Nhiễm vi rút herpes thời trẻ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng

Các nhà khoa học Thụy Điển đã xác định được một loại vi rút herpes cụ thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng ( multiple sclerosis – MS). Đó là vi rút herpes loại 6A (HHV-6A). Và người càng trẻ t.uổi, nguy cơ mắc bệnh tự miễn nghiêm trọng càng cao.

Nếu nhiễm vi rút herpes 6A và vi rút Epstein-Barr (vi rút herpes loại 4), thì nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng tăng lên đáng kể – Ảnh: newneuro.ru

Nhiễm vi rút herpes thời trẻ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng

Theo EurekAlert, các nhà khoa học đã xác định được một loại vi rút herpes cụ thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng (multiple sclerosis – MS). Và người càng trẻ t.uổi, nguy cơ mắc bệnh tự miễn nghiêm trọng càng cao.

Bệnh đa xơ cứng là không thể chữa được, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và có thể xảy ra ngay cả khi còn trẻ. Do sự đa dạng của các triệu chứng thần kinh thường khó liên kết với bệnh, bệnh đa xơ cứng rất khó chẩn đoán. Các nhà khoa học từ Viện Karolinska (Thụy Điển) đã chứng minh rằng căn bệnh đa xơ cứng có thể bắt nguồn từ mối liên hệ với vi rút herpes.

Các nghiên cứu đã chỉ ra bệnh đa xơ cứng có liên quan đến vi rút herpes loại 6A (HHV-6A) ở người. Trong các nghiên cứu trước đây, căn bệnh này có liên quan đến vi rút herpes loại 6 (HHV-6), nhưng sau đó không thể xác định được sự khác biệt giữa các loại phụ 6A và 6B. Bây giờ nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu m.áu của 8.700 bệnh nhân bị đa xơ cứng và so sánh chúng với hơn 7.200 mẫu được lấy từ những người khỏe mạnh. Các kết quả đã tính đến mức độ của các kháng thể trong m.áu đối với một phân loại vi rút cụ thể, tồn tại ở người sau khi nhiễm bệnh.

Ở những người có kháng thể với vi rút herpes loại 6A, nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng cao hơn 55% so với nhóm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu Thuỵ Điển nhấn mạnh rằng những người trẻ t.uổi hơn khi lần đầu tiên được chẩn đoán nhiễm vi rut herpes, có nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng cao hơn trong tương lai.

Đối với phân loại 6B, không có mối liên hệ nào được tìm thấy. Tuy nhiên, nếu một người có vi rút herpes 6A và vi rút Epstein-Barr (một trong 8 loại virut gây bệnh herpes của người trong họ herpes và là một trong những loại vi rút phổ biến nhất ở người – vi rút herpes loại 4), thì nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng tăng lên đáng kể.

Bây giờ các nhà khoa học có ý định tìm hiểu các cơ chế lây nhiễm cụ thể vi rút herpes loại 6A. Điều này sẽ giúp giải thích làm thế nào vi rút gây ra sự xuất hiện của bệnh đa xơ cứng.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Thụy Điển phát hiện cơ quan cảm giác đau mới

Theo Science, các nhà khoa học Thụy Điển ở Viện Karolinska đã tìm thấy một mục tiêu thuốc mới để loại bỏ các cơn đau.

Trên da chúng ta có một thụ thể chưa biết trước đây phản ứng với tổn thương cơ học như tiêm và va đ.ập – Ảnh: Pixabay

Hóa ra, trên da chúng ta có một thụ thể chưa biết trước đây phản ứng với tổn thương cơ học như tiêm và va đ.ập. Thụ thể nhận cảm đau (nociceptor), là một tế bào thần kinh phản ứng với các kích thích có hạị gây tổn thương và những mối nguy hiểm tiềm tàng bằng cách gửi các tín hiệu về mối đe dọa có thể có đến tủy sống và não.

Nếu não nhận thấy mối đe dọa là chính xác, não sẽ tạo ra cảm giác đau đớn để hướng sự chú ý của chủ thể đến phần tương ứng của cơ thể. Chẳng hạn, khi bị một tác động tới tay như nguy cơ bị bỏng, não gửi lệnh để rụt tay lại. Nhưng đôi khi cơn đau trở thành mạn tính thì thụ thể trên da mới đươc các nhà khoa học Thụy Điển phát hiện có thể giúp đối phó với cảm giác đau.

Thụ thể đó bao gồm các tế bào thần kinh với nhiều nhánh dài nhô ra. Chúng cùng nhau tạo thành một yếu tố mạng lưới nhạy cảm với những tổn thương cơ học gây cảm giác đau đớn. Khi thụ thể bị phong tỏa, độ nhạy cảm với đau cơ học giảm. Bây giờ, các nhà khoa học phải nghiên cứu để chọn một tác nhân dược liệu giúp ngăn chặn thụ thể ở người một cách an toàn.

Giáo sư Patrik Ernfors giải thích rằng công trình nghiên cứu này cho thấy sự nhạy cảm với cơn đau biểu hiện không chỉ ở các đầu dây thần kinh, mà còn ở một thụ thể chưa biết trước đây. Phát hiện này thay đổi sự hiểu biết về các cơ chế tế bào của sự nhạy cảm về thể chất và có thể trở thành chìa khóa cho một liệu pháp mới chống lại chứng đau mạn tính.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *