp chống viêm và chống oxy hóa”.

Ung thư tuyến t.iền liệt được xếp hạng là ung thư phổ biến thứ hai và là nguyên nhân gây t.ử v.ong thứ năm ở nam giới. Mặc dù hiện nay vẫn chưa có cách chữa trị cụ thể, tuy nhiên theo các chuyên gia thì chính thói quen ăn uống lành mạnh được xem như một biện pháp để giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt ở nam giới hiệu quả hơn.

Nguồn: Dailymail/Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *