Nhiều người Mỹ nhập viện do tiêm botox giả

Ngày 8/5, hãng tin CBS dẫn nguồn giới chức y tế bang California (Mỹ) cảnh báo liên quan đến việc tiêm botox – một phương pháp làm đẹp sử dụng botulinum, có nguồn gốc từ vi khuẩn Clostridium botulinum, để giúp da căng mịn và trẻ trung hơn.


Một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tiêm botox cho bệnh nhân. Ảnh minh họa: Getty Images

Theo Cơ quan Y tế công cộng bang California, chất botulinum giả đã được tìm thấy ở nhiều bang. Việc tiêm botox giả đã được thực hiện ở những cơ sở không có giấy phép và không đảm bảo an toàn, dẫn đến nhiều trường hợp phải nhập viện với các phản ứng nghiêm trọng.

Tháng trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết đang điều tra các trường hợp phản ứng liên quan đến việc tiêm botulinum giả hoặc xử lý không đúng cách. Đáng chú ý, phần lớn các sản phẩm bị điều tra là hàng giả, được sử dụng ở những nơi không đạt tiêu chuẩn như tại nhà riêng hoặc các tiệm làm đẹp (spa) hoặc do các cá nhân không có giấy phép hoặc chưa qua đào tạo thực hiện.

Tính đến ngày 23/4, CDC Mỹ đã ghi nhận 22 trường hợp phải nhập viện khi tiêm botox giả trên khắp 11 bang, trong đó có California. Những trường hợp này đều là phụ nữ ở trong độ t.uổi từ 25-59 t.uổi.

Các triệu chứng của việc tiêm botox giả gần giống với ngộ độc, chẳng hạn như sụp mí mắt, khó nuốt, khô miệng, nói ngọng, khó thở, mệt mỏi và suy nhược toàn thân. Việc nhận biết các triệu chứng trên là rất quan trọng nhằm phát hiện và can thiệp sớm, qua đó giảm thiểu các biến chứng tiềm ẩn và đảm bảo phương pháp điều trị thích hợp.

Triệu chứng phổ biến cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

Một nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Ước tính mỗi năm có khoảng 40 triệu người Mỹ sống chung với tình trạng đau nửa đầu. Ảnh: New York Post.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các nguy cơ đột quỵ không truyền thống chẳng hạn đau nửa đầu, rối loạn đông m.áu, suy thận và các bệnh tự miễn có liên quan đến tỷ lệ đột quỵ ở người trưởng thành dưới 45 t.uổi, theo New York Post.

Tác giả nghiên cứu chính – Tiến sĩ Michelle Leppert, trợ lý giáo sư thần kinh học tại Trường Y Khoa thuộc Đại học Colorado (Mỹ), cho biết: “Những phát hiện này có ý nghĩa rất quan trọng vì phần lớn chúng tôi tập trung vào các yếu tố nguy cơ truyền thống”.

Trong đó, các yếu tố nguy cơ đột quỵ truyền thống bao gồm huyết áp, cholesterol, cao, tiểu đường type 2, béo phì, ít hoạt động thể chất, lạm dụng rượu, t.huốc l.á và bệnh tim mạch.

“Chúng ta không nên bỏ qua các yếu tố nguy cơ đột quỵ phi truyền thống và chỉ tập trung vào các yếu tố truyền thống. Cả hai đều quan trọng đối với việc phòng ngừa đột quỵ ở người trẻ,” tiến sĩ cho biết thêm.

Nhóm của tiến sĩ Leppert đã sử dụng số liệu yêu cầu bồi thường bảo hiểm y tế ở Colorado từ năm 2012 đến năm 2019 để tiến hành nghiên cứu. Họ so sánh thông tin của hơn 2.600 người bị đột quỵ với hơn 7.800 người không bị đột quỵ.

Điều đáng ngạc nhiên là nhóm những người trưởng thành dưới 35 t.uổi có nguyên nhân đột quỵ liên quan đến yếu tố nguy cơ phi truyền thống cao hơn (31% nam và 43% nữ) so với các yếu tố nguy cơ truyền thống (25% nam và 33% nữ).

Các nhà nghiên cứu chỉ ra đau nửa đầu là yếu tố nguy cơ đột quỵ phi truyền thống phổ biến nhất ở nhóm t.uổi này, chúng dẫn đến 20% số ca đột quỵ ở nam và gần 35% ở nữ.

Tiến sĩ Leppert cho biết :”Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và đột quỵ, nhưng theo tôi, đây có thể là nghiên cứu đầu tiên chứng minh được tỷ lệ đột quỵ có thể xảy ra do chứng đau nửa đầu là rất cao”.

Chứng đau nửa đầu là một tình trạng rối loạn thần kinh thường gây ra những cơn đau đầu dữ dội. Tổ chức Chứng đau nửa đầu Mỹ ước tính có ít nhất 40 triệu người Mỹ sống chung với tình trạng này.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), mỗi năm có hơn 795.000 người Mỹ bị đột quỵ và phổ biến nhất ở độ t.uổi 71 đối với nam và 76 đối với nữ.

Tuy nhiên, điều đáng báo động là số ca đột quỵ đang gia tăng ở những người trẻ t.uổi. Kid Cudi (40 t.uổi) cho biết anh từng bị đột quỵ một lần vào năm 2016 và người mẫu Hailey Bieber (27 t.uổi) cũng gặp phải cơn đột quỵ nhẹ vào năm 2022.

“Trên thực tế, nguyên nhân đột quỵ của người trẻ t.uổi chủ yếu là các yếu tố nguy cơ phi truyền thống” tiến sĩ Leppert cho biết thêm.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy các yếu tố nguy cơ đột quỵ truyền thống xảy ra nhiều nhất ở người trưởng thành từ 35 đến 44 t.uổi, chiếm gần 33% số ca đột quỵ ở nam và khoảng 40% ở nữ.

Với những người từ 45 đến 55 t.uổi, huyết áp cao là yếu tố nguy cơ đột quỵ truyền thống phổ biến nhất. Trong khi đó, ở thế hệ X, các yếu tố nguy cơ phi truyền thống chiếm hơn 19% số ca đột quỵ ở nam và gần 28% ở nữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *