Người Việt t.ử v.ong do ung thư gan cao gấp 3 lần tai nạn giao thông

Mỗi năm, tại Việt Nam có tới 25.000 người t.ử v.ong do ung thư tế bào gan, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại bệnh ung thư gây t.ử v.ong ở nước ta.

Ngày 30/11, Hội Gan mật Việt Nam và Phân hội Phẫu thuật Gan mật tụy Việt Nam phối hợp Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM tổ chức Hội nghị Gan mật toàn quốc lần thứ 15 với chủ đề “Cập nhật xu thế mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật tụy”.

Tại hội nghị, Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cho biết, mỗi năm trên toàn quốc, các bác sỹ đã thực hiện được hơn 180 ca ghép gan, ghép tụy thận; hơn 1.000 ca cắt gan nội soi, hàng trăm ca phẫu thuật rô bốt cho bệnh lý gan mật tụy, điều trị hàng chục nghìn ca phẫu thuật gan mật tụy và hàng nghìn trường hợp điều trị can thiệp xâm lấn tối thiểu bệnh lý gan mật tụy.

Một ca phẫu thuật nội soi cắt gan được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Ảnh: Pháp luật TP HCM

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 40.000 người c.hết do viêm gan B và viêm gan C.

Ngoài ra, ung thư tế bào gan chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại ung thư gây t.ử v.ong ở Việt Nam, lên tới 25.000 trường hợp mỗi năm – gấp 3 số t.ử v.ong hàng năm do tai nạn giao thông ở nước ta.

Theo các bác sĩ, một trong các nguyên nhân khiến người Việt Nam mắc ung thư gan cao là do thói quen sử dụng rượu bia, tiếp xúc nhiều hóa chất trong môi trường như aflatoxin trong thức ăn nấm mốc, các bệnh lý béo phì, các bệnh lý chuyển hóa…

Tuy nhiên, viêm gan vi rút nếu không được phát hiện sớm và điều trị tốt sẽ gây nhiều biến chứng nặng như xơ gan, ung thư gan và được coi như là một “sát thủ thầm lặng” đối với sức khoẻ con người.

Cũng tại hội nghị, PGS-TS-BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hóa BVĐH Y Dược TP HCM chia sẻ, khi người bệnh có các triệu chứng như ăn uống kém, sụt cân, đau tức vùng dưới sườn phải, vàng mắt, phù chân, bụng to… thì đã vào giai đoạn muộn.

Vì vậy, cần phòng bệnh bằng việc tầm soát sớm là rất quan trọng, giúp người bệnh có cơ hội điều trị triệt để và hiệu quả hơn bằng cách đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện, chữa trị tốt bệnh gan, duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, hạn chế rượu bia, không để thừa cân béo phì… và tiêm chủng ngừa viêm gan B.

Theo thoidai

Ca ghép gan đặc biệt kéo dài 14 giờ giúp bệnh nhân 40 t.uổi hồi sinh

Thông thường, các ca ghép tạng đều có sự chuẩn bị trước, tuy nhiên, đây là ca ghép gan cấp cứu đầu tiên từ người cho sống được Bệnh viện TWQĐ 108 thực hiện.

Ca ghép gan đặc biệt kéo dài 14h, dù không có nhiều thời gian chuẩn bị nhưng đã kết thúc thành công, cứu sống tính mang nam bệnh nhân 40 t.uổi khi sự sống chỉ còn tính bằng ngày.

Ngày 29/11, Bệnh viện TWQĐ cho biết, sau 14 tiếng các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật Gan – Mật -Tụy của Bệnh viện đã giành giật sự sống cho anh Nguyên Tiên Hoan, SN 1979, ơ Ha Nôi, suy gan cấp rơi vào trạng thái t.iền hôn mê gan, xuất huyết não, đa phủ tạng, viêm phổi. Các bác sỹ Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành ghép gan cấp cứu từ người cho sống thành công cho bệnh nhân.

Theo lời kể của gia đình, anh Hoan có t.iền sử viêm gan B nhưng uống thuốc điều trị không đều. Sau khi đi công tác về, anh Hoan cảm thấy mệt mỏi trong người. Gia đình đã đưa anh vào Bệnh viện Nhiệt đới TW để điều trị.

Ê kíp ghép gan cấp cứu cho nam bệnh nhân

Tại đây, các bác sỹ đã tích cực điều trị cho anh, nhưng tình trạng bệnh của anh ngày càng nặng. Anh được chẩn đoán: suy gan cấp trên nền viêm gan mãn tính, nhiễm khuẩn. Anh Hoan được chỉ định ghép gan.

Sau đó, anh Hoan được chuyển sang Bệnh viện TWQĐ 108 để tiến hành ghép gan. Đây là ca ghép gan đặc biệt. Mọi công đoạn chuẩn bị tiến hành ghép đều phải nhanh chóng để giành giật sự sống cho người bệnh.

TS. Lê Văn Thành, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Gan – Mật – Tụy, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: “Tất cả các khoa trong Bệnh viện đã phối hợp rất nhịp nhàng trong quá trình trước, trong và sau khi ghép gan cho anh Hoan. Đây là ca ghép rất đặc biệt do trước đó các ca ghép gan của Bệnh viện thực hiện đều được chuẩn bị theo kế hoạch, còn đây là ca ghép gan cấp cứu đầu tiên thực hiện lại là ghép từ người cho sống.

Trường hợp bệnh nhân Hoan bị suy gan cấp có hội chứng não gan, viêm phổi, có tình trạng xuất huyết dưới da rất nặng, rối loạn đông m.áu, rối loạn c.hảy m.áu. Với diễn biến bệnh như vậy nếu không ghép gan, người bệnh sẽ chỉ sống trong vòng 1 -2 ngày. Do vậy chúng tôi đã tiến hành phối hợp, tổ chức chuẩn bị, lên phương án và hội chẩn cấp cứu và tiến hành ghép cấp cứu xuyên đêm, chạy đua từng giờ để cứu sống Bệnh nhân.

Bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt sau ghép

Trong quá trình ghép gan, có sự chỉ đạo tổ chức của Ban Giam đôc Bệnh viện và sự phối hợp nhịp nhàng của các kíp gây mê hồi sức, phẫu thuật viên và điều trị hồi sức sau mổ”.

Hiện nay, nhu cầu ghép gan ở Việt Nam rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng, ước tính có khoảng 1.500 người đang chờ ghép gan. Ghép gan là một phẫu thuật mà bác sỹ thay thế gan bệnh bằng gan lành khỏe mạnh, từ người cho sống hoặc từ nguồn hiến c.hết não. Ghép gan là phương cách duy nhất để đem lại sự sống cũng như kéo dài thời sống thêm hiệu quả nhất cho bệnh nhân mắc các bệnh gan.

Theo Bệnh viện TWQĐ 108, bệnh nhân đã tỉnh lại 2 ngày sau ghép. Hiện, sức khoẻ của bệnh nhân đang hồi phục tốt va đa đươc ra viên.

Đây là niềm vui mừng to lớn với gia đình bệnh nhân Hoàn. Theo chia sẻ của anh, khi tinh lai sau ca ghep gan, anh thấy vô cùng hạnh phúc. “Tôi cam giac như minh vưa co môt giâc ngu dai. Cha me sinh ra tôi nhưng cac bac sy mơi la ngươi hôi sinh, cho tôi môt cuôc sông mơi. Tôi thây thương cha me minh hơn. Tôi biêt ơn cac bac sy đa cưu sông tôi ” – anh Hoan chia se.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

TS. Thành khuyến cáo: những bệnh nhân viêm gan B phải uống thuốc đều đặn theo lời dặn của bác sỹ, tránh bỏ thuốc hoặc uống không thường xuyên để hạn chế tình trạng bùng phát của viêm gan B lên thành đợt cấp. Khi bị suy gan cấp khả năng t.ử v.ong của bệnh nhân rất cao lên tới 80 % các trường hợp nếu không được ghép gan. Ghép gan là biện pháp điều trị hiệu quả nhất cho các trường hợp suy gan cấp trên nền gan mạn tính.

Theo Trần Hằng (CAND)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *