Nhập viện vì các triệu chứng tâm thần, cô gái trẻ phát hiện u màng não khổng lồ

Bệnh nhân nữ, 24 t.uổi không có t.iền sử bệnh lý và tâm thần, đã được chuyển đến một phòng khám tâm thần vì hành vi bất thường.

Bệnh nhân trước phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Theo thông tin từ Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế (Thừa Thiên – Huế), bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bệnh nhân nữ có khối u màng não khổng lồ với các triệu chứng bệnh tâm thần.

Bệnh nhân chủ yếu có các triệu chứng trầm cảm, thay đổi tính tình và dễ cáu gắt, tức giận, tâm lý căng thẳng. Bệnh nhân đôi lúc đãng trí với nhận thức kém và mờ mắt.

Bệnh nhân không có t.iền sử chấn thương đầu, hay thiếu hụt thần kinh khu trú hoặc bệnh tâm thần, không bao giờ hút thuốc hoặc uống rượu và không sử dụng bất kỳ loại thuốc bất hợp pháp nào.

Khám lâm sàng ghi nhận: Bệnh nhân có định hướng về thời gian, địa điểm và con người nhưng lại kém chú ý và tập trung với khả năng phán đoán kém. Điểm kiểm tra trạng thái tâm thần là 25/30.

Khám thần kinh, bao gồm cả dây thần kinh sọ và khám toàn thân khác, đều không ghi nhận bất thường. Kết quả xét nghiệm m.áu trong giới hạn bình thường.

Khối u được loại bỏ (Ảnh: BVCC).

Tuy nhiên, kết quả chụp cộng hưởng từ sọ não cho thấy: một tổn thương tăng tín hiệu rõ ở vùng trán bên trái có kích thước 65×70×70 mm, ranh giới đều, có sự chèn ép nhu mô não lân cận với phù não xung quanh. Sau khi tiêm, khối u ngấm thuốc cản quang khá đồng nhất, bên trong có dịch hoại tử không thấm cản quang. Khối u đè đẩy sừng trán não thất bên hai bên, đường giữa di lệch sang phải khoảng 23mm, chèn nhẹ chéo giao thị. Những đặc điểm này phù hợp với u màng não thùy trán trái khổng lồ.

Bệnh nhân được phẫu thuật sọ não một bên và bóc tách khối u. Tiến hành khoan xương, khâu treo và mở màng cứng, khối u được nhìn thấy dính liền với màng cứng và được các bác sĩ lấy bỏ hoàn toàn sau khi bóc tách cẩn thận theo từng mảnh. Chụp cộng hưởng từ sọ não sau phẫu thuật cho thấy khối u đã được loại bỏ.

Kết quả giải phẫu bệnh xác định chẩn đoán u màng não độ I – theo WHO.

Sau 2 tháng phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Ngoại thần kinh để đ.ánh giá và kiểm tra tâm lý thần kinh. Các triệu chứng của bệnh nhân đã được giải quyết và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng được cải thiện đáng kể.

10 giờ căng thẳng phẫu thuật thành công khối u màng não lớn

Các bác sĩ của nhiều chuyên khoa đã phối hợp thực hiện lấy u vi phẫu, đây là phẫu thuật qua kính hiển vi, nên yêu cầu phẫu thuật viên thực hiện chính xác, tỉ mỉ, tiến hành đốt các mạch m.áu nuôi u, cầm m.áu… Sau 10 giờ căng thẳng, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u và bảo tồn các cấu trúc quan trọng.

Ngày 14-9, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa vi phẫu thành công trường hợp u màng não lớn.

HÌnh ảnh khối u qua chụp phim MRI

Bệnh nhân Bùi Thị Mỹ N. (SN 1981, TP Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng đau đầu và mờ mắt, không ngửi được mùi, xuất hiện cơn co giật cục bộ…

Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ kiểm tra, kết quả chẩn đoán hình ảnh phát hiện bị màng não nền sọ và được chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, việc phẫu thuật khối u phức tạp; ngoài ra, u không xâm lấn, nhưng dính vào các mạch m.áu lớn, trong quá trình phẫu thuật dễ gây tổn thương các mạch m.áu.

Để có thể phẫu thuật bóc tách lấy hết khối u, các bác sĩ phải phối hợp nhiều chuyên khoa. Đồng thời thực hiện chụp động mạch và nút mạch phần nuôi khối u làm giảm nguồn cung cấp m.áu cho khối u, giảm nguy cơ xuất huyết khi phẫu thuật.

Ê kíp bác sĩ phải căng thẳng phẫu thuật khoảng 10 giờ mới thành công

Do u quá lớn nên trong quá trình mổ phải cẩn thận để không tổn thương nhu mô não và các mạch m.áu lớn. Các bác sĩ của nhiều chuyên khoa đã phối hợp thực hiện lấy u vi phẫu, đây là phẫu thuật qua kính hiển vi, nên yêu cầu phẫu thuật viên thực hiện chính xác, tỉ mỉ, tiến hành đốt các mạch m.áu nuôi u, cầm m.áu…

Sau 10 giờ căng thẳng, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u và bảo tồn các cấu trúc quan trọng. Hiện bệnh tỉnh táo, không sốt, thị lực 2 mắt cải thiện tốt, không có cơn co giật cục bộ.

Bệnh nhân thực hiện tốt các y lệnh theo bác sĩ hướng dẫn

Theo BS CK2 Chương Chấn Phước, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh của bệnh viện, đa phần u màng não phát triển chậm, có khoảng 80% bệnh nhân cắt bỏ khối u có cơ hội khỏi bệnh. U màng não chiếm tỷ lệ khoảng 34% các khối u nguyên phát ở não, thường xảy ra từ 30 – 70 t.uổi.

Các bác sĩ khuyến cáo, mặc dù là khối u lành tính nhưng khi khối u phát triển chèn ép gây mờ mắt, thị lực giảm, lời nói không chuẩn xác… cần đến ngay các cơ sở y tế thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *