Nguy cơ nhiễm 2 loại vi khuẩn nguy hiểm do sử dụng các gói rau cắt sẵn

Các quan chức y tế cho biết, hai dịch bệnh nhiễm khuẩn riêng biệt liên quan đến các gói rau cắt sẵn khác nhau đã làm 41 người mắc bệnh trên khắp nước Mỹ.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng 8 người đã bị nhiễm vi khuẩn E. coli sau khi ăn xà lách đóng gói. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết nó không liên quan đến dịch E.coli do rau xà lách romaine được trồng ở Salinas, California. Ngoài ra, một công ty có trụ sở tại New Jersey đã thu hồi món salad trái cây cắt sẵn sau khi 33 bệnh nhân ở bệnh viện báo cáo bị bệnh do ngộ độc salmonella.

Trong dịch bệnh liên quan tới salad đóng gói sẵn, các quan chức CDC đã báo cáo 8 người đã bị bệnh ở ba tiểu bang: Minnesota, North Dakota và Wisconsin.

Hầu hết các chủng vi khuẩn được phát hiện trong những gói salad đều vô hại nhưng một số ít, đặc biệt là E.coli O157: H7, có thể gây n.hiễm t.rùng nặng. Theo Mayo Clinic, O157: H7 tạo ra một chất độc cực mạnh, được gọi là độc tố shiga, có thể làm hỏng niêm mạc ruột non. CDC ước tính E.coli O157: H7 gây ra 265.000 trường hợp nhiễm bệnh, 3.600 ca nhập viện và 30 ca t.ử v.ong ở Mỹ mỗi năm.

CDC cho biết 8 người đã mắc E.coli ở ba tiểu bang từ loại salad đóng gói sẵn (trong hình), cùng với đó, FDA tuyên bố thu hồi hỗn hợp salad trái cây cắt sẵn làm 33 người bị nhiễm khuẩn salmonella.

Hầu hết mọi người nhiễm khuẩn có thể phục hồi mà không cần điều trị, mặc dù có những trường hợp bệnh nhân có nguy cơ mắc Hội chứng huyết tán tăng ure m.áu (HUS). HUS xảy ra khi có sự phá hủy bất thường của tiểu cầu và tế bào hồng cầu bởi độc tố shiga.

Các tế bào m.áu bị hư hỏng có thể làm tắc nghẽn hệ thống lọc của thận, dẫn đến suy thận đe dọa tính mạng, theo Mayo Clinic. Trong đợt bùng phát này, 3 người đã phải nhập viện, trong đó 1 bệnh nhân bị HUS. “Xà lách romaine là một trong những thành phần trong gói salad Sunflower Crisp, nhưng cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định thành phần nào trong gói salad bị nhiễm bẩn”, CDC cho biết trên trang web của mình.

Trong khi đó, họ khuyên người tiêu dùng và chủ nhà hàng nên ngừng sử dụng các gói salad cắt sẵn này. Các gói bị nhiễm khuẩn có mã UPC là 0 71279 30906 4, bắt đầu bằng mã Z và có hạn dùng bắt đầu từ 7 tháng 12 năm 2019 kể về trước.

Ngoài ra, Tailor Cut Produce tuyên bố họ đang thu hồi hỗn hợp salad Fruit Luau gồm dưa lê cắt sẵn, dưa vàng, dứa và nho vì lo ngại nhiễm khuẩn Salmonella.

Các gói được phân phối tại Delkn, New Jersey, New York và Pennsylvania trong khoảng thời gian từ 15/11 đến 1/12. Các quan chức đã biết về sự nhiễm khuẩn sau khi 33 bệnh nhân mắc bệnh tại 4 bệnh viện ở Pennsylvania, theo thông báo từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Công ty nói rằng các món salad có thể đã được phân phối cho các viện dưỡng lão, trường học, bệnh viện và các cơ sở khác phục vụ cho người dân đang trong tình trạng dễ bị tổn thương. Khuẩn Salmonella thường bị nhiễm sau khi ăn thịt sống, trứng hoặc thực phẩm thường bị nhiễm vi khuẩn. Các triệu chứng có thể bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau bụng thường kéo dài từ 4-7 ngày.

Theo CDC, salmonella là nguyên nhân gây ra 1,2 triệu ca mắc bệnh, 23.000 ca nhập viện và 450 trường hợp t.ử v.ong ở Mỹ mỗi năm. Hầu hết mọi người có thể phục hồi mà không cần điều trị, mặc dù có những trường hợp cần dùng kháng sinh hoặc truyền dịch IV.

Hương Giang

Theo dailymail/vietQ

Ngỡ ngàng các bệnh khó tin từ… trang điểm

Các nhà khoa học tìm thấy trong son phấn và dụng cụ trang điểm của các quý cô vô số mầm bệnh gây n.hiễm t.rùng ở da, đường tiêu hóa, tiết niệu…

Nghiên cứu mới từ Trường Khoa học đời sống và sức khỏe thuộc Đại học Aston (Brimingham, Anh) đã cho thấy chiếc bàn trang điểm xinh xắn của nhiều quý cô có thể là hang ổ kinh dị của hàng loạt mầm bệnh c.hết người.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi giáo sư – tiến sĩ Amreen Bashir đã thu thập 467 loại mỹ phẩm và dụng cụ trang điểm mà nhiều quý cô đang sử dụng, bao gồm 96 thỏi son, 92 cây chì kẻ mắt, 93 cây mascara, 107 thỏi son bóng và 79 dụng cụ trang điểm, đa số là các miếng bọt biển hay mút dùng để tán kem, phấn.

Rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm có thể giấu mặt trong các loại mỹ phẩm và dụng cụ trang điểm của bạn – ảnh minh họa từ SHUTTERSTOCK

Các phân tích cho thấy 70-90% các dụng cụ làm đẹp này đã bị nhiễm những vi khuẩn nguy hiểm, trong đó các miếng bọt biển, mút trang điểm là hang ổ lớn nhất của các dòng họ vi khuẩn. Nguyên nhân có thể do việc các miếng bọt biển này thường xuyên được thấm ướt với nước và các loại kem dạng lỏng, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc sinh trưởng nhiều hơn.

Các vi khuẩn phổ biến nhất có thể kể đến là S. aureus, E. coli, và Citrobacter freundii, vốn gây ra n.hiễm t.rùng da, n.hiễm t.rùng tiêu hóa và n.hiễm t.rùng đường tiết niệu.

Đáng sợ hơn, một số mỹ phẩm và dụng cụ trang điểm bị để trong nhà vệ sinh cho tiện tay được phát hiện nhiễm cả… phân người.

35,6% các quý cô tình nguyện tham gia nghiên cứu thừa nhận họ trang điểm trong phòng vệ sinh và 64,4% các miếng bọt biển thậm chí bị đ.ánh rơi thường xuyên xuống nền nhà. Với các sản phẩm khác, có 28,7% từng bị đ.ánh rơi.

Theo giáo sư Bashir, nguyên nhân chính dẫn đến sự ô nhiễm đáng sợ của những đồ vật tưởng chừng sạch sẽ nhất của quý cô là người ta không mấy khi vệ sinh chúng đúng cách, ngay cả sau khi đ.ánh rơi. Việc sử dụng mỹ phẩm quá hạn cũng gây nên mối nguy hiểm tương tự.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng những vi khuẩn nói trên có thể là nguồn cơn của những đợt bệnh tái đi tái lại không rõ nguyên nhân. Chúng đặc biệt nguy hiểm với người có hệ miễn dịch kém. Các phát hiện vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Applied Microbiolog.

A. Thư

Theo Medical News Today/nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *