Người đàn ông nguy kịch vì ăn nhộng tằm

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa tiếp nhận cấp cứu 1 trường hợp bệnh nhân tình trạng tiên lượng rất nặng sau khi ăn nhộng tằm.

Theo đó, bệnh nhân T. V. B. 48 t.uổi, trú tại Lưu Kỳ – Thủy Nguyên – Hải Phòng nhập viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí ngày 3/12 trong tình trạng lơ mơ, nổi mẩn đỏ toàn thân, rét run, khó thở, huyết áp không đo được. Tình trạng bệnh tiên lượng rất nặng.

Được biết, trước nhập viện khoảng 20 phút, tại gia đình người bệnh B. có ăn chừng 15 con nhộng tằm. Sau ăn người bệnh có xuất hiện nổi mẩn đỏ toàn thân, nôn ra thức ăn, rét run. Ngay lập tức người bệnh được đưa đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cấp cứu.

Sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc phản vệ độ III. Xác định đây là trường hợp người bệnh rất nặng, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ. Người bệnh được tiêm Adrenalin, truyền dịch, corticoid…

Bệnh nhân hiện đã ổn định, tỉnh táo trở lại sau khi được điều trị kịp thời – Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Nhờ phát hiện kịp thời, sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân B.đã ổn định, tỉnh táo trở lại, các chỉ số lâm sàng bình thường. Bệnh nhân hiện đã được chỉ định xuất viện sau điều trị.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: người dân không nên ăn các đồ vật lạ hoặc tiếp xúc với các chất lạ, đặc biệt là đối với những người có t.iền sử dị ứng. Nếu thấy mẩn ngứa, khó chịu, người bệnh cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Nguyễn Liên

Theo vietnamnet

Vợ để nước tẩy rửa nhà vệ sinh trong chai nước ngọt, chồng đi làm về không biết uống nhầm phải đi cấp cứu

Đi làm về mệt mỏi, thấy chai nước ngọt để ở gần cầu thang nên ông S. liền làm một ngụm. Nào ngờ, thứ nước mà ông S. vừa uống không phải nước ngọt là nước tẩy rửa nhà vệ sinh.

Chất rửa tẩy nhà vệ sinh mà ông S. uống phải.

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa cấp cứu cho một người đàn ông uống nhầm phải chất rửa tẩy bồn cầu.

Ông N.T.S (59 t.uổi, TP.Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, cách đây khoảng 2 tuần, ông đi làm về thấy trong người khá mệt mỏi, chóng mặt.

Thấy chai nước ngọt để ở cầu thang, ông S. vơ vội để uống thì bất ngờ bị đau bỏng rát miệng họng, buồn nôn, nôn ra dịch màu hắc.

Lúc phát hiện ra thì mới biết, trước đó vợ ông S. đem đổ chất rửa tẩy nhà vệ sinh vào chai nước ngọt để tiện sử dụng.

Bác sĩ Đỗ Quang Út – Trưởng khoa Nội Tiêu hóa, BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, chất rửa tẩy mà ông S. uống có thành phẩn chủ yếu là Acid Clohydric (một loại acid mạnh).

Khi uống chất này vào có thể gây tổn thương nặng ở đường tiêu hóa như viêm loét, xuất huyết, hoại tử. Thậm chí, các tổn thương ống tiêu hóa có thể xảy ra nhiều năm sau đó.

Được biết, sau hơn 10 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của ông S. đã ổn định và được xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên đựng các loại dung dịch tẩy rửa vào chai, lọ thông thường để tránh nhầm lẫn cho người thân và gia đình. Nếu sử dụng thì phải dán nhãn cảnh báo rõ ràng, đặt ở nơi xa tầm tay t.rẻ e.m.

Thế Công

Theo congly

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *