Người trẻ bị suy thận ngày càng tăng

Trong những năm gần đây, số người trẻ mắc bệnh thận nặng ngày càng được phát hiện nhiều ở nước ta.

Cả nước hiện có hàng triệu người suy thận các mức độ và khoảng 26.000 người phải chạy thận nhân tạo, số bệnh nhân trẻ tăng 5-10% so với trước. Lối sống và nhiều thói quen không tốt, cùng với việc chậm được phát hiện, khiến tỷ lệ bệnh thận nặng đang gia tăng ở người trẻ.

Từ đầu năm 2024 đến nay, chưa đầy 3 tháng, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận gần 500 bệnh nhân đến lọc m.áu, chạy thận định kỳ, trong đó có hơn 15% bệnh nhân dưới 35 t.uổi. Điểm chung là những người bệnh này vào bệnh viện đã ở tình trạng nặng, giai đoạn 3 hoặc 4, thậm chí là giai đoạn 5. Một số bệnh nhân còn rất trẻ chưa lập gia đình, là sinh viên, cũng phải gắn chặt với máy chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống.

Thói quen nhậu nhẹt cũng là nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh thận.

Theo các bác sĩ, một trong những nguyên nhân khiến nhiều người trẻ mắc bệnh thận là thói quen tự dùng các loại thuốc, chế phẩm, thực phẩm chức năng… không rõ nguồn gốc, trong đó có thể chứa kim loại nặng, rồi gây độc cho thận. Thói quen ăn mặn, thức khuya, nhậu nhẹt cũng là những yếu tố nguy cơ thúc đẩy bệnh thận tiến triển âm thầm ở người trẻ và trở nặng nhanh nếu không được phát hiện sớm.

Người trẻ nên duy trì lối sống lành mạnh và chăm tập luyện.

Trên thực tế đã có những bệnh nhân được điều trị thành công, phục hồi sức khỏe mà không bị suy thận nhờ phát hiện sớm do đi khám sàng lọc ở bệnh viện, hay khám sức khỏe định kỳ hằng năm ở cơ quan, công ty.

Mặc dù trước đó bệnh nhân không hề có bất kỳ triệu chứng nào.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, cần duy trì lối sống lành mạnh, đặc biệt ở người trẻ t.uổi, như ngủ sớm và đủ giấc, tập luyện thể dục thể thao, giảm muối trong khẩu phần ăn, hạn chế sử dụng những thức ăn có hàm lượng muối cao, các loại đồ hộp, thực phẩm chế biến sẵn.

Suy thận diễn biến âm thầm, bác sĩ khuyên đừng bỏ qua xét nghiệm vài chục nghìn

Suy thận thường không có triệu chứng rõ rệt nên người trẻ dễ có tâm lý chủ quan, khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Gần đây, chồng tôi đi kiểm tra sức khỏe bất ngờ với chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối không rõ nguyên nhân. Xin bác sĩ tư vấn bệnh suy thận có tầm soát và phát hiện sớm được không? Lê Hoàng Hạnh (Thanh Trì, Hà Nội)

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Quang Hải – Trưởng khoa Thận – Tiết niệu – Lọc m.áu, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp tư vấn:

Việt Nam hiện có hơn 10 triệu người bị bệnh thận mạn tính, mỗi năm có thêm 8.000 ca mắc mới. Tỷ lệ người bệnh chuyển sang suy thận giai đoạn cuối chiếm 0,1% dân số.

Số bệnh nhân trẻ bị suy thận giai đoạn cuối ngày càng tăng do tâm lý chủ quan, ít để ý tới sức khỏe. Lối sống thiếu khoa học là yếu tố tăng các bệnh lý trong đó có suy thận. Nhiều người có dấu hiệu mệt mỏi nhưng không đi khám, đến khi triệu chứng nặng thì thận đã suy, không phục hồi.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp. Ảnh: Phương Thúy

Tnh trạng người trẻ tăng huyết áp, đái tháo đường nhưng chưa được chẩn đoán khiến nguy cơ suy thận càng cao hơn. Triệu chứng bệnh trong giai đoạn đầu thường âm thầm, khi biểu hiện rõ ràng thì bệnh đã tiến triển tới giai đoạn cuối, chức năng suy giảm nghiêm trọng.

Khi đi khám sức khỏe tổng quát, mọi người cần kiểm tra chức năng thận qua xét nghiệm nước tiểu để biết nồng độ albumin. Xét nghiệm này chỉ tốn vài chục nghìn đồng.

Người dân không nên chủ quan với các biểu hiện thoáng qua của sức khỏe, cần khám sàng lọc hằng năm, cần biết chỉ số huyết áp, mỡ m.áu, đường huyết và không nên lười làm xét nghiệm nước tiểu.

Với những người có bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp cần phải tuân thủ điều trị, tránh biến chứng suy thận. Đối với người bệnh suy thận, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kiểm soát tốt huyết áp, cân nặng, cholesterol, hàm lượng đường trong m.áu, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *