Người đàn ông U50 phải cấp cứu vì gãy “cậu bé”

Sáng sớm tỉnh dậy, thấy “cậu bé” bỗng nhiên cương cứng, người đàn ông dùng tay bẻ. Hậu quả người đàn ông này phải nhập viện trong tình trạng “cậu nhỏ” sưng nề, thâm

Ngày 11/1, thông tin từ bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An, kíp trực cấp cứu bệnh viện vừa tiếp nhận, xử lý một bệnh nhân bị vỡ vật hang.

Theo bác sĩ Nguyễn Cảnh Tùng, bệnh nhân nam 47 t.uổi, trú huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Nam bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng d.ương v.ật bị sưng nề, thâm tím.

Ảnh minh họa!

Theo trình bày bệnh nhân, buổi sáng khi tỉnh dậy thấy d.ương v.ật bỗng nhiên dựng đứng. Người đàn ông này liền dùng tay bẻ xuống để cho d.ương v.ật trở về trạng thái ban đầu. Cú bẻ khiến d.ương v.ật gãy, gây đau đớn. Người nhà đưa người đàn ông này vào bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Tùng cho biết, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện kịp thời nên tình trạng của bệnh nhân đã được xử lý ổn thỏa, không ảnh hưởng đến sức khỏe t.ình d.ục sau này. Tuy nhiên, nam bác sĩ này khuyến cáo đây là một thói quen xấu, cần phải bỏ sớm.

Cứu bệnh nhân bị cưa máy cắt vào tay khi đang sửa nhà

Khi vào Bệnh viện Đa khoa 115 (Nghệ An), bệnh nhân bị mất nhiều m.áu, vết thương sâu, rộng, đầu chi tím, mạch quay, trụ trái không bắt được, lộ gân cơ bị đứt nham nhở, dập nát.

Bệnh nhân được theo dõi sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Trong lúc đang sửa sang nhà cửa, ông T.B. (70 t.uổi, trú tại Vinh, Nghệ An) bất ngờ bị cưa máy cắt vào mặt trước cẳng tay trái.

Khi vào Bệnh viện Đa khoa 115 (Nghệ An), bệnh nhân bị mất nhiều m.áu, vết thương sâu, rộng, đầu chi tím, mạch quay, trụ trái không bắt được, lộ gân cơ bị đứt nham nhở, dập nát.

Qua khám ban đầu, bệnh nhân bị đứt bó mạch thần kinh quay, bó mạch thần kinh trụ, thần kinh giữa và đứt toàn bộ gân, cơ gấp cẳng tay. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, nguy cơ phải cắt bỏ cẳng tay trái của bệnh nhân là rất lớn.

Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành khâu nối động mạch quay và động mạch trụ; nối thần kinh trụ, thần kinh giữa, nhánh nông thần kinh quay; khâu nối toàn bộ cơ và gân cơ bị đứt.

Ca mổ kéo dài suốt gần 3 giờ. Đây là ca phẫu thuật tương đối khó vì các động mạch và thần kinh rất nhỏ. Trong trường hợp này nếu không được cấp cứu nối kịp thời, cẳng tay không có đủ m.áu nuôi dưỡng sẽ dẫn đến hoại tử.

Sau phẫu thuật, đến nay đã 2 tuần, sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết mổ khô, mạch quay và trụ trái rõ, vận động được nhẹ nhàng và bắt đầu có cảm giác ngón bàn tay trái. Thời gian tới, bệnh nhân cần được tập phục hồi chức năng để cánh tay vận động trở lại được như bình thường.

Mỗi năm Khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp tai nạn thương tâm xảy ra. Vì vậy, mỗi người dân cần hết sức cẩn thận khi vận hành các loại máy móc, đồng thời, kiểm tra, bảo dưỡng máy định kỳ… để đảm khi vận hành dụng cụ, máy móc không xảy ra tình trạng đáng tiếc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *