Trước khi tính chuyện dùng thuốc kích thích sự tiết sữa, các bà mẹ đang cho con bú nên lưu ý những điều sau.
Quá trình tiết sữa ở người được kiểm soát bởi sự tương tác qua lại của nhiều loại hormon, trong đó, prolactin có vai trò đặc biệt quan trọng. Đặc biết, trong thời ký mang thai dưới tác dụng của một số loại hormon như estrogen, progesterone, insulin, cortisol và thyroxine, nhu mô tuyến vú sẽ tăng sinh hệ thống ống tuyến và nang tuyến để chuẩn bị cho việc bắt đầu tiết sữa. Quá trình tiết sữa sẽ bắt đầu khi nồng độ prolactin trong m.áu tăng cao.
Một số bà mẹ trẻ thường lo lắng khi đang nuôi con bằng sữa mẹ bỗng dưng sữa giảm dần. Lúc này, nhiều người chọn việc dùng thuốc kích sữa. Khi dùng thuốc thì hầu hết các tác động của thuốc đối với quá trình tiết sữa đều thực hiện thông qua hormone prolactin.
Vì thế, người mẹ đang cho con bú ngoài việc cần tránh dùng những thuốc không tốt đối với trẻ, còn phải tránh dùng những thuốc ngăn cản sự tiết sữa hoặc ức chế phản xạ bú của trẻ.
Metoclopramide là thuốc có tác dụng kích thích tiết sữa thông qua việc ngăn chặn sự giải phóng dopamine ở hệ thần kinh trung ương, từ đó làm tăng nồng độ prolactin trong m.áu. Metoclopramide với liều thường sử dụng là 10-15mg, 3 lần/ngày, làm tăng rõ rệt lượng sữa bài tiết sau 3-4 ngày dùng thuốc.
Tuy nhiên, khi dùng quá liều, metoclopramide có thể gây các biểu hiện ngoại tháp như run chân tay, rối loạn vận động và trương lực. Ngoài ra, metoclopramide còn được sử dụng thành công để kích thích tiết sữa ở những phụ nữ không mang bầu trước đó, ví dụ như các bà mẹ cần sữa để nuôi con nuôi hoặc nhờ mang thai hộ. Tuy nhiên, lượng sữa thu được trong những trường hợp này thường không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của trẻ. Các bà mẹ đẻ non cũng thường bị thiếu sữa do trẻ không có khả năng bú.
Trong những trường hợp này, tác dụng lợi sữa và tính an toàn của metoclopramide cũng đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Song, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của mẹ là hết sức cần thiết để duy trì tác dụng lợi sữa của thuốc.
Còn domperidone là thuốc kích thích bài tiết prolactin, một số nghiên cứu cho thấy domperidone có thể làm tăng thể tích sữa khoảng 44,5% sau 7 ngày, nồng độ của thuốc có trong sữa rất nhỏ (khoảng 1,2 mg/ml).
Domperidone từng được xem an toàn hơn so với metolclopramide vì không qua hàng rào m.áu não, do đó không có tác dụng phụ của hệ thần kinh để gây tác dụng phụ ngoại tháp.
Trước đây, bác sĩ thường chỉ định domperidone cho phụ nữ cho con bú vì vừa chữa chứng khó tiêu cho mẹ vừa giúp sữa tiết nhiều hơn cho con bú.
Tuy nhiên, nay phải cẩn trọng hơn vì domperidone đã được phát hiện có tác dụng phụ không tốt cho tim mạch. Domperidone chỉ được dùng trị buồn nôn và nôn, không dùng trị khó tiêu nữa.
Với các bà mẹ cho con bú nói chung, trước khi sử dụng thuốc lợi sữa, cần lưu ý giải quyết tốt các yếu tố gây mất sữa như trẻ lười bú, chế độ ăn của mẹ không đầy đủ chất dinh dưỡng… Nên đến bác sĩ để được tư vấn. Vì như nói ở trên, có loại thuốc kích thích sự tiết sữa nhưng không được dùng, có loại có thể dùng nhưng đòi hỏi phải rất thận trọng.
Thiên Thanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Nhiều tác dụng của trà mãng cầu xiêm
Với nhiều vitamin và khoáng chất cũng như chất kháng sinh, trà mãng cầu xiêm mang đến một số công dụng tốt cho sức khỏe và vóc dáng.
Trà mãng cầu xiêm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng – Ảnh: Internet
Ngăn ngừa ung thư
Nhóm chất kháng sinh mạnh acetogenin có mặt trong mãng cầu có đặc tính chống ung thư. Hơn nữa, các hợp chất chống ung thư này cũng có thể bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi một số tác động tiêu cực của hóa trị như rụng tóc, buồn nôn và sút cân. Một nghiên cứu cũng cho biết chiết xuất mãng cầu có thể có khả năng làm giảm kích thước khối u, t.iêu d.iệt tế bào ung thư và cải thiện khả năng miễn dịch.
Hỗ trợ tiêu hóa
Trà mãng cầu chứa các loại vitamin và khoáng chất cũng như các hợp chất chống viêm có chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Những chất này cũng giúp ngăn ngừa một số tình trạng như táo bón, khó tiêu, đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Lượng canxi trong loại trà này cũng giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn. Hơn nữa, đặc tính kháng khuẩn của trà mãng cầu cũng giúp cân bằng môi trường vi sinh trong ruột.
Tăng cường lưu thông m.áu
Hàm lượng sắt cao có trong trà mãng cầu sẽ giúp kích thích hệ tuần hoàn m.áu và tăng cường năng lượng cho toàn cơ thể. Sắt là thành phần chính của tế bào hồng cầu, loại tế bào có chức năng mang năng lượng đến các hệ thống cơ quan và mô trong cơ thể. Hồng cầu còn có thể tăng tốc quá trình phục hồi của cơ thể và tối ưu hóa hoạt động trao đổi chất.
Hỗ trợ giảm cân
Trà mãng cầu chứa nhiều vitamin B có thể giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Điều này có thể giúp bạn đốt cháy chất béo nhiều hơn ngay cả khi nghỉ ngơi mà vẫn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Nhờ những tác dụng này, bạn sẽ có thể giảm cân và cải thiện vóc dáng dễ dàng hơn.
Trị viêm khớp
Viêm khớp dạng thấp là hiện tượng khi tay sưng tấy. Khi ấn vào có cảm giác đau và khó cầm nắm. Nghiên cứu trên động vật vào năm 2010 cho thấy. Chiết xuất là trà mãng cầu xiêm có khả năng giảm đáng kể các triệu chứng của viêm khớp. Như tay sưng tấy hay đau nhức.
Đẹp da
Trà mãng cầu có chứa khá nhiều thành phần vitamin C. Vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Giúp giảm các tình trạng viêm như mụn hay các bệnh ngoài da khác.
Chiết xuất từ lá mãng cầu xiêm có khả năng chống oxy hoá cũng như t.iêu d.iệt gốc tự do hiệu quả. Chống oxy hoá tốt giúp giảm quá trình lão hoá, hạn chế sự hình thành nếp nhăn.
Giảm stress
Một nghiên cứu từ Mỹ cũng đã chứng minh cho khả năng này của lá mãng cầu xiêm. Nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ lá của cây mãng cầu xiêm có khả năng giảm căng thẳng. Qua đó giúp hỗ trợ ngủ ngon cũng như trầm cảm.
Cách làm trà mãng cầu xiêm
Mãng cầu tươi rửa sạch, để nguyên vỏ, xẻ đôi, sau đó xẻ dọc thành từng miếng nhỏ. Tách bỏ phần hạt, xắt hoặc bào lát mỏng. Phơi nắng hanh khô (chỉ cần hanh khô, lát mãng cầu vẫn còn tươi màu). Sau đó đem sao (sấy) trên chảo với lửa nhỏ (như sao các loại thảo dược) đến khi mãng cầu khô vàng.
Muốn uống trà vị ngọt nhẹ thì sao vàng ít, muốn vị hơi nhẫn thì để chảo trà trên lửa lâu hơn một chút, nhưng đừng khét quá. Lúc này chảo trà sẽ tỏa hương thơm bát ngát.
Bảo quản trà trong hộp kín để giữ hương. Mỗi lần lấy một ít, pha như các loại trà bình thường.
Hà Anh
Theo motthegioi