Nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Tiêu chảy là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vào bất kì mùa nào trong năm.

Tiêu chảy là căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Tiêu chảy ở t.rẻ e.m là hiện tượng đi ngoài phân lỏng thường xuyên từ 3 lần trở lên trong ngày. Trẻ cũng có thể bị một hoặc nhiều triệu chứng khác như nôn mửa, buồn nôn, đau bụng (có/không kèm đầy hơi), sốt, chán ăn.

Một số trẻ có thể có m.áu trong phân kèm theo tiêu chảy, được gọi là bệnh kiết lỵ và là dấu hiệu của n.hiễm t.rùng nặng do vi khuẩn.

Theo Mom Junction, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản, tiêu chảy có thể cấp tính, dai dẳng hoặc mạn tính.

Nguyên nhân cấp tính

Thay đổi chế độ ăn uống

Một số loại thực phẩm, chẳng hạn trái cây tươi và nước ép, có chứa đường fructose, có thể có tác dụng nhuận tràng với lượng lớn. Vì vậy, tiêu thụ lượng lớn những thực phẩm này có thể gây rối loạn tiêu hóa, đặc biệt ở trẻ nhỏ, dẫn đến tiêu chảy.

Nhiễm virus

Viêm dạ dày ruột hoặc cúm dạ dày do virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy ở t.rẻ e.m. Có một số loại virus khác nhau có thể gây nhiễm virus, phổ biến là norovirus, rotavirus, adenovirus và astrovirus.

N.hiễm t.rùng do vi khuẩn

Campylobacter, Escherichia coli (E. coli), Salmonella và Shigella là những vi khuẩn phổ biến gây n.hiễm t.rùng do vi khuẩn. Việc tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm bởi những vi khuẩn này có thể gây ra các triệu chứng n.hiễm t.rùng đường tiêu hóa (ngộ độc thực phẩm), chẳng hạn tiêu chảy hoặc đôi khi là kiết lỵ.

Nhiễm ký sinh trùng

Ký sinh trùng là vi khuẩn cư trú trong hoặc trên vật chủ và lấy thức ăn từ cơ thể để sinh tồn. Trẻ có thể bị nhiễm ký sinh trùng khi ăn thực phẩm hoặc đồ uống bị nhiễm ký sinh trùng. Một số ký sinh trùng gây tiêu chảy bao gồm viêm ruột Cryptosporidium, Entamoeba histolytica và Giardia lamblia.

T.rẻ e.m đi du lịch thường xuyên có thể bị tiêu chảy do ăn thực phẩm hoặc đồ uống bị ô nhiễm. Ngoài ra, t.rẻ e.m ở trong các trung tâm giữ trẻ và những trẻ bơi trong hồ, ao có nguy cơ mắc các bệnh n.hiễm t.rùng gây tiêu chảy cao hơn.

Nguyên nhân mạn tính

Không giống như tiêu chảy cấp tính và dai dẳng, tiêu chảy mạn tính xảy ra do bệnh lý hoặc rối loạn.

N.hiễm t.rùng mạn tính

Hầu hết bệnh n.hiễm t.rùng do vi khuẩn đều khỏi khi được chăm sóc và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể trở nên nghiêm trọng và một số trẻ sẽ gặp vấn đề trong việc tiêu hóa carbohydrate hoặc protein trong thực phẩm. Do những vấn đề này, trẻ có thể bị tiêu chảy kéo dài.

Dị ứng và không dung nạp thực phẩm

Dị ứng sữa, trứng, gluten và đậu phộng cũng như không dung nạp fructose và lactose là một số tình trạng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ và gây tiêu chảy.

Khi trẻ ăn thực phẩm mà chúng bị dị ứng/không dung nạp, chúng sẽ bị tiêu chảy kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng.

Các vấn đề về đường tiêu hóa

Bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng và bệnh Crohn) là vấn đề về đường tiêu hóa, trong đó viêm ruột mạn tính ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Nó có thể khiến người bệnh bị tiêu chảy mạn tính kèm theo đau bụng và sụt cân. Tình trạng này phổ biến hơn ở thanh thiếu niên và thanh thiếu niên.

Bên cạnh đó, phẫu thuật bụng và sử dụng lâu dài một số loại thuốc, như thuốc kháng sinh và thuốc kháng axit, cũng có thể gây tiêu chảy mạn tính ở t.rẻ e.m.

Tạo ra hạt nano bạc từ vỏ khoai tây

Theo trang tin trực tuyến Susputnikglobe, các nhà khoa học ở Đại học Y khoa Tyumen, Nga (TyumSMU), phối hợp cùng các cộng sự đã dùng khoai tây để tạo ra hạt nano bạc.

Các nhà khoa học ở Đại học Y khoa Tyumen, Nga đã tạo ra hạt nano bạc từ vỏ khoai tây

Các hạt nano tạo ra từ vỏ khoai tây có đặc tính kháng khuẩn, khiến chúng trở thành một công cụ đầy hứa hẹn kháng lại các vi sinh vật gây bệnh.

Qua thử nghiệm cho thấy hiệu quả đầy hứa hẹn chống lại các vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh như Staphylococcus aureus và Escherichia coli, cũng như Candida albicans, một loại nấm gây ra bệnh nấm candida và các bệnh n.hiễm t.rùng mắc phải tại bệnh viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *