Người nước ngoài được sở hữu nhà dài hạn tại Việt Nam?

Hỏi: Tôi (quốc tịch Anh) dự định mua nhà của một chủ đầu tư tại Việt Nam. Thế nhưng, hiện tôi vẫn băn khoăn không biết liệu người nước ngoài có được quyền sở hữu nhà ở dài hạn tại Việt Nam hay không?

Rất mong được luật sư giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

(Emilly)

Người nước ngoài được quyền sở hữu nhà dài hạn tại Việt Nam? (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Thời hạn sở hữu nhà ở của người nước ngoài được quy định tại Điều 7, Nghị định số 99/ 2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở. Cụ thể như sau:

“ Điều 7. Thời hạn sở hữu nhà ở

3. Cá nhân nước ngoài quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 159 của Luật Nhà ở được sở hữu nhà ở tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận; khi hết thời hạn sở hữu nhà ở ghi trong Giấy chứng nhận, nếu chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm thì được Nhà nước xem xét, gia hạn thêm theo quy định tại Điều 77 của Nghị định này.” 

Như vậy, theo quy định hiện hành, người nước ngoài không có quyền sở hữu nhà thời hạn lâu dài và ổn định mà chỉ được sở hữu nhà ở tối đa không quá 50 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận. Nếu hết thời hạn, chủ sở hữu có thể gia hạn thêm theo nhu cầu tại các trường hợp điều 77, Nghị định số 99/ 2015/NĐ-CP.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà
(Chủ tịch Công ty Luật SBLaw)

Theo Đầu tư Bất động sản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *